Cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản
Đối thoại được tổ chức nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông Akio Mimura, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) cùng đoàn công tác gồm 80 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực thương mại tổng hợp, sản xuất máy móc, linh kiện, ô tô, ngân hàng, xây dựng, thực phẩm, hàng không, thực phẩm, đồ điện gia dụng, tư vấn....
Sự kiện này được coi là cơ hội rất tốt để lãnh đạo doanh nghiệp hai bên có cơ hội tìm hiểu sâu và toàn diện hơn về tình hình, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước. Nhân đây, các doanh nghiệp cũng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu trực tiếp, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác hợp tác trong tương lai.
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, mối quan tâm lớn nhất của cả nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng là đạt tới mức tăng trưởng ổn định và hướng tới phát triển bền vững; trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc làm sao hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cực nhỏ có thể tham gia vào quá trình hội nhập, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cho rằng, để cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới, cần tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ sâu rộng giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, hiện nay, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu hàng chục tỷ USD các linh, phụ kiện ô tô, điện tử và công nghiệp cơ khí, máy móc chế tạo; trong đó, có các đối tác quan trọng là những tập đoàn của Nhật Bản như Toyota, Canon…. Vì thế, ông mong muốn Chính phủ Nhật Bản hết sức quan tâm hỗ trợ để phát triển các ngành, lĩnh vực như công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đánh giá cao tinh thần hợp tác và những kết quả đạt được trong mối quan hệ giao thương giữa Nhật Bản với Việt Nam; trong đó có Hà Nội nói riêng.
Ông Chung cũng kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản phối hợp đầu tư vào 8 lĩnh vực mà Hà Nội đang rất chú trọng thu hút đầu tư như xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, các trạm để xe ngầm. Đặc biệt là các tuyến tàu Metro, 6 cây cầu bắc qua sông Hồng, các tuyến kết nối đường vành đai 1,2,3,4,5 và các trục hướng xuyên tâm…. Ngoài ra, đầu tư phát triển các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích hay như chợ đầu mối….
Ông Chung cho biết thêm, những lĩnh vực khác cần phối hợp đầu tư và phát triển như khách sạn; trung tâm phân phối thuốc cho hệ thống y tế hay sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp phụ trợ, linh kiện máy móc và phát triển các khu công nghiệp mở rộng như Khu công nghiệp Nam Hà Nội, Khu công nghiệp Sóc Sơn, Khu công nghiệp Nội Bài ….
Cũng tại buổi đối thoại, ông Chung cũng cam kết sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng khi đầu tư vào Hà Nội, đầu tư vào các khu đô thị, nhất là 5 khu đô thị vệ tinh.
Ông Akiro Mimura, Chủ tịch JCCI cho biết, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn được kết nối quan hệ hợp tác với phía Việt Nam; nhất là trong bối cảnh nền sản xuất và xã hội Nhật Bản đang ở giai đoạn già hóa và rất cần bổ sung, gia tăng nguồn nhân lực chất lượng cao.
Phía Nhật Bản sẵn lòng hỗ trợ và tạo điều kiện cho lao động Việt Nam được nâng cao tay nghề, được tham gia các hoạt động đào tạo và tái đào tạo trong nhiều ngành và lĩnh vực. Đồng thời, sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, đổi mới công nghệ./.
>>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cáo buộc Nhật Bản và Trung Quốc tiến hành thương mại “bất công”
07:53' - 24/01/2017
Chính quyền mới của Tổng thống Trump đã tuyên bố các thỏa thuận thương mại cứng rắn và công bằng sẽ được áp dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mang lại hàng triệu việc làm cho người Mỹ.
-
Tài chính
Doanh nghiệp Nhật Bản: Đồng yen không nên giảm quá mạnh
06:39' - 24/01/2017
Các doanh nghiệp Nhật Bản tin rằng cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đều không muốn đồng yen giảm quá mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành gỗ Việt Nam: Chỉ 7% doanh nghiệp tiếp cận đơn hàng lớn của Mỹ, Nhật Bản
16:03' - 23/01/2017
Hiện nay Việt Nam có hơn 4.000 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ ra thị trường thế giới, nhưng chỉ có 7% doanh nghiệp lớn, dễ tiếp cận đơn hàng lớn của các khách hàng Mỹ, Nhật Bản, châu Âu...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, Mỹ nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương
18:07' - 22/01/2017
Ngày 22/1, giới chức Chính phủ Nhật Bản cho biết các cố vấn thân cận của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí hợp tác để tăng cường quan hệ song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/6/2026
21:02' - 05/06/2026
Ngày 5/6, những thông tin đáng chú ý về phát huy nguồn lực cho tăng trưởng, phát triển nhà ở cho thuê, thúc đẩy kinh tế biển bền vững, mở rộng thị trường tài chính số và đầu tư năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc gặp mặt 85 người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc
19:38' - 05/06/2026
Chiều 5/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt 85 người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành Chương trình hành động phát huy nguồn lực của nền kinh tế
19:13' - 05/06/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành chương trình hành động nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và sử dụng nguồn lực, thúc đẩy phát triển công nghiệp, năng lượng và logistics đến năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án giao thông trọng điểm tại Đồng Nai
18:17' - 05/06/2026
Ngày 5/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai đã triển khai hàng loạt dự án trọng điểm, thực tế cho thấy các dự án bị chậm tiến độ xuất phát từ nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển kinh tế biển
18:16' - 05/06/2026
Sau hơn 8 năm thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, hệ thống cơ chế, chính sách từng bước được hoàn thiện, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động.
-
Kinh tế Việt Nam
500 ngày đêm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Đồng Nai
18:08' - 05/06/2026
Đồng Nai triển khai phong trào thi đua đặc biệt 500 ngày đêm, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm, cải cách hành chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khơi dậy tinh thần "Tuổi cao – Gương sáng" trong giai đoạn phát triển mới
18:07' - 05/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt 85 người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế từ cơ chế đặc thù - Bài cuối: Kênh dẫn vốn mới cho doanh nghiệp
17:59' - 05/06/2026
Các chuyên gia cho rằng Trung tâm Tài chính quốc tế chỉ thực sự thành công khi trở thành cầu nối đưa vốn toàn cầu vào nền kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế từ cơ chế đặc thù - Bài 1: Mở rộng quyền tự chủ
17:41' - 05/06/2026
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt đề xuất mở rộng quyền tự chủ cho TP. Hồ Chí Minh trong huy động vốn, phát triển hạ tầng và thử nghiệm chính sách để xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế.

Toàn cảnh buổi Đối thoại kinh tế Việt Nam – Nhật Bản. Ảnh: Thạch Huê/BNEWS/TTXVN