BNEWS Trong bối cảnh hầu hết các nhóm cổ phiếu ở chiều giảm giá thì nhóm cổ phiếu dầu khí hôm nay có phiên ngược dòng tăng mạnh.
Theo đó chốt phiên giao dịch 9/2, PVD tăng kịch trần, PVC tăng 5,9%, PVS tăng 3,4%, PVB tăng 3,3%, BSR tăng 3,1%, OIL tăng 2,3%, PTV tăng 2,2%, PLX tăng 1,9%.
Thực tế cổ phiếu ngành dầu khí được hỗ trợ tích cực từ thông tin giá dầu tăng liên tiếp nhiều phiên. Cụ thể phiên 8/2, giá dầu thế giới tăng phiên thứ ba liên tiếp, khi các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn với phát biểu gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Phát biểu “dịu giọng” hơn của Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 7/2 đã giúp thúc đẩy các tài sản rủi ro và gây sức ép lên đồng USD. Đồng bạc xanh yếu hơn khiến các mặt hàng định giá bằng đồng tiền này như dầu mỏ trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nắm giữ loại tiền tệ khác.
Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 1,40 USD lên 85,09 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,33 USD lên 78,47 USD/thùng.
Các nhà đầu tư hy vọng việc Mỹ giảm tốc chương trình tăng lãi suất sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh được suy giảm kinh tế hoặc thậm chí suy thoái, vốn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc chấm dứt các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 cũng là nhân tố hỗ trợ nhu cầu nhiên liệu.
Chuyên gia Stephen Brennock của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho rằng, nhu cầu dầu tăng cao hơn trong khi tăng trưởng nguồn cung toàn cầu yếu sẽ đảm bảo sự cân bằng trên thị trường dầu sẽ được củng cố trong những tháng tới.
Về nguồn cung, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, tuần trước đã quyết định giữ nguyên các biện pháp hạn chế sản lượng. Một quan chức Iran ngày 8/2 cho biết, liên minh này có thể sẽ tuân thủ chính sách hiện nay tại cuộc họp tiếp theo.
Trở lại diễn biến thị trường, nhóm cổ phiếu bảo hiểm cũng diễn biến khá tích cực khi chỉ còn duy nhất BMI giảm giá. Các mã như AIC tăng kịch trần, BIC tăng 3%, VBNR tăng 2,1%. Các mã BVH, MIG và ABI tăng nhẹ.
Ở chiều tiêu cực, cổ phiếu VN30 chìm trong sắc đỏ khi có tới 23 mã giảm giá, trong khi chỉ có 7 mã tăng giá. Đây cũng là nguyên nhân chính kéo VN-Index lùi sâu dưới mốc tham chiếu vào những phút cuối phiên giao dịch. Sắc đỏ cũng chiếm ưu thế tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.
Sau nhiều phiên mua ròng liên tiếp, hôm nay khối ngoại đã đảo chiều bán ròng. Theo đó, khối ngoại bán ròng tới gần 56 tỷ đồng trên UPCOM, trong khi chỉ mua ròng hơn 11 tỷ đồng trên HOSE và 5,14 tỷ đồng trên HNX.
Chốt phiên giao dịch ngày 9/2, VN-Index giảm 8,19 điểm xuống 1.064,03 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 474 triệu đơn vị, tương ứng gần 9.222 tỷ đồng. Toàn sàn có 178 mã tăng giá, 217 mã giảm giá, 73 mã đứng giá.
HNX-Index tăng nhẹ 0,29 điểm lên 210,91 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 46,2 triệu đơn vị, tương ứng trên 743 tỷ đồng. Toàn sàn có 87 mã tăng, 67 mã giảm và 61 mã đứng giá.
UPCOM-Index tăng 0,82 điểm lên 77,25 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 34,3 triệu đơn vị, tương ứng gần 511 tỷ đồng. Toàn sàn có 144 mã tăng giá, 88 mã giảm giá và 71 mã đứng giá./.
Tin liên quan
Chứng khoán Mỹ dịch chuyển ngược chiều châu Âu phiên 8/2
Chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên 8/2, khi giới đầu tư đang xem xét lời kêu gọi tăng thuế của Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp ngày càng xấu đi.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index tăng điểm giữa áp lực bán ròng của khối ngoại
Nhóm cổ phiếu đầu ngành bất động sản nâng đỡ VN-Index giữ sắc xanh phiên 30/6, bất chấp áp lực lớn khi khối ngoại bán ròng gần 1.200 tỷ đồng.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á đa phần đi lên nhờ cổ phiếu công nghệ khởi sắc
Chứng khoán châu Á phân hóa với sắc xanh chiếm ưu thế trong phiên 30/6, chủ yếu nhờ đà phục hồi của nhóm cổ phiếu công nghệ kết hợp cùng tâm lý lạc quan về tiến trình đàm phán Mỹ-Iran.
-
Chứng khoán
Khuyến nghị mua KDH, MSB và STB: Dòng tiền lớn đổ bộ nhóm ngân hàng, bất động sản
Các công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị khả quan và mua đối với cổ phiếu KDH, MSB và STB nhờ quỹ đất sạch vững vàng và tín hiệu dòng tiền kỹ thuật tích cực.
-
Chứng khoánCăng thẳng Mỹ - Iran hạ nhiệt, chứng khoán Mỹ tăng mạnh
Phiên 29/6, cứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, trong đó chỉ số Dow Jones thiết lập mức đóng cửa cao kỷ lục, trong bối cảnh căng thẳng vào cuối tuần qua giữa Mỹ và Iran đã hạ nhiệt.
-
Chứng khoánDiễn biến mới trong đàm phán Mỹ-Iran chi phối chứng khoán châu Á
Chiều 29/6, sắc xanh chi phối thị trường chứng khoán châu Á, sau thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận tạm dừng các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau.
-
Chứng khoánChứng khoán 29/6: VN-Index mất 17 điểm, dòng tiền đổ về ngân hàng
VN-Index giảm gần 17 điểm ngày 29/6 do áp lực từ họ Vin, bất chấp dòng tiền vẫn đổ mạnh vào nhóm ngân hàng và năng lượng.
-
Chứng khoánDNSE hoàn tất hạ tầng, sẵn sàng tham gia thị trường carbon từ ngày 29/6
DNSE là một trong những công ty chứng khoán hoàn tất hạ tầng giao dịch, lưu ký và thanh toán, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng ngay từ phiên giao dịch đầu tiên của thị trường carbon Việt Nam vào ngày 29/6.
-
Chứng khoánSàn giao dịch carbon mở cơ hội mới cho doanh nghiệp
Ngày 29/6, Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức khai trương và đi vào vận hành, đánh dấu bước khởi đầu của thị trường carbon tại Việt Nam.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á chao đảo trước rủi ro địa chính trị
Chứng khoán châu Á diễn biến giằng co trong sáng 29/6, do những bất ổn mới xung quanh xung đột Trung Đông và làn sóng rút vốn khỏi nhóm cổ phiếu công nghệ.









