Chung tay hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại do lũ lụt, sạt lở đất

21:00' - 19/10/2020
BNEWS Trước thiệt hại nghiêm trọng xảy ra tại khu vực miền Trung, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nước đã có sự hỗ trợ đối với các địa phương bị thiệt hại.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến 16 giờ ngày 19/10 đã có 102 người chết (Quảng Bình có 4 trường hợp, Quảng Trị: 48, Thừa Thiên - Huế: 27, Quảng Nam: 11, Đà Nẵng: 4, Quảng Ngãi: 1, Gia Lai: 1, Đắk Lắk: 1, Lâm Đồng: 1, Kon Tum:  2); 26 người mất tích (Quảng Trị: 8, Thừa Thiên - Huế: 15, Đà Nẵng: 1, Gia Lai: 1; 13 tuyến quốc lộ, 30.050m đường giao thông địa phương bị ngập, sạt lở, hư hỏng (chủ yếu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị).

Tại tỉnh Quảng Trị, đến 15 giờ ngày 19/10, sau nhiều nỗ lực của lực lượng quân đội, chính quyền và nhân dân địa phương, thi thể 22 chiến sĩ thuộc Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) bị vùi lấp đã được lực lượng chức năng tìm thấy và đưa ra khỏi hiện trường vụ sạt lở đất tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Đây là một cuộc tìm kiếm hết sức khó khăn, do địa hình hiểm trở, thời tiết phức tạp và đoạn đường ra vào liên tục bị sạt lở do mưa lũ.

Ngày 19/10, tận dụng điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tăng cường phương tiện để chở nhu yếu phẩm và lực lượng tiếp cận Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy.
Cụ thể, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ, phương tiện tập trung vận chuyển 200 thùng mì tôm, 500 kg gạo và nhiều nhu yếu phẩm, thuốc men, thiết bị máy móc cần thiết, nhiên liệu, xe xúc tập kết tại xã Hương Bình, thị xã Hương Trà, vượt qua lòng hồ thủy điện Hương Điền đến đập thủy điện Rào Trăng 4 để tiếp cận Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3.

Bộ Công an cũng đã tăng cường thêm phương tiện đường thủy cho Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, gồm 2 cano có mã lực lớn để phục vụ công tác vận chuyển lực lượng, phương tiện và nhu yếu phẩm cũng như tìm kiếm cán bộ công nhân đang còn mất tích.

Hiện nay, có 23 người đang ở lại để vận hành Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 và tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3. Lực lượng này đã được tiếp tế lượng lương thực đủ dùng cho 15 ngày.

Kết quả khảo sát hiện trường tại khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 cho thấy, khối lượng đất đá sạt lở tại đây ước tính trên 30.000 m3.

Do tiếp tục có mưa to nên đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở mới tại khu vực tìm kiếm người mất tích. Đến nay, lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm được 2 thi thể trong số 17 công nhân bị mất tích.
Trước thiệt hại nghiêm trọng xảy ra tại khu vực miền Trung, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nước đã có sự hỗ trợ đối với các địa phương bị thiệt hại.

Để tiếp tục chủ động ứng phó với mưa lũ, áp thấp nhiệt đới và khắc phục hậu quả, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng và thiệt hại bởi mưa lũ khẩn trương triển khai thực hiện Điện của Thường trực Ban Bí thư đảm bảo thiết thực, hiệu quả; tiếp tục triển khai thực hiện các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, trong đó tập trung vào việc tiếp tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện: số 1372/CĐ-TTg ngày 8/10 và Công điện số 27/CĐ-TWPCTT ngày 17/10 của Phó Thủ tướng Chính phủ  Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về việc tập trung ứng phó với mưa lũ/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục