Chứng khoán Mỹ đi lên bất chấp quan ngại về làn sóng COVID-19 mới

12:48' - 20/06/2020
BNEWS Mặc dù biến động trái chiều trong hai phiên giao dịch cuối tuần, song đà tăng ở đầu tuần vẫn giúp Phố Wall đi lên trong cả tuần này.

Giới đầu tư dường như đang gia tăng sự hoài nghi về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo đại dịch COVID-19 đang bước vào một giai đoạn “mới và nguy hiểm hơn”.
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố các biện pháp bổ sung nhằm hỗ trợ thị trường trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và các số liệu về doanh số bán lẻ cao hơn kỳ vọng ở Mỹ đã khiến giới đầu tư ngày càng hy vọng rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phục hồi nhanh hơn dự báo, qua đó giúp thị trường chứng khoán Mỹ đi lên liên tiếp trong hai phiên giao dịch đầu tuần (ngày 15-16/6).
Chủ tịch Cục Fed Jerome Powell cam kết sẽ duy trì các nỗ lực kích thích mạnh mẽ để hạn chế những thiệt hại kinh tế do các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, ông Jerome Powell cũng tỏ ra thận trọng về sự cải thiện trong số liệu kinh tế, giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao và sự phục hồi kinh tế vẫn đang trong tình trạng “không chắc chắn”.
Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 mới tại một số bang của Mỹ đã khiến nhiều người lo ngại về khả năng bùng phát đợt lây nhiễm thứ hai và đẩy thị trường và diễn biến trái chiều. Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ ngày 18/6 công bố báo cáo cho thấy, có 1,508 triệu lao động đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/6, giảm nhẹ so với tuần trước đó.

Theo nhà kinh tế trưởng Chris Low của FHN Financial, báo cáo mới đánh dấu tuần thứ 11 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ giảm, nhưng con số này vẫn ở mức cao chưa từng thấy trước khi nền kinh tế rơi vào suy thoái do các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/6, xu hướng tăng giảm bất nhất vẫn đeo bám Phố Wall khi chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều xóa sạch đà tăng ở đầu phiên rồi đảo chiều hạ điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq cũng chỉ nhích nhẹ so với phiên trước đó.
Khép lại phiên này, chỉ số Dow Jones mất 208,64 điểm (0,8%), xuống 25.871,46 điểm, sau khi có thời điểm “vọt” tăng 371 điểm vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 cũng hạ 17,6 điểm (0,6%), xuống 3.097,74 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq tiến 3,07 điểm (0,03%), đóng cửa ở mức 9.946,12 điểm.
Tính chung cả tuần qua, Dow Jones tăng 1%, S&P 500 tăng 1,9%, còn Nasdaq ghi thêm 3,7%.
Đầu phiên 19/6, Phố Wall khởi động với đà tăng mạnh sau khi một báo cáo từ Bloomberg News cho biết Trung Quốc chuẩn bị mua nông sản Mỹ nhằm tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Báo cáo này đã làm xoa dịu lo ngại về mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung, vốn đang căng thẳng khi hai nước liên tiếp “khẩu chiến” liên quan tới dịch COVID-19.
Tuy nhiên, thị trường chịu sức ép giảm vào cuối phiên, ngay khi công ty công nghệ danh tiếng Apple của Mỹ thông báo sẽ cho đóng cửa trở lại tổng cộng 11 cửa hàng ở Florida, Arizona, Nam Carolina và Bắc Carolina.

Tất cả các cửa hàng này vừa được mở cửa trở lại ít lâu kể từ khi Apple lần đầu đóng cửa vào tháng 3/2020, trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Giá cổ phiếu của Apple đã giảm 0,5% sau thông tin này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục