Chứng khoán Tokyo lên "đỉnh" của 30 năm
Các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm trong phiên chiều ngày 16/2 , trong đó chứng khoán Tokyo leo lên mức cao nhất của 30 năm, nhờ một số yếu tố quan trọng như việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, số ca mắc chậm lại, các biện pháp phong tỏa được nới lỏng, cũng như tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về việc Tổng tống Mỹ Joe Biden sẽ sớm có thể ký thông qua gói kích thích kinh tế khổng lồ.
Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 khép phiên với mức tăng 383,60 điểm (1,28%) lên 30.467,75 điểm, mức đóng phiên cao nhất kể từ ngày 1/8/1990. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,9% lên 30.735,78 điểm, khi các nhà giao dịch quay trở lại sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán. Trong khi đó, thị trường Thượng Hải và Đài Bắc vẫn đóng cửa nghỉ lễ. Chứng khoán Wellington phục hồi từ mức giảm mạnh trước đó sau khi Chính phủ New Zealand báo cáo không có ca nhiễm mới nào trong cộng đồng tại Auckland, nơi đang trong tình trạng phong tỏa sau khi phát hiện chủng virus gây bệnh ở Anh. Chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore, Mumbai, Bangkok, Manila và Jakarta cũng hòa chung xu hướng tăng điểm. Trong bối cảnh Anh và Mỹ đang đi đầu trong việc triển khai vaccine ngừa COVID-19, cùng với số ca mắc mới và số ca tử vong giảm mạnh, ngày càng có nhiều lời kêu gọi các chính phủ dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt và đưa cuộc sống trở lại bình thường.Ngày 14/2, Mỹ báo cáo số ca nhiễm COVID-19 tính trong một ngày thấp nhất kể từ tháng 10/2020, còn Anh dễ dàng đạt được mục tiêu là tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao nhất.
Trong khi đó, gói cứu trợ COVID-19 của ông Biden dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua, song giới phân tích cho rằng quy mô của gói này sẽ không phải mức 1.900 tỷ USD mà ông Biden đề xuất. Cũng trong phiên này, giá dầu giao dịch gần mức cao nhất trong 13 tháng do đợt lạnh giá nghiêm trọng ở Texas, cùng với kỳ vọng nhu cầu tăng cao khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Vào lúc 15 giờ 36 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 7 xu Mỹ (0,1%) xuống 63,23 USD/thùng sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong phiên trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ tăng 41 xu Mỹ (0,7%) lên 60,08 USD/thùng. Thời tiết lạnh giá tại Mỹ đã buộc các giếng dầu và nhà máy lọc dầu ở Texas phải ngừng hoạt động hôm 15/2 và hoạt động của các nhà khai thác đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và dầu thô bị hạn chế./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nhận định thị trường chứng khoán tuần đầu năm Tân Sửu (từ 17 -19/2): Kỳ vọng khởi sắc
15:26' - 16/02/2021
Giới chuyên gia kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khởi sắc trong tuần giao dịch đầu năm Tân Sửu (từ 17-19/2).
-
Chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng hai tuần liên tiếp
11:42' - 13/02/2021
Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên cuối tuần (12/2) ở mức cao kỷ lục, khi các nhà đầu tư lạc quan về các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro từ xung đột Trung Đông
20:58' - 30/04/2026
Tại cuộc họp kết thúc ngày 30/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt và cảnh báo rằng rủi ro đối với tăng trưởng và lạm phát đã gia tăng do xung đột tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Fed tuyên bố sẽ ở lại Hội đồng Thống đốc
15:48' - 30/04/2026
Chủ tịch Fed Jerome Powell khép lại kỳ họp chính sách cuối cùng trong nhiệm kỳ 8 năm của ông vào ngày 29/4, với quyết định giữ nguyên lãi suất, giữa bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản
07:50' - 30/04/2026
Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5% - 3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất trái phiếu chính phủ Anh cao nhất trong 18 năm
21:20' - 29/04/2026
Chi phí vay nợ của Anh đang được giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2008 do tác động từ sự gián đoạn nguồn cung dầu mỏ từ khu vực Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Anh có thể giữ nguyên lãi suất
08:33' - 29/04/2026
Theo dự báo của thị trường, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức 3,75% trong cuộc họp ngày 30/4.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng còn 20 ngày
11:46' - 28/04/2026
Dự thảo Nghị định tập trung sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến nguyên tắc hoạt động, điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và yêu cầu quản trị đối với các công ty thông tin tín dụng.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến duy trì lãi suất tại cuộc họp tới
07:00' - 28/04/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức siết quảng cáo của UniCredit trong thương vụ Commerzbank
09:51' - 27/04/2026
Theo BaFin, các quảng cáo của UniCredit trên nền tảng LinkedIn mang tính giật gân, thiếu khách quan và chứa các nhận định chưa được kiểm chứng về tình hình tài chính của Commerzbank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá vàng tăng đưa dự trữ ngoại tệ của châu Phi lên 530 tỷ USD
18:21' - 25/04/2026
Dự trữ lớn hơn giúp các nước ổn định tỷ giá, đảm bảo thanh toán nhập khẩu và ứng phó với những cú sốc bên ngoài.

Chỉ số Nikkei 225 tăng lên mức cao nhất của 30 năm. Ảnh minh họa: TTXVN