Có được tính khối lượng sai khác vào giá dự thầu?
Trường hợp nhà thầu phát hiện khối lượng của các hạng mục công việc chưa chính xác so với thiết kế, nhà thầu có thể thông báo cho bên mời thầu và lập một bảng chào giá riêng cho phần khối lượng sai khác này để bên mời thầu xem xét. Nhà thầu không được tính toán phần khối lượng sai khác này vào giá dự thầu.
Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Duy (Quảng Ninh), trong quá trình đánh giá E-HSDT của nhà thầu, tổ chuyên gia gặp tình huống như sau:
Nhà thầu A tham gia đấu thầu xây dựng công trình X. Giá gói thầu: 1.354.818.000 đồng, trong đó E-HSMT có mời thầu hạng mục đổ bê tông đá 1x2 (nhưng theo thiết kế bản vẽ thi công là đá 2x4) có khối lượng là Y (theo dự toán giá trị là 961.904.703 đồng).
Nhà thầu X dự thầu với giá 401.063.369 đồng (hạng mục đổ bê tông có khối lượng Y nhà thầu chào với đơn giá = 0, thành tiền = 0). Nhưng trong E-HSDT kèm theo nhà thầu có chào thầu khối lượng thừa thiếu trong đó: Khối lượng mời thầu thiếu: Bê tông đá 2x4 khối lượng Y giá trị 952.260.000 đồng; khối lượng mời thầu thừa: Bê tông đá 1x2 khối lượng Y giá trị 951.599.000 đồng.
Ông Duy hỏi, trường hợp trên tổ chuyên gia đánh giá như thế nào?
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.
Theo hướng dẫn tại Khoản 14.6 Mục 14 Chương I Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trường hợp nhà thầu phát hiện khối lượng của các hạng mục công việc nêu trong cột “Mô tả công việc mời thầu” chưa chính xác so với thiết kế, nhà thầu có thể thông báo cho bên mời thầu và lập một bảng chào giá riêng cho phần khối lượng sai khác này để bên mời thầu xem xét. Nhà thầu không được tính toán phần khối lượng sai khác này vào giá dự thầu.
Đối với trường hợp của ông Duy, việc đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện theo quy định nêu trên và thuộc trách nhiệm của tổ chuyên gia, bên mời thầu./.
- Từ khóa :
- Bộ Kế hoạch và Đầu tư
- giá dự thầu
- nhà thầu
- gói thầu
Tin liên quan
-
DN cần biết
Thay đổi công nghệ phải lập lại đánh giá tác động môi trường
07:38' - 05/02/2021
Công ty ông Cường (Cà Mau) muốn cải tạo hệ thống xử lý nước thải để chất lượng nước sau xử lý tốt hơn và bổ sung bể sự cố. Ông hỏi, công ty có phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường không?
-
DN cần biết
Điều kiện tham gia và ký hồ sơ nghiệm thu công trình
06:00' - 03/02/2021
Ông Phan Quốc Hưng (TPHCM) hỏi, người học chuyên ngành cấp thoát nước, có chứng chỉ hành nghề lắp đặt thiết bị vào công trình thì có ký được hồ sơ nghiệm thu hệ thống điện, điều hoà không khí không?
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sớm xây dựng nhà máy xử lý nước tại hồ chứa nước ngọt lớn nhất Cà Mau
19:30' - 23/05/2026
Tại Cà Mau, ngành chức năng tỉnh đang đẩy nhanh các thủ tục xây dựng nhà máy xử lí nước tại hồ nước trữ ngọt lớn nhất của tỉnh thuộc xã Khánh An.
-
DN cần biết
Nền tảng để doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm, dịch vụ Halal
08:36' - 22/05/2026
Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, thị trường Halal được đánh giá là một trong những thị trường giàu tiềm năng, có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới.
-
DN cần biết
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đối thoại với doanh nghiệp du lịch
16:13' - 21/05/2026
Ngày 21/5, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn.
-
DN cần biết
Vĩnh Long đổi tư duy làm nông nghiệp: Chuẩn hóa để vươn xa
13:55' - 21/05/2026
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là trong ngành hàng dừa và nông sản chủ lực, vẫn gặp khó khăn trong việc quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản
15:26' - 20/05/2026
Ngày 20/5, Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản lần thứ 10 (ILDEX Vietnam 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng quy định mới khi xuất khẩu sang Campuchia
15:11' - 20/05/2026
Chi cục Hải quan khu vực XX chỉ đạo hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân về hồ sơ, nhằm giúp doanh nghiệp kịp thời thích ứng với những thay đổi trong chính sách quản lý của Campuchia.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Thụy Điển trình làng giải pháp tích hợp cho ngành sữa
14:02' - 20/05/2026
Đại diện Tập đoàn Tetra Pak vừa công bố kế hoạch tham gia Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa 2026 lần thứ năm tại Việt Nam. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 28 – 31/5 tới đây tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Thương mại Việt Nam - Singapore tiếp tục tích cực
09:29' - 20/05/2026
Nổi bật là con số xuất siêu hàng hóa có xuất xứ nội địa từ Việt Nam sang Singapore đạt tới gần 5,4 tỷ SGD (khoảng 4,5 tỷ USD).
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Bỉ, châu Âu quan tâm hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam
08:55' - 20/05/2026
Việc tăng cường kết nối giữa các hội doanh nghiệp Việt kiều với các cơ quan xúc tiến thương mại sẽ góp phần xây dựng cầu nối hiệu quả, đưa doanh nghiệp Bỉ và châu Âu đến gần hơn với Việt Nam.
