Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm bảo vệ chuỗi cung ứng thực phẩm
Ngày 6/12, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về việc thành lập các lực lượng đặc nhiệm phụ trách an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm nhằm đối phó với các rủi ro từ hành vi ấn định giá và phản cạnh tranh.
Trong sắc lệnh, Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ xem xét liệu hành vi phản cạnh tranh, đặc biệt là của các công ty nước ngoài, có làm tăng chi phí sinh hoạt của người dân Mỹ hay không, đồng thời giải quyết các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến chuỗi cung ứng thực phẩm.
Theo sắc lệnh, Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) sẽ thành lập các lực lượng đặc nhiệm trong nội bộ cơ quan, chịu trách nhiệm điều tra các hành vi phản cạnh tranh, cũng như thực thi pháp luật và đề xuất phương pháp quản lý mới nếu phát hiện vi phạm. Các lực lượng này cũng sẽ tham vấn với các nghị sĩ Quốc hội trong vòng 6 tháng và tiếp tục trong 12 tháng tiếp theo, để báo cáo tiến độ thực hiện theo luật hiện hành và đề xuất các hành động phù hợp.
Tổng thống Trump xác định nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và giá cả phải chăng là yếu tố quan trọng đối với an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, các hành vi phản cạnh tranh đang đe dọa sự ổn định nguồn cung và khả năng chi trả của người dân nước này. Trong những năm gần đây, các công ty nước ngoài trong chuỗi cung ứng thực phẩm của Mỹ đang ngày càng tham gia vào các phân khúc quan trọng, có nguy cơ tạo ra rủi ro an ninh quốc gia Mỹ và đẩy giá thực phẩm lên cao.
Tháng 11 vừa qua, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra đối với các công ty đóng gói thịt lớn nhất nước này về cáo buộc ấn định giá và thao túng thị trường. Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã bãi bỏ các quy định dưới thời người tiền nhiệm Joe Biden, giúp người Mỹ tiết kiệm hơn 180 tỷ USD, tương đương 2.100 USD mỗi gia đình 4 người.
Dưới thời chính quyền Tổng thống Biden, sức mua của người lao động giảm hơn 2.900 USD, nghĩa là lạm phát tăng nhanh hơn tiền lương. Dưới nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, tiền lương thực tế tăng 700 USD và đang trên đà tăng 1.200 USD sau năm đầu tiên ông cầm quyền.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc
11:00' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc vốn đang ở mức rất cao.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump ký lệnh hành pháp tăng sản lượng khoáng sản
10:22' - 21/03/2025
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh xung đột thương mại đang leo thang với Trung Quốc, Canada và các nhà sản xuất khoáng sản lớn khác cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các nhà sản xuất Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký gần 100 sắc lệnh hành pháp
07:47' - 21/01/2025
Các sắc lệnh tập trung vào những vấn đề “nóng” trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống vừa qua của ông Donald Trump như nhập cư, thuế quan, công nghệ và khai thác dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/3/2026
21:04'
Bản tin ngày 3/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt rủi ro lớn khi eo biển Hormuz bị phong tỏa; Giá dầu Brent vượt mốc 85 USD/thùng...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: ECB cảnh báo cú sốc năng lượng có thể tác động mạnh đến Eurozone
18:33'
ECB cảnh báo một cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông và sự sụt giảm liên tục nguồn cung năng lượng có thể khiến lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro tăng vọt và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Algeria là nguồn cung khí đốt hóa lỏng chiến lược thay thế
17:41'
Chính phủ Algeria dự kiến đẩy mạnh sự hiện diện trên thị trường khí đốt giao ngay, với các bước chuẩn bị vận hành nhằm tăng tốc độ bốc xếp LNG trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan, Campuchia ứng phó rủi ro nguồn cung năng lượng
17:40'
Lo ngại về căng thẳng chiến sự tại Trung Đông có thể dẫn tới gián đoạn thị trường năng lượng, Thái Lan và Campuchia đang tìm cách ứng phó với những rủi ro về nguồn cung năng lượng trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục trước khi xung đột tại Trung Đông bùng phát
17:02'
Hoạt động thương mại của Trung Quốc ghi nhận sự bùng nổ mạnh mẽ, vượt mức kỷ lục của năm 2025 trong những tuần trước khi xung đột tại Trung Đông bùng phát.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ USD/tháng do gián đoạn vận chuyển
14:11'
Xuất khẩu của Thái Lan sang Trung Đông chiếm khoảng 5% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu của Thái Lan, trị giá khoảng 400 tỷ baht mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều nước khẩn trương bảo hộ công dân
13:07'
Không phận Trung Đông bị phong tỏa do xung đột Mỹ – Israel – Iran leo thang, hàng chục nghìn người mắc kẹt; nhiều nước tăng cảnh báo an ninh, tổ chức chuyến bay hồi hương khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu thô tăng vọt sẽ kìm hãm đà hồi phục kinh tế Nhật Bản
13:06'
Theo Nikkei Asia, giá dầu tăng do căng thẳng Mỹ – Israel – Iran có thể đẩy lạm phát vượt mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, gây sức ép lên tăng trưởng và tiền lương thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm nhập khẩu dầu từ Iran
12:31'
Số liệu từ đơn vị theo dõi dữ liệu vận tải tàu biển Kpler cho thấy, Trung Quốc hiện đang tích trữ một khối lượng dầu thô đáng kể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images/TTXVN