Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới bất chấp lời đe dọa áp thuế quan của ông Trump
Ông Trump, người sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2025, đã đưa ra lời đe dọa trên mạng xã hội vào tối 25/11, tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu khổng lồ đối với các nước láng giềng Canada và Mexico, cũng như đối thủ Trung Quốc, nếu các nước này không ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy.
Cả chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều đạt mức cao kỷ lục, khi các nhà đầu tư coi những lời đe dọa của ông Trump chỉ là một chiến thuật đàm phán. Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên 44.860,31 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0,6% lên 6.021,63 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,6% lên 19.174,30 điểm.
Nhà phân tích Steve Sosnick của Interactive Brokers nhận xét, về lý thuyết, việc tăng thuế quan không phải là tin tốt cho thị trường chứng khoán, song thị trường đã chọn coi đó là một chiến thuật đàm phán. Nhà phân tích Karl Haeling của LBBW cũng bày tỏ "Mọi người đang có xu hướng nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực nhất có thể". Tuy nhiên, giá cổ phiếu của General Motors, công ty nhập khẩu ô tô từ Mexico vào Mỹ, đã giảm 9%, trong khi giá cổ phiếu của Ford giảm 2,6%.Các thị trường chứng khoán nước ngoài cũng bị ảnh hưởng bởi tin tức này. Chứng khoán châu Âu nối tiếp đà giảm của châu Á, mặc dù ông Trump không đưa châu Âu vào danh sách mục tiêu áp thuế quan ngay lập tức.
Tại London, chỉ số FTSE 100 giảm 0,4% xuống 8.258,61 điểm, chỉ số CAC 40 của Paris giảm 0,9% xuống 7.194,51 điểm, còn chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt giảm 0,6% xuống 19.295,98 điểm. Đồng USD đã tăng giá so với đồng CAD của Canada, NDT của Trung Quốc và peso Mexico. Trong một thông tin có liên quan, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board đã tăng từ 109,6 trong tháng 10/2024 lên 111,7 trong tháng này, nhờ sự lạc quan gia tăng về thị trường lao động. Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách dự kiến lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt, báo hiệu một cách tiếp cận từ từ đối với việc cắt giảm lãi suất nếu giá cả tiếp tục giảm và thị trường việc làm vẫn mạnh.Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 26/11, VN-Index tăng 7,43 điểm lên 1.242,13 điểm. HNX-Index tăng 1,45 điểm lên 223,7 điểm.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phần lớn đi xuống sau tín hiệu từ Mỹ
17:31' - 26/11/2024
Chốt phiên 26/11, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,9%, xuống 38.442 điểm, chỉ số Hang Seng ổn định ở mức 19.159,2 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite giảm 0,1%, xuống 3.259,76 điểm.
-
Chứng khoán
Tiền vẫn “dè dặt” vào chứng khoán, đà tăng duy trì nhờ cổ phiếu ngân hàng
16:24' - 26/11/2024
Dòng tiền vào thị trường yếu, nhưng nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng chỉ số có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp. Cùng đó, khối ngoại đã có 3 phiên mua ròng với giá trị ngày càng tăng.
-
Tài chính
Chứng khoán Hàn Quốc: Dòng vốn ngoại chuyển dịch sang ngành viễn thông
08:00' - 26/11/2024
Các nhà đầu tư nước ngoài ở Hàn Quốc đã bắt đầu mua cổ phiếu của KT sau khi bán hết cổ phiếu Samsung Electronics.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
FTSE Russell sẽ đưa Hàn Quốc vào Chỉ số trái phiếu chính phủ thế giới từ 2026
11:17'
Nhà cung cấp chỉ số toàn cầu FTSE Russell sẽ chính thức đưa Hàn Quốc vào Chỉ số trái phiếu chính phủ thế giới (WGBI) bắt đầu từ tháng 4/2026, theo lộ trình đã xác nhận trước đó.
-
Chứng khoán
Sắc xanh lan tỏa sau thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
09:40'
Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc ngay khi FTSE Russell nâng hạng từ Cận biên lên Mới nổi Thứ cấp, VN-Index, HNX-Index và UPCOM-Index đồng loạt tăng điểm khi mở cửa phiên sáng 8/10.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ chững đà tăng do bất ổn chính trị
08:10'
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong khi các thị trường châu Âu trầm lắng hơn trong phiên 7/10, khi giới đầu tư cân nhắc về tình hình Chính phủ Mỹ đóng cửa và bất ổn chính trị tại Pháp.
-
Chứng khoán
Diễn biến chính trường Nhật đẩy chỉ số Nikkei 225 đi lên
15:42' - 07/10/2025
Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục xác lập kỷ lục mới trong phiên 7/10, sau khi bà Sanae Takaichi - người ủng hộ các biện pháp kích thích kinh tế - được bầu làm lãnh đạo đảng cầm quyền vào cuối tuần qua.
-
Chứng khoán
VN-Index giảm, sắc đỏ áp đảo trên thị trường ngày 7/10
15:32' - 07/10/2025
Thị trường chứng khoán ngày 7/10 ghi nhận diễn biến khá tiêu cực. Sắc đỏ chiếm ưu thế trên hầu hết các nhóm cổ phiếu.
-
Chứng khoán
Chứng khoán sáng 7/10: Sắc đỏ chiếm ưu thế, VN-Index giảm nhẹ
12:28' - 07/10/2025
Sắc đỏ bao phủ khiến chỉ số chính giảm nhẹ trong phiên sáng ngày 7/10, thanh khoản sụt giảm khi dòng tiền trở nên thận trọng trước thời điểm công bố kết quả nâng hạng thị trường.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản lại lập kỷ lục mới
12:18' - 07/10/2025
Chứng khoán Nhật Bản đã lập một kỷ lục mới trong sáng 7/10, nối tiếp đà tăng vọt của phiên trước sau những diễn biến chính trị mới nhất tại nước này.
-
Chứng khoán
Nâng hạng thị trường: “Tấm vé vàng” mở khóa dòng vốn tỷ đô
12:14' - 07/10/2025
Khi một thị trường chính thức được FTSE Russell nâng hạng, đó là lúc làn sóng thay đổi mạnh mẽ bắt đầu quét qua, tác động sâu rộng đến dòng vốn, hiệu suất và cả cấu trúc của thị trường đó.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 6/10: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:50' - 07/10/2025
Hôm nay 6/10, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: