Chứng khoán ngày 24/8: Cổ phiếu dầu khí “tỏa sáng” cùng giá dầu
Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc xanh trong cả phiên 24/8. Dù vậy, chỉ số VN-Index đã thoái lui trước mốc 1.280 điểm vì áp lực bán dâng cao.
Chốt phiên giao dịch ngày 24/8, VN-Index tăng 6,35 điểm lên 1.277,16 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp của chỉ số này. Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt gần 602 triệu đơn vị, tương ứng hơn 15.195,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 279 mã tăng giá, 172 mã giảm giá và 74 mã đứng giá.
HNX-Index tăng 2,16 điểm lên 301,3 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 74 triệu đơn vị, tương ứng trên 1.731 tỷ đồng. Toàn sàn có 113 mã tăng giá, 80 mã giảm giá và 66 mã đứng giá.
UPCOM-Index tăng 0,52 điểm lên 93,3 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 45,3 triệu đơn vị, tương ứng hơn 968,6 tỷ đồng. Toàn sàn có 215 mã tăng giá, 85 mã giảm giá và 59 mã đứng giá.
Nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn tiếp tục đà tăng mạnh sau phiên “bùng nổ” hôm qua (23/8). Cụ thể, nhóm dầu khí chỉ còn duy nhất PLX giảm nhẹ 0,5%; trong khi đó, PVC tăng 5,9%, POS tăng 4,2%, BSR tăng 4%, PVD tăng 3,1%, OIL tăng 2,3%, PVB tăng 2,2%, PTV tăng 1,2%, PVS tăng 0,4%.
Thực tế, cổ phiếu dầu khí diễn biến tích cực cũng đồng pha với sự đi lên của giá dầu. Giá dầu thế giới tăng gần 4% trong phiên giao dịch ngày 23/8, với khả năng lượng dầu dự trữ của Mỹ giảm xuống và sau khi Saudi Arabia đề xuất Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu trong trường hợp nguồn cung dầu thô từ Iran quay trở lại.
Khép lại phiên 23/8, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 3,9% lên 100,22 USD/thùng, mức đóng phiên cao nhất kể từ ngày 2/8. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 3,7% lên 93,74 USD/thùng, mức đóng phiên cao nhất kể từ ngày 11/8.
Cùng với cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu ngành hóa chất cũng tăng khá mạnh; trong đó, đáng chú ý là các cổ phiếu phân bón như: VAF tăng 6%, DCM tăng tới 5,4%, LAS tăng 3,7%, DPM tăng 3,4%, BFC tăng 2,8%. Các cổ phiếu ngành cao su như: TNC tăng 5,8%, DRG tăng 5,1%, DRI tăng 4,2%, PHR và TRC đều tăng 3%, DPR tăng 2,2%, GVR tăng 0,8%.
Các nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, ô tô và phụ tùng có diễn biến rất tích cực. Tại nhóm ngân hàng, dù nhiều mã đảo chiều giảm giá như EIB, LPB, SHB, SSB, VIB..., nhưng nhóm cổ phiếu này vẫn là điểm tựa của thị trường.
Trong số 10 mã ảnh hưởng tích cực nhất lên thị trường có tới 4 mã cổ phiếu ngân hàng. Đáng chú ý, VCB tăng 2,2% có tác động rất lớn lên đà tăng của thỉ số VN- Index.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò quan trọng vào đà tăng của chỉ số VN-Index trong phiên hôm nay. Trong rổ cổ phiếu VN30 có 17 mã tăng giá, trong khi chỉ có 12 mã giảm giá và 1 mã đứng ở mốc tham chiếu.
Có thể nhận thấy rằng, mức tăng giảm của các mã cổ phiếu trong rổ VN30 là không lớn. Đáng chú ý, VNM tăng 2,5%, đây là mức tăng cao nhất rổ cổ phiếu VN30.
Ở chiều giảm giá, các cổ phiếu ngành chứng khoán chìm trong sắc đỏ. Cùng đó, ngành bia và đồ uống, thép, phần mềm có diễn biến tiêu cực.
Dù thị trường chứng khoán liên tiếp phục hồi, nhưng khối ngoại phiên hôm nay bán ròng gần 162 tỷ đồng trên HOSE và 2,93 tỷ đồng trên UPCOM, trong khi chỉ mua ròng 4,35 tỷ đồng trên HNX. Các mã bị bán ròng mạnh là DGC gần 69 tỷ đồng, tiếp đến SSI bị bán ròng 36,3 tỷ đồng, HPG bị bán ròng hơn 34 tỷ đồng./.
- Từ khóa :
- vnindex
- chứng khoán phiên 24.8
- cổ phiếu dầu khí
- giá dầu
- plx
- vnm
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới giảm trong phiên 23/8
07:57' - 24/08/2022
Chứng khoán thế giới giảm trong phiên 23/8 trong bối cảnh đồng euro giảm xuống mức thấp mới trong 20 năm so với đồng USD và nhà giao dịch hồi hộp chờ đợi tin tức về lần tăng lãi suất tiếp theo của Mỹ.
-
Chứng khoán
Thêm 4 mã chứng khoán trên HNX không được giao dịch ký quỹ từ ngày 25/8
06:08' - 24/08/2022
Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hà Nội (HNX) vừa công bố bổ sung 4 mã chứng khoán vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ gồm: L43, L62, DS3 và VKC.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phiên 23/8 nới rộng đà giảm
17:06' - 23/08/2022
Sự chú ý của thị trường hiện đang hướng đến phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell về kế hoạch giải quyết tình hình giá cả leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Áp lực bán chiếm ưu thế, VN-Index lùi về dưới 1.675 điểm
16:37'
Phiên giao dịch ngày 17/12 diễn ra kém tích cực khi áp lực bán gia tăng trên diện rộng, khiến VN-Index giảm hơn 5 điểm.
-
Chứng khoán
Đồn đoán về lãi suất của Fed chi phối chứng khoán châu Á
16:08'
Giới phân tích đánh giá số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ chưa đủ để thay đổi lập trường của Fed
-
Chứng khoán
Dòng tiền thận trọng, VN-Index rung lắc nhẹ trong phiên sáng 17/12
12:26'
Phiên giao dịch sáng 17/12, thị trường chứng khoán Việt Nam sớm quay lại trạng thái rung lắc khi dòng tiền duy trì sự thận trọng, trong bối cảnh thiếu vắng nhóm cổ phiếu dẫn dắt.
-
Chứng khoán
Dữ liệu trái chiều từ Mỹ không đủ tạo động lực cho chứng khoán châu Á
10:51'
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên sáng 17/12 do dữ liệu việc làm không đồng nhất của Mỹ đã không thể thúc đẩy kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất nữa vào tháng tới.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 17/12: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:26'
Hôm nay 17/12, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư như: GEE, SP2, LGC…
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 17/12
08:46'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm DBC, SIP và MCH.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu MCH tạo ra cơ hội đầu tư tăng trưởng bền vững
08:27'
Sau khi được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) chấp thuận niêm yết, Masan Consumer đã thông báo cổ phiếu MCH dự kiến có phiên giao dịch đầu tiên trên HoSE vào ngày 25/12/2025.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới giảm điểm do nỗi lo về triển vọng kinh tế Mỹ
07:42'
Các thị trường chứng khoán phần lớn đi xuống trong phiên 16/12, khi tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ chạm mức cao nhất kể từ năm 2021, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe nền kinh tế.
-
Chứng khoán
IPO Nông nghiệp Hòa Phát: Lượng đăng ký mua vượt quy mô chào bán
17:55' - 16/12/2025
Tổng số lượng cổ phiếu được đặt cọc đạt hơn 35,7 triệu, vượt 19% so với kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu dầu khí “tỏa sáng” cùng giá dầu. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN