BNEWS Kế hoạch thoái vốn nhà nước ra khỏi một số tổng công ty lớn mà Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai là tin vui đối với thị trường.
Theo ông Võ Hiển, Giám đốc điều hành phụ trách Dịch vụ tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp thuộc Tập đoàn kiểm toán Ernst&Young (E&Y), kế hoạch thoái vốn nhà nước ra khỏi một số tổng công ty lớn như Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco)..., mà Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai là một bước đi đúng nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn ở Việt Nam.
Nhận định này của ông xuất phát từ những lý do sau. Thứ nhất, Chính phủ đã thực hiện cam kết thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (SOE), tăng tính cạnh tranh và minh bạch hóa hoạt động của các tổng công ty nhà nước, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả. Thứ hai, nhà đầu tư sẽ có thêm hàng hóa chất lượng để lựa chọn đầu tư, thay vì chỉ có Vinamilk, Vietcombank, VinGroup..., là những công ty có vốn hóa lớn, kinh doanh hiệu quả. Thứ ba, sau khi lên sàn, Habeco và Sabeco sẽ có vốn hóa vào Top 5-10 trên thị trường. Điều này sẽ góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường cổ phiếu và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng trong quá trình cổ phần hóa, nên có sự thẩm định bởi ban điều hành cổ phần hóa, trực thuộc thẩm quyền trực tiếp từ Chính phủ, có sự đóng góp chặt chẽ từ các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và tư vấn độc lập quốc tế.Đây cũng là cách mà Chính phủ nước Anh gần đây đã cổ phần hóa thành công một số công ty, trong đó có Royal Mail (doanh nghiệp bưu chính quốc gia Anh). Ngoài ra, việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ rất quan trọng nhằm nâng cao trình độ quản trị của doanh nghiệp cũng như sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp.
Về tái cơ cấu nợ xấu của khu vực ngân hàng, Việt Nam chưa có cơ chế cụ thể bán nợ xấu theo giá thị trường, hay công ty chuyên về mua bán nợ, nên việc xử lý nợ xấu phần nào chưa đi vào thực chất. Nợ xấu mới chỉ chuyển từ hệ thống ngân hàng sang Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), mà phần lớn chưa được xử lý tận gốc (mua đứt bán đoạn).Tại Vương quốc Anh và các thị trường tài chính lớn khác đều có các công ty hay quỹ đầu tư chuyên mua bán nợ xấu. Đa số các doanh nghiệp được yêu cầu phải tiến hành kế hoạch cổ phần hóa đều là yếu kém, nên nếu bán cổ phần họ sẽ phải bán ở mức giá thấp thì nhà đầu tư mới mua.
Trên thực tế, đây sẽ là một trong những nguy cơ gây thất thoát vốn của Nhà nước. Vì vậy, các doanh nghiệp cũng chưa dám mạnh tay làm. Trong khi đó, những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì chỉ muốn bán một phần nhỏ cổ phần, dẫn đến việc nhà đầu tư không có tiếng nói trong ban điều hành, vì vậy nhà đầu tư không mấy mặn mà. Trên nền bức tranh toàn cảnh đó, việc những hàng hóa tốt như Habeco và Sabeco được chào bán là một hướng đi đúng đắn để góp phần phát triển thị trường.
Ông Võ Hiển cho biết: "Bản thân tôi đã trực tiếp tham dự một vài diễn đàn ở London bàn về cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Gần đây nhất cuộc gặp gỡ do Quỹ đầu tư Dragon Capital tổ chức. Tôi thấy các nhà đầu tư nước Anh rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Họ đặc biệt quan tâm đến những lĩnh vực như đầu tư cơ sở hạ tầng, năng lượng (năng lượng sạch, năng lượng tái sinh), viễn thông, bán lẻ và tài chính ngân hàng. Vì vậy, trên phương diện là một nhà quan sát, tôi cho rằng kế hoạch thoái vốn nhà nước hiện nay của Chính phủ Việt Nam được đánh giá cao và nhận được sự quan tâm chặt chẽ cả trong và ngoài nước".Tin liên quan
Tạo dựng chỗ đứng cho thương hiệu thời trang Việt Nam trên trường quốc tế
Sự kiện “Ngày Việt Nam”, tổ chức tối 19/9 tại Văn phòng dự án “Ngôi nhà Việt” ở trung tâm Paris đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và giới đầu tư trong lĩnh vực thời trang tại Pháp
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 36%
Thuế TP. Hồ Chí Minh ước thu ngân sách đạt hơn 400.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành gần 64% dự toán được giao.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 30/6 có các tin nổi bật như truy xuất nguồn gốc nông sản; Bộ Tài chính bác tin thu thuế vàng 0,1% cùng nhiều chính sách mới về đa cấp, giao thông, đầu tư, thủy sản và hàng không.
-
Kinh tế Việt NamThành lập Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ
Đảng ủy Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319-QĐ/ĐU ngày 30/6/2026 về việc thành lập và ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam – Lào tăng cường hợp tác quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Bộ Tài chính Việt Nam và Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi, hướng tới nâng cao hiệu quả huy động nguồn lực và hoàn thiện cơ chế hợp tác tài chính.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ cải thiện mạnh môi trường đầu tư, bứt phá thu hút vốn
Nhờ cải cách hành chính, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp, môi trường đầu tư Phú Thọ cải thiện rõ nét, thu hút hơn 1,2 tỷ USD FDI, tạo động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không coi truy xuất nguồn gốc nông sản là thủ tục hành chính
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ công bố Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài cuối: Kiến tạo mô hình tăng trưởng mới
Sau hợp nhất, Gia Lai chuyển từ mở rộng không gian sang kiến tạo mô hình tăng trưởng mới, lấy quy hoạch, đổi mới sáng tạo, liên kết vùng và thu hút dòng vốn chất lượng cao làm động lực phát triển.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 2: An Khê trên trục kết nối giao thương
Từng là đầu mối giao thương nối đại ngàn với biển cả, An Khê hôm nay tiếp tục giữ vai trò bản lề trong quy hoạch mới của Gia Lai, kết nối các hành lang kinh tế và không gian phát triển liên vùng.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 1: Một chỉnh thể, nhiều động lực
Gia Lai đang tái cấu trúc không gian phát triển theo quy hoạch mới với ba tầng không gian, ba khu vực động lực và các hành lang kinh tế kết nối biển - cao nguyên, tạo dư địa tăng trưởng dài hạn.












