1. >

Chứng khoán tuần từ 10 - 14/12: Nhiều nhận định khá tích cực

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù vẫn còn những nghi ngại, song nhiều công ty chứng khoán vẫn đưa ra nhận định khá tích cực cho diễn biến của thị trường trong tuần giao dịch tới.

Chứng khoán tuần từ 10 - 14/12: Nhiều nhận định khá tích cực

Nhiều công ty chứng khoán vẫn đưa ra nhận định khá tích cực cho diễn biến của thị trường trong tuần tới. Ảnh minh họa: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua sôi động trở lại khi tăng trưởng cả về điểm số lẫn thanh khoản. Hầu như tất cả các nhóm ngành cổ phiếu đều giao dịch rất tích cực; cùng đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng cổ phiếu, giá dầu có xu hướng tăng là những yếu tố hỗ trợ tích cực thị trường trong tuần tới.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn có những lực cản nhất định đến từ đà giảm của thị trường chứng khoán thế giới.

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch (từ 3 – 7/12), VN - Index tăng 3,45% lên 958,59 điểm; HNX - Index tăng 2,21% lên 107,14 điểm.

Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 157,346 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 45,04% so với tuần giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên sàn HNX đạt trung bình hơn 38,129 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 34,04%.

Các chỉ số tăng trưởng mạnh mẽ có sự đóng góp không nhỏ của những mã vốn hóa lớn nhất nhì thị trường như VIC tăng 0,6%, VHM tăng 3%. Trong khi VRE cũng tăng tới 7,4%, VNM tăng 6%, MSN tăng 5,7%, HPG tăng 4,3%, PNJ tăng tất cả các phiên giao dịch trong tuần với tổng mức tăng 6,2%,…

Diễn biến giao dịch của các mã cổ phiếu vốn hóa lớn trên cho thấy, giá cổ phiếu tăng và thanh khoản cũng tăng theo.

Mặc dù phiên cuối tuần có sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng điều quan trọng là thanh khoản vẫn giữ ở mức cao. Như vậy, diễn biến của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang khá tích cực và sự tích cực này có thể còn kéo dài sang tuần sau.

Nhóm cổ phiếu dẫn sóng thị trường trong tuần qua là nhóm trụ cột ngân hàng. Hầu hết các cổ phiếu nhóm này đều bật tăng mạnh; trong đó, MBB tăng 4,4%, VCB tăng 3,2%, VPB tăng 8,9%, CTG tăng 4,6%, BID tăng 7,3%, HDB tăng 2,3%,…

Không những tăng mạnh về giá mà khối lượng giao dịch của nhóm này cũng tăng cao, đặc biệt là các mã MBB, EIB và VCB. Đây là tín hiệu tích cực báo hiệu xu hướng tăng của nhóm cổ phiếu này có thể tiếp tục trong tuần giao dịch tới.

Tuần qua, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng bứt phá. Các mã cổ phiếu quan trọng nhất trong nhóm đều ở chiều tăng giá như: GAS tăng 6,2%, PLX tăng 5,4%, PVB tăng 6,4%, PVS tăng 4,7% , PVD tăng 2,4%.

Cổ phiếu dầu khí thường có diễn biến theo giá dầu thế giới và việc giá dầu thế giới tăng đang là điểm tựa giúp nhóm dầu khí tăng mạnh trong tuần qua và có thể là cả tuần tiếp theo.

Thực tế, giá dầu thế giới bật tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 7/12, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 1/2019, qua đó làm dịu bớt những lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu và giúp giá dầu tăng hơn 3% trong tuần qua.

Iran mới đây cũng đã quyết định "bật đèn xanh" cho việc giảm sản lượng dầu vào khoảng 800.000 thùng/ngày từ năm 2019, sau khi đạt được thỏa thuận với Saudi Arabia về khả năng miễn trừ khỏi kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Báo cáo từ Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cũng cho thấy, sự sụt giảm sản lượng trong tương lai. Cụ thể, số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ đã giảm 10 giàn, xuống 877 giàn trong tuần, qua đó càng góp phần thúc đẩy đà tăng của giá dầu.

Ông Matt Badiali, chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại Banyan Hill Research dự báo nguồn cung sẽ được rút bớt khỏi thị trường và giá dầu sẽ tăng 20% từ các mức đáy trong một hoặc hai tuần tới.

Như vậy, cùng với những diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu dầu khí trong tuần qua và việc giá dầu thế giới đang có chiều hướng tăng, có thể sẽ giúp nhóm cổ phiếu này tiếp tục tăng trưởng.

Một điểm tích cực nữa là việc nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng hơn 22 tỷ đồng trên 2 sàn niêm yết. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên HOSE hơn 74 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 52 tỷ đồng.

Như vậy, diễn biến của thị trường chung đang rất tích cực, nhưng những diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới cũng đang tạo ra lo ngoại cho sư tăng trưởng của thị trường trong tuần tới.

Thực tế, tuần qua mặc dù bắt đầu tuần mới với sắc xanh, song Phố Wall lại liên tiếp mất lực trong những phiên giao dịch còn lại của tuần, giữa bối cảnh sự hưng phấn đối với thỏa thuận "ngưng chiến" về thương mại mà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đạt được tại Buenos Aires đã nguội bớt.

Tính chung cả tuần qua, chỉ số Dow Jones mất 4,5%, S&P 500 giảm 4,6% và Nasdaq Composite sụt 4,9%. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500 giảm rất mạnh.

Các chuyên gia thuộc Capital Economics có trụ sở tại London cho hay, không chắc “sự ngừng chiến” đạt được giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Buenos Aires có thực sự làm xoay chuyển cuộc chiến thương mại hay không, nhất là với những vấn đề còn bất đồng như quyền sở hữu trí tuệ và tiếp cận thị trường chưa được giải quyết.

Nhóm chuyên gia này cho rằng, sẽ không ngạc nhiên nếu không có thỏa thuận nào đạt được trong thời gian 90 ngày, thời gian mà Mỹ đã cam kết sẽ ngừng các đợt tăng thuế mới vốn đã được lên kế hoạch trước đó.

Như vậy, sau hưng phấn về việc tạm ngừng áp thuế trong vòng 90 ngày khiến thị trường chứng khoán bật tăng mạnh, có lẽ tâm lý e ngại cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc này sẽ quay trở lại và gây áp lực lớn lên tâm lý của giới đầu tư.

Nếu thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khó tăng trưởng.

Thực tế, áp lực bán đã dâng cao khi VN – Index đạt ngưỡng 960 điểm. Cứ mỗi khi VN – Index đạt đến ngưỡng này nhà đầu tư lại ồ ạt bán ra cổ phiếu. Điều này cho thấy, nhà đầu tư vẫn còn những nghi ngại nhất định với đà tăng của thị trường.

Mặc dù vẫn còn những nghi ngại, song nhiều công ty chứng khoán vẫn đưa ra nhận định khá tích cực cho diễn biến của thị trường trong tuần giao dịch tới.

Theo đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, trong tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ. Chỉ số có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh trong một vài phiên đầu tuần tới, trước khi quay trở lại với xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Công ty cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS nhận định, thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch khá tích cực, VN - Index không những mở rộng đà phục hồi về mặt điểm số mà dung lượng dòng tiền xoay vòng trên thị trường cũng được cải thiện đáng kể sau hơn một tháng giao dịch ảm đạm.

Các Bluechips có hiện tượng phân hóa về cuối tuần khiến VN - Index giằng co đi ngang trong khoảng hẹp. Mặc dù định hướng chưa rõ ràng, tuy nhiên đây không phải tín hiệu đáng ngại. Cơ sở xu hướng tăng tại các cổ phiếu trụ cột dẫn dắt thị trường vẫn được bảo toàn. Do đó, VN - Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng biến động theo chiều tăng trong tuần kế tiếp.

Lợi thế vẫn đang thuộc về người mua và nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng tại những cổ phiếu đang có dấu hiệu bứt phá ra khỏi nền tích lũy ngắn hạn, FPTS khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC đưa ra nhận định thận trọng trong tuần giao dịch tới. Công ty này cho rằng, chỉ số tăng trở lại sau 2 phiên giảm liên tiếp nhưng chưa thể khẳng định về diễn biến lạc quan của thị trường.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời nếu chỉ số giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif