BNEWS Chỉ số chứng khoán chủ lực Dow Jones của Mỹ đã tăng vọt trên 40.000, sát kỷ lục thiết lập hồi tháng 5/2024 bất chấp dữ liệu lạm phát đáng thất vọng của Mỹ.
Thị trường chứng khoán toàn cầu hầu hết đều tăng điểm trong ngày 12/7, trong đó điển hình là chỉ số chứng khoán chủ lực Dow Jones của Mỹ đã tăng vọt trên 40.000, sát kỷ lục thiết lập hồi tháng 5/2024 bất chấp dữ liệu lạm phát đáng thất vọng của Mỹ và phản ứng mờ nhạt của thị trường đối với thu nhập của ngân hàng Mỹ.
Ngoài Dow Jones, hai chỉ số chứng khoán chủ lực khác của Mỹ là S&P 500 và Nasdaq Composite cùng tăng 0,6%vào chốt phiên, dừng ở mức lần lượt là 5.615,35 điểm và 18.398,45 điểm. Trong phiên trước đó, cả hai chỉ số này bất ngờ giảm điểm, kết thúc chuỗi ngày liên tục lập kỷ lục mới trước đó. Dow Jones chốt phiên ở mức 40.000,90 điểm (tăng 0,6%).
Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, thị trường chứng khoán Paris (Pháp) và Frankfurt (Đức) tràn ngập sắc xanh với mức tăng 1%. Theo dữ liệu của Bộ Lao động, lạm phát bán buôn trong tháng 6 của Mỹ đã tăng 0,2%, nhiều hơn dự kiến.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết dữ liệu ngày 12/7 không ảnh hưởng tới những tín hiệu tích cực từ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng một ngày trước đó, vốn làm tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương) sẽ cắt giảm lãi suất.
Đầu tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố không cần đợi lạm phát giảm xuống mục tiêu 2% để bắt đầu hạ lãi suất.
Ông Axel Rudolph, nhà phân tích thị trường cấp cao tại sàn giao dịch IG trực tuyến, đánh giá: “Mặc dù giá sản xuất của Mỹ tăng cao hơn dự kiến, hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Âu và Mỹ đều kết thúc tuần với tín hiệu tích cực do các nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9”.
Tại châu Á, chứng khoán Tokyo giảm 2,5% do tập trung chủ yếu vào hoạt động của ngân hàng trung ương. Có nhiều suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường ngoại hối để thúc đẩy đồng yen, khiến cổ phiếu giảm giá do việc đồng yen mạnh hỗ trợ hoạt động xuất khẩu sản xuất của nước này.
Các nhà phân tích cho biết dữ liệu lạm phát yếu hơn của Mỹ ngày 11/7 đã mang lại cho chính quyền Nhật Bản cơ hội hoàn hảo để bước vào thị trường ngoại hối nhằm hỗ trợ đồng yen, vốn đang tăng giá so với USD.
Tin liên quan
Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến ngày 15/7, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á hứng chịu đợt bán tháo mới
Thị trường chứng khoán châu Á trải qua một "ngày thứ Ba đen tối" trong phiên chiều 28/7 khi nhóm cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh.
-
Chứng khoánTạo thuận lợi cho doanh nghiệp huy động vốn qua kênh trái phiếu
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn hoàn thiện khuôn khổ pháp lý theo Nghị định 200/2026/NĐ-CP, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp huy động vốn.
-
Chứng khoánDòng tiền bắt đáy trở lại, VN-Index tăng hơn 11 điểm
Sau nhịp giảm sâu của thị trường, lực cầu bắt đáy quay lại trong phiên giao dịch ngày 28/7, giúp VN-Index đảo chiều tăng hơn 11 điểm khi đóng cửa.
-
Chứng khoánThị trường chứng khoán giảm sâu, các quỹ đầu tư nhìn thấy cơ hội từ định giá hấp dẫn
Đà điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán trong tháng 7 đã kéo mặt bằng định giá của nhiều cổ phiếu về vùng thấp hiếm có trong nhiều năm.
-
Chứng khoánChứng khoán ngày 28/7: Khuyến nghị cổ phiếu VPB và NT2, cập nhật KQKD ACB và TCB
Công ty chứng khoán khuyến nghị tích cực cổ phiếu VPB, NT2, đồng thời cập nhật kết quả kinh doanh khởi sắc của ACB và TCB trong quý II/2026.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ phân hóa trước thềm cuộc họp của Fed
Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 27/7, khi đà giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn đã kéo lùi chỉ số Nasdaq.
-
Chứng khoánCXMT vượt Intel về vốn hóa, tạo sức ép mới lên ngành chip nhớ
Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/7, cổ phiếu CXMT tăng 465,8% so với giá chào bán, lên 49 nhân dân tệ/cổ phiếu, đưa vốn hóa thị trường của doanh nghiệp lên khoảng 3.280 tỷ nhân dân tệ.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á đồng loạt tăng khi giá dầu giảm mạnh
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên chiều 27/7 khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran tạm lắng, kéo giá dầu giảm mạnh.
-
Chứng khoánCổ phiếu chứng khoán đồng loạt giảm sàn, VN-Index mất hơn 17 điểm
VN-Index đảo chiều giảm hơn 17 điểm trong phiên 27/7 sau khi áp lực bán gia tăng mạnh về cuối phiên, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản.











