Chứng khoán ngày 14/11: Phiên thứ 6 liên tiếp khối ngoại mua ròng mạnh
Hàng loạt nhóm cổ phiếu giảm sàn và không còn nhóm nào có thể dẫn dắt, kích hoạt để thị trường hồi phục.
Thị trường giảm rất mạnh trong thời gian gần đây, nhưng dòng tiền ngoại lại không ngừng chảy vào chứng khoán Việt Nam. Hôm nay đã là phiên thứ 6 liên tiếp khối ngoại mua ròng mạnh, đạt hàng nghìn tỷ đồng.
Cụ thể, khối ngoại mua ròng 1.694,69 tỷ đồng trên HOSE; 68,83 tỷ đồng trên HNX và 11,12 tỷ đồng trên UPCOM. Các mã được mua ròng mạnh là STB với hơn 336,5 tỷ đồng, tiếp đến HPG được mua ròng hơn 168,43 tỷ đồng, SSI được mua ròng hơn 155 tỷ đồng.
Chốt phiên 14/11, VN-Index giảm 13,49 điểm xuống 941,04 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 666 triệu đơn vị, tương ứng gần 9.449 tỷ đồng. Toàn sàn có 86 mã tăng giá, 370 mã giảm giá và 49 mã đứng giá.
HNX-Index giảm 6,36 điểm xuống 183,45 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 66,2 triệu đơn vị, tương ứng hơn 762,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 37 mã tăng giá, 170 mã giảm giá và 24 mã đứng giá.
UPCOM-Index giảm 1,81 điểm xuống 66,81 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 66,81 triệu đơn vị, tương ứng trên 449,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 69 mã tăng giá, 217 mã giảm giá và 31 mã đứng giá.
Hầu hết các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, dầu khí, hóa chất, xây dựng và vật liệu... đua nhau giảm sàn.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng chỉ còn 3 mã tăng giá. Tất cả các mã ngân hàng còn lại đều giảm giá; trong đó, EIB và KLB giảm kịch sàn. Bên cạnh đó, nhóm bảo hiểm ngập trong sắc đỏ.
Nhóm cổ phiếu VN30 có tới 20 mã giảm giá và chỉ có 10 mã tăng giá. Các mã tăng giá có thể kể đến như: CTG, STB, VIC, VJC, VNM, VRE, KDH, MSN tạo lực nâng đỡ thị trường chung.
Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định, áp lực bán tháo, giải chấp vẫn gia tăng lên trong quá trình thị trường giảm điểm. Tâm lý nhà đâu tư vẫn tiêu cực, tê liệt với tình trạng bán tháo xảy ra trong 6 tuần liên tiếp.
Thị trường đang chịu áp lực bán tương đương thời điểm khủng hoảng do đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020 cùng với những biến động vĩ mô liên quan đến lãi suất, tỷ giá, thị trường trái phiếu... dẫn tới việc khó xác định liệu thị trường đã hình thành đáy dài hạn hay chưa.
Trên thế giới, việc lạm phát tại Mỹ giảm nhẹ đã đủ để lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm giảm 33 điểm cơ bản trong tuần và đồng USD giảm gần 4%, mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ khi tỷ giá bắt đầu được thả nổi hơn 50 năm trước.
Tuy nhiên, việc các điều kiện tài chính được nới lỏng như vậy không hoàn toàn được Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller hoan nghênh, khi cho rằng cần một loạt các báo cáo tích cực để có thể giảm sức ép đối với Fed.
Ông Waller nói thêm rằng các thị trường đã quá lạc quan trước số liệu lạm phát, dù ông khẳng định Fed có thể bắt đầu xem xét việc tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn.
Fed được cho là sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 12 tới và tăng 25 điểm tại hai cuộc họp sau đó, lên mức cao nhất là 4,75-5%.
Trong khi đó, các nhà giao dịch cũng đang chờ xem liệu các thị trường chứng khoán Trung Quốc có duy trì được đà phục hồi hay không trước thông tin các nhà chức trách đã yêu cầu các tổ chức tài chính tiếp tục hỗ trợ các công ty bất động sản./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á phiên sáng 14/11 diễn biến trái chiều
10:51' - 14/11/2022
Phiên sáng 14/11, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,24%, hay 68,08 điểm, xuống 28.195,49 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 3,89%, hay 673,6 điểm, lên 17.999,26 điểm.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán chịu áp lực từ việc bán giải chấp cổ phiếu lớn
14:32' - 12/11/2022
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một tuần giao dịch kém tích cực do nhiều cổ phiếu bất động sản tiếp tục bị bán giải chấp với khối lượng lớn.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi mạnh sau khi lạm phát tại Mỹ giảm
10:35' - 12/11/2022
Thị trường chứng khoán toàn cầu ngày 11/11 đã phục hồi mạnh, sau khi lạm phát tại Mỹ cải thiện nhanh hơn dự đoán, mang lại hy vọng rằng Fed sẽ hạn chế tăng lãi suất trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Các sàn châu Á chờ tin từ Mỹ
17:00'
Các TTCK châu Á biến động trái chiều trong phiên 28/4, khi giới đầu tư đang đánh giá tình hình căng thẳng thương mại, giữa lúc các quốc gia đang tìm cách giảm các mức thuế quan cao của Mỹ.
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư thận trọng khiến giao dịch chứng khoán trầm lắng
16:33'
Nhà đầu tư chứng khoán giao dịch thận trọng trước khi bước vào kỷ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 dài ngày.
-
Chứng khoán
Thanh khoản thị trường chứng khoán giảm mạnh trước nghỉ lễ
12:34'
Thị trường chứng khoán sáng nay gặp áp lực “rung lắc” do tâm lý nghỉ lễ sớm, thanh khoản thấp và các nhóm cổ phiếu dao động trong biên độ hẹp.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á khởi đầu tuần thận trọng do bất ổn thương mại
10:00'
Chứng khoán châu Á khởi đầu tuần giao dịch mới một cách thận trọng, trong bối cảnh bất ổn về chính sách thương mại của Mỹ chưa có dấu hiệu lắng dịu.
-
Chứng khoán
PVI điều chỉnh giảm các chỉ tiêu tài chính quan trọng năm 2025
09:16'
Năm 2025, Công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí - PVI (mã chứng khoán PVI) điều chỉnh giảm tất cả các chỉ tiêu tài chính quan trọng bao gồm doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ chia cổ tức so với năm 2024.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 28/4
08:27'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm DPG, OCB và FRT.
-
Chứng khoán
“Dấu ấn” cổ tức mùa đại hội 2025
11:47' - 27/04/2025
Mùa đại hội cổ đông năm nay chứng kiến một loạt doanh nghiệp không chỉ thực hiện cam kết chia cổ tức sau nhiều lần trì hoãn, mà còn mạnh tay tăng tỷ lệ cổ tức, tạo dấu ấn đáng kể so với năm trước.
-
Chứng khoán
Lực đỡ quan trọng cho thị trường chứng khoán trong ngắn hạn
10:05' - 27/04/2025
Hệ thống KRX chính thức được triển khai vào ngày 5/5 sẽ mang tới nhiều kỳ vọng mới cho thị trường, mở ra dư địa để phát triển các sản phẩm mới, hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán.
-
Chứng khoán
Sẵn sàng cho ngày Go-live hệ thống mới thị trường chứng khoán
16:23' - 26/04/2025
Sau hơn 12 năm chuẩn bị, dự án hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam (KRX) sẽ chính thức được đưa vào vận hành trong ngày 5/5/2025.