Chứng khoán tuần từ 28/9 - 2/10: Cổ phiếu vốn hóa lớn được kỳ vọng dẫn dắt đà tăng

17:08' - 26/09/2020
BNEWS Xu hướng thị trường vẫn được đánh giá là tích cực và cổ phiếu vốn hóa lớn được kỳ vọng sẽ là nhóm dẫn dắt đà tăng trong tuần tới.

 

Sau khi vượt thành công ngưỡng 900 điểm, VN - Index tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong tuần qua (từ 21 - 25/9) với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm để chốt tuần tại ngưỡng 908,27 điểm. Tuy vậy, mức dao động của thị trường ở các phiên giảm là tương đối hẹp và thanh khoản vẫn giữ ở mức cao.

Giới chuyên gia từ các công ty chứng khoán nhận định, đây là tín hiệu tích cực. Các phiên giảm điểm đơn thuần là do áp lực chốt lời hơn là bị ảnh hưởng từ thị trường quốc tế. Về tổng thể, xu hướng thị trường vẫn được đánh giá là tích cực và cổ phiếu vốn hóa lớn được kỳ vọng sẽ là nhóm dẫn dắt đà tăng trong tuần tới.
*Dư địa tăng vẫn còn
Theo ông Trần Xuân Bách - Chuyên viên phân tích và chiến lược thị trường của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần tới (từ 28/9-2/10), VN - Index có thể gặp áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Chỉ số sẽ vẫn dao động trong vùng hỗ trợ 900 - 905 điểm và vùng kháng cự quanh 920 điểm.
“Về tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá xu hướng thị trường là tích cực với đích đến kỳ vọng nằm tại vùng 930 - 940 điểm trong thời gian tới. Diễn biến thị trường giai đoạn này sẽ tương đối “khó chịu” với sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu” ông Bách nêu quan điểm.
Ông Bách cũng cho rằng, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ tạo được sự quan tâm của dòng tiền và sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ cho thị trường.
Trong khi đó, các nhà phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS cho rằng, thị trường vượt đỉnh trong tuần qua đã khiến áp lực chốt lời gia tăng. Một số nhà đầu tư cũng sẽ mua vào theo tín hiệu kỹ thuật, số khác sẽ chốt dần khi có cầu mới vào thị trường. Ở 3 phiên cuối tuần, áp lực chốt lời có phần áp đảo khiến thị trường giảm trong 2 phiên.
Tuy vậy, mức dao động của thị trường ở các phiên giảm là tương đối hẹp và thanh khoản vẫn giữ ở mức cao là tín hiệu tích cực.
Chỉ số VN - Index đang hướng đến mức tăng mạnh nhất trên toàn cầu, trong bối cảnh các thị trường trên thế giới vẫn đang trong nhịp điều chỉnh thì mức tăng sang tuần thứ 2 liên tiếp của thị trường là rất đáng khích lệ, do vậy các nhịp giảm vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục, MBS nhận định.
Các chuyên gia từ Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam thì cho rằng, VN - Index đang chịu áp lực bán mạnh tại vùng trên 910 điểm, trong ngắn hạn áp lực bán sẽ tiếp tục cản trở đà tăng của chỉ số trong những phiên đầu tuần sau. Điểm số kỹ thuật ngắn hạn đã giảm về mức trung tính thể hiện khả năng đi ngang của VN - Index.
Thực tế, các chỉ số chứng khoán tiếp tục đi lên trong tuần qua với thanh khoản được cải thiện. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN - Index tăng 0,8%, lên 908,27 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX - Index tăng 1,8%, lên 131,52 điểm.
Thanh khoản gia tăng với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần với hơn 7.600 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.
Theo đó, giá trị giao dịch trên HOSE tăng 11,3%, lên 33.630 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng tăng 10,4%, lên 1.957 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX tăng 34,4%, lên 4.654 tỷ đồng tương ứng với khối lượng tăng 16,2%, lên 337 triệu cổ phiếu.
Bên cạnh đó, khối ngoại đã có những dấu hiệu tích cực trở lại. Cụ thể, khối này đã mua ròng trở lại gần 23 tỷ đồng.
Xét về mức tăng trưởng giá cổ phiếu thì nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh nhất với 2,6% giá trị vốn hóa, với các mã tiêu biểu như PLX tăng 2,4%, PVD tăng 3,1%, PVS tăng 5,4%...
Tuy nhiên, nếu tính về mức độ đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của chỉ số VN- Index thì đó là nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Theo thống kê từ  Mirae Asset, nhóm cổ phiếu ngân hàng có tác động lớn nhất đến mức tăng điểm của VN - Index trong tuần qua, với mức đóng góp 5,81 điểm; trong đó, VCB và STB là 2 mã đóng góp lớn nhất.
Cụ thể, nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng có mức tăng 2,6% giá trị vốn hóa. Các mã tăng mạnh như VCB tăng 3,7%, CTG 1,6%, VPB 0,2%, MBB 4,5%, TCB 2,8%, ACB 2,3%, SHB 6,2%...
Nhóm dịch vụ tiêu dùng cũng tăng 1,3% giá trị vốn hóa với các mã như MWG tăng 6,3%, DGW 0,4%...
Các ngành khác cũng đều có sự tăng trưởng như công nghiệp tăng 1%, tiện ích cộng đồng tăng 0,9%, hàng tiêu dùng tăng 0,9%, nguyên vật liệu tăng 0,2%.
Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua với thanh khoản gia tăng so với tuần trước đó cho thấy lực cầu mua lên của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại là khá mạnh.
Trên góc nhìn kỹ thuật, VN - Index tiếp tục giữ được trên ngưỡng 900 điểm, qua đó dư địa tăng là vẫn còn, kháng cự gần nhất của chỉ số VN - Idnex là ngưỡng 910 điểm và xa hơn là quanh ngưỡng 925 điểm.
Có thể thấy rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có tuần giao dịch đầy biến động với các phiên tăng, giảm đan xen. Điều này cũng khá tương đồng với thị trường chứng khoán thế giới, đơn cử như thị trường chứng khoán Mỹ.
*Chứng khoán Mỹ khởi sắc
Thực tế tuần qua, chứng khoán Mỹ ghi nhận những phiên tăng giảm ngược chiều với các yếu tố chi phối tâm lý nhà đầu tư vẫn chủ yếu xoay quanh diễn biến liên quan đến dịch COVID-19 và các biện pháp mà Chính phủ Mỹ có thể đưa ra để vực dậy nền kinh tế hàng đầu thế giới này.
Các chỉ số chủ chốt trên Phố Wall "tuột dốc" trong phiên đầu tuần (21/9) khi nỗi lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 đã trở lại ám ảnh thị trường và sự phục hồi nhờ hoạt động tiêu dùng sẽ chững lại nếu các biện pháp phong tỏa được áp dụng trở lại.
Trong các phiên tiếp theo, thị trường liên tục trồi sụt, tăng điểm trong ngày 22/9 và lại rơi vào trạng thái bán tháo trong phiên 23/9.
Khép lại phiên 24/9, chứng khoán Phố Wall chỉ tăng nhẹ. Đến phiên cuối tuần 25/9, thị trường Phố Wall có phần khởi sắc nhờ sự dẫn dắt của nhóm các cổ phiếu công nghệ.
Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,3%, lên 27.173,96 điểm trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng tiến thêm 1,6% và đóng cửa phiên ở mức 3.298,46 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng thêm 2,3% và khép phiên ở mức 10.913,56 điểm.
Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm 1,8% còn S&P 500 hạ 0,6%. Đây là tuần thứ tư liên tiếp hai chỉ số này mất điểm, tương tự như thời điểm tháng 8/2019. Riêng Nasdaq ghi nhận mức tăng 1,1% và chấm dứt đà đi xuống kéo dài trong ba tuần trước.
Art Hogan, chuyên gia về thị trường tại National Securities, nhận định kết quả tích cực trong phiên ngày 25/9 không nên được coi là một xu hướng rộng hơn, thị trường đã chịu áp lực trong một thời gian dài và đến phiên này, nhà đầu tư đã tranh thủ mua vào khi các cổ phiếu hạ giá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục