Chứng khoán ngày 13/2: Cổ phiếu ngân hàng, bất động sản sụt giảm
Dòng tiền tham gia không quá đáng kể, lực cầu nếu có cũng nhanh chóng suy yếu trong khi lực cung bán đè và gia tăng dần về cuối phiên, từ đó khiến nhiều nhóm ngành nghề và các lớp cổ phiếu đóng cửa giảm điểm.
Kết phiên, VN-Index giảm 11,6 điểm xuống 1.043,70 điểm. HNX- Index giảm 4,01 điểm xuống 204,49 điểm. UPCOM-Index giảm 0,14 điểm xuống 77,2 điểm.
Về giá trị khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 13 nghìn tỷ đồng; trong đó, phần lớn đến từ đà bán, riêng tại HOSE gần 10,5 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 82 tỷ trên sàn HOSE nổi bật bán KDH, DPM, VHM...
Đà giảm kiểm hôm nay có sự đóng góp từ nhóm các cổ phiếu Bluechips, riêng rổ VN30 ghi nhận 21 mã đỏ điểm áp đảo so với chỉ 8 mã xanh điểm. Theo đó MSN, MWG, SAB, VJC và VRE là số ít các cổ phiếu nổi bật ngược dòng tăng điểm trong phiên hôm nay với mức tăng, trong khi đó NVL và PDR giảm kịch sàn, qua đó tạo áp lực đè nặng khiến thị trường chung.
Bên cạnh đó, sắc đỏ vẫn hiện diện ở nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng. Dòng tiền gần như chỉ tham gia ở một số ít cổ phiếu trong phiên, trong khi chủ yếu là lực bán đè nặng ngay từ đầu phiên khiến phần lớn các cổ phiếu thiếu đi động lực tăng trưởng. Lực cung có xu hướng gia tăng mạnh trong khoảng thời gian phiên chiều kéo dài đến cuối phiên, từ đó khiến các cổ phiếu càng nới rộng đà giảm trong phiên hôm nay. Thậm chí EIB và OCB chịu áp lực trắng bên mua, trở thành một trong những tác nhân kéo điểm chỉ số thị trường giảm.
Tương tự thì nhóm ngành tài chính khác là chứng khoán cũng ghi nhận diễn biến ảm đạm và kém tích cực trong phiên hôm nay. Các lớp cổ phiếu chịu áp lực bán ngay từ những phút đầu và chìm trong sắc đỏ xuyên suốt trong phiên mà không có nhịp hồi. Kết phiên ghi nhận hàng loạt cổ phiếu như VCI, SSI, VND, HCM, SHS, FTS, MBS, VDS, BSI giảm điểm đến 6%, các cổ phiếu CTS và VIX giảm hết biên độ.Các nhóm ngành ngành xây dựng và vật liệu xây dựng; bất động sản thương mại; khu công nghiệp cũng ghi nhận diễn biến tiêu cực hiện diện tại phần lớn các lớp cổ phiếu. Lực cầu gần như không tham gia trong khi áp lực bán đè nặng từ phiên sáng kéo dài đến cuối phiên khiến phần lớn các cổ phiếu ngược dòng chìm trong sắc đỏ, thậm chí nhiều cổ phiếu giảm kịch sàn “trắng bên mua”, qua đó càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm và tiêu cực.Các nhóm ngành năng lượng như dầu khí và điện cũng chịu áp lực điều chỉnh chung của thị trường, dòng tiền gần như không tham gia, phần lớn các lớp cổ phiếu đồng loạt giảm điểm mạnh.Ở chiều ngược lại, dòng tiền gần như chỉ tham gia ở một vài cổ phiếu riêng lẻ, thêm vào đó lực cầu ghi nhận chỉ tham gia mạnh ở một số nhóm ngành trong phiên ATC, từ đó phần nào thu hẹp đà giảm của thị trường về cuối phiên.
Đáng chú ý, nhóm bán lẻ với nhiều cổ phiếu có vốn hóa và thị giá lớn ghi nhận dòng tiền tham gia mạnh về khoảng thời gian phiên ATC, từ đó thu hẹp đà giảm, thậm chí ngược dòng tăng điểm. Ngoài cổ phiếu PET vẫn đóng cửa chìm trong sắc đỏ với đà giảm mạnh, các cổ phiếu như VNM, DGW kết phiên thu hẹp đà giảm đáng kể. Cổ phiếu FRT và PNJ đóng cửa quanh mốc tham chiếu trong khi MWG, SAB, VRE và MSN ngược dòng tăng điểm với mức tăng từ 1-1,9%./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm phiên sáng 13/2
10:04' - 13/02/2023
Trong phiên sáng 13/2, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,53%, hay 145,3 điểm, xuống 27.525,68 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1,32%, hay 280,34 điểm, xuống 20.910,08 điểm.
-
Chứng khoán
Kỳ vọng lợi nhuận cao hơn có thể cản trở sự phục hồi thị trường chứng khoán
13:41' - 11/02/2023
Cùng với xu hướng tăng lãi suất ngắn hạn đang diễn ra, các nhà đầu tư sẽ yêu cầu lợi nhuận cao hơn từ thị trường chứng khoán – đây có thể là một cơn gió ngược cho sự phục hồi của thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Phát động thi đua hoàn thành Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái
16:39' - 27/03/2026
Ngày 27/3, tại xã Bác Ái Tây (Khánh Hòa), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp EVN tổ chức Lễ phát động thi đua hoàn thành mục tiêu, tiến độ công trình Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái.
-
Chứng khoán
Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng trần, VN-Index vượt mốc 1.670 điểm
16:16' - 27/03/2026
VN-Index vượt mốc 1.670 điểm trong phiên 27/3 nhờ lực mua áp đảo, nhiều cổ phiếu bất động sản tăng trần, thanh khoản thị trường cải thiện, sắc xanh phủ khắp các nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phân hóa trước các thông điệp trái chiều từ Mỹ
15:28' - 27/03/2026
Chứng khoán châu Á ghi nhận diễn biến trái chiều trong phiên 27/3, khi sự lạc quan ban đầu về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi thời hạn thực hiện kế hoạch quân sự nhằm vào Iran dần tan biến.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 27/3
08:46' - 27/03/2026
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm FPT, VPX, VGC.
-
Chứng khoán
Chỉ số Nasdaq và S&P 500 giảm điểm mạnh nhất trong hơn 2 tháng
07:57' - 27/03/2026
Phố Wall đỏ sàn trong phiên giao dịch ngày 26/2. Chỉ số Nasdaq giảm hơn 2%, trong khi S&P 500 và Dow Jones cùng mất hơn 1%.
-
Chứng khoán
Mở rộng kênh dẫn vốn cho mục tiêu tăng trưởng - Bài cuối: Định hình giai đoạn phát triển chất lượng cao
18:51' - 26/03/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam bước sang giai đoạn phát triển chất lượng cao, nâng chuẩn minh bạch, hoàn thiện hạ tầng và thu hút dòng vốn dài hạn, củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững.
-
Chứng khoán
Mở rộng kênh dẫn vốn cho mục tiêu tăng trưởng - Bài 2: Bước chuyển về chất của thị trường chứng khoán
18:50' - 26/03/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam sau 30 năm phát triển không chỉ mở rộng quy mô mà còn nâng chuẩn minh bạch, thu hút dòng vốn dài hạn, tạo dư địa mới cho tăng trưởng bền vững.
-
Chứng khoán
Mở rộng kênh dẫn vốn cho mục tiêu tăng trưởng - Bài 1: Nâng chuẩn minh bạch doanh nghiệp
18:49' - 26/03/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam sau ba thập kỷ không chỉ mở rộng về quy mô mà còn nâng chuẩn minh bạch doanh nghiệp, trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững.
-
Chứng khoán
VN-Index điều chỉnh, cổ phiếu dịch vụ truyền thông ngược dòng tăng mạnh
17:00' - 26/03/2026
Thị trường chứng khoán quay đầu giảm sau hai phiên hồi phục, trong khi cổ phiếu dịch vụ truyền thông đi ngược dòng, tăng mạnh.

Thanh khoản chủ yếu đến từ đà bán trong phiên hôm nay. Ảnh minh họa: TTXVN