BNEWS Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á phục hồi, trong khi đồng euro vững giá và các đồng tiền có khả năng sinh lời cao lên giá trong phiên 6/12.
Các thị trường khu vực chao đảo và đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng trong phiên 5/12 sau khi Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố từ chức vì thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp, gây lo ngại về bất ổn chính trị ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
Tuy nhiên, sự chú ý của thị trường đang được hướng trở lại việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới. Các nhà giao dịch đang hy vọng cuộc họp này sẽ hé mở về kế hoạch của Fed cho năm tới, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện chương trình chi tiêu lớn, nhân tố có thể làm tăng lạm phát. Bên cạnh đó, các thị trường chứng khoán lên điểm cũng nhờ chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ phiên trước lập kỷ lục phiên thứ hai trong ba ngày giao dịch. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong chốt phiên này tăng 0,75%, hay 169,6 điểm, lên 22.675,15 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,47%, hay 85,55 điểm, lên 18.360,54 điểm.Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia tăng 0,52%, hay 28,3 điểm, lên 5.428 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,16%, hay 5,06 điểm, xuống 3.199,65 điểm.
Kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Italy đã khiến đồng tiền chung châu Âu phiên trước giảm giá mạnh, xuống 1,0506 USD/euro, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2015. Trong phiên chiều 6/12 tại thị trường châu Á, đồng euro được giao dịch ở mức 1,075 USD/euro, thụt lùi so với mức trước đó là 1,08 USD.Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng bất ổn chính trị có thể phá hỏng những nỗ lực của Italy trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng và lại khiến Eurozone đứng trước nguy cơ xáo trộn.
Việc lòng tin trở lại trên các thị trường cũng là yếu tố hỗ trợ các đồng tiền ở châu Á-Thái Bình Dương vốn đã chịu sức ép trong những tuần gần đây trước khả năng lãi suất tại Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.Đồng AUD của Australia tăng 0,4% so với đồng USD, đồng won Hàn Quốc tăng 0,3%, đồng rupiah Indonesia tăng 0,6%, trong khi đồng ringgit Malaysia, đồng NZD của New Zealand và đồng SGD của Singapore cũng tăng mạnh.
Tin liên quan
Chứng khoán chiều 6/12: Cổ phiếu trụ cột đồng loạt giảm, VN-Index mất gần 8 điểm
Về cuối phiên, một vài cổ phiếu lớn hồi phục trở lại như GAS, STB, MSN, BVH… điều này giúp thu hẹp phần nào đà giảm của chỉ số VN-Index.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánDiễn biến mới trong đàm phán Mỹ-Iran chi phối chứng khoán châu Á
Chiều 29/6, sắc xanh chi phối thị trường chứng khoán châu Á, sau thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận tạm dừng các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau.
-
Chứng khoánChứng khoán 29/6: VN-Index mất 17 điểm, dòng tiền đổ về ngân hàng
VN-Index giảm gần 17 điểm ngày 29/6 do áp lực từ họ Vin, bất chấp dòng tiền vẫn đổ mạnh vào nhóm ngân hàng và năng lượng.
-
Chứng khoánDNSE hoàn tất hạ tầng, sẵn sàng tham gia thị trường carbon từ ngày 29/6
DNSE là một trong những công ty chứng khoán hoàn tất hạ tầng giao dịch, lưu ký và thanh toán, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng ngay từ phiên giao dịch đầu tiên của thị trường carbon Việt Nam vào ngày 29/6.
-
Chứng khoánSàn giao dịch carbon mở cơ hội mới cho doanh nghiệp
Ngày 29/6, Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức khai trương và đi vào vận hành, đánh dấu bước khởi đầu của thị trường carbon tại Việt Nam.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á chao đảo trước rủi ro địa chính trị
Chứng khoán châu Á diễn biến giằng co trong sáng 29/6, do những bất ổn mới xung quanh xung đột Trung Đông và làn sóng rút vốn khỏi nhóm cổ phiếu công nghệ.
-
Chứng khoánKhai trương Sàn giao dịch carbon trong nước
Sáng 29/6, Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức vận hành tại HNX, thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 29/6: 3 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 29/6, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã là tâm điểm chú ý trên thị trường như: ELC, HAG.
-
Chứng khoánKhuyến nghị cổ phiếu FPT, GMD và triển vọng nhóm bán lẻ 2026
BVSC khuyến nghị tích cực cổ phiếu FPT (mục tiêu 94.500đ) và GMD (mục tiêu 89.200đ). Trong khi đó, MBS đánh giá khả quan triển vọng nhóm bán lẻ năm 2026.
-
Chứng khoánVN-Index tiến sát 1.900 điểm: Dòng tiền lớn vẫn chờ nhập cuộc
VN-Index tiến sát mốc 1.900 điểm nhờ cổ phiếu trụ, nhưng trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng" và thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền lớn vẫn thận trọng chờ nhập cuộc.













