Cơn khan hiếm chip điện tử sẽ tiếp tục kéo dài

16:13' - 11/12/2021
BNEWS Các nhà sản xuất linh kiện điện tử vừa thông báo thời gian cần thiết để hoàn thành đơn đặt hàng chip tăng, trái với lạc quan về kết thúc cơn khan hiếm chip vốn làm trì trệ ở nhiều ngành công nghiệp.

Các nhà sản xuất linh kiện điện tử vừa thông báo trong tháng 11/2021 vừa rồi rằng thời gian cần thiết để hoàn thành đơn đặt hàng chip điện tử lại vừa tăng, đánh bật những lạc quan về kết thúc cho cơn khan hiếm chip điện tử vốn đã làm trì trệ trong nhiều ngành công nghiệp nhiều tháng trở lại đây.
Thời gian chờ, một khoảng thời gian được liên tục theo dõi sát sao, là khoảng thời gian tính từ thời điểm một đơn vị sản phẩm bán dẫn được đặt hàng tới thời điểm sản phẩm này được chuyển tới khách hàng.

Theo các nghiên cứu của Susquehanna Financial Group, trong tháng 11/2021 vừa rồi, khung thời gian này vừa tăng thêm 4 ngày so với tháng 10 trước đó, đạt mức 22,3 tuần. Khung thời gian chờ đó là mức cao nhất kể từ 2017 đến nay theo dữ liệu mà công ty này đã tổng hợp được.
Những diễn biến này đã có những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ tới những ngành công nghiệp có nhu cầu bộ phận điện tử lớn. Nhiều công ty như Apple Inc. hay Ford Inc. đã đưa ra nhiều thư phàn nàn về việc thiếu thốn bộ phận lắp ráp cho những sản phẩm của họ, cùng với thực trạng giá cả những bộ phận này cũng đang leo thang.

Trong tháng 10 vừa rồi, mức tăng thời gian chờ là khá thấp so với thời gian trước đó, tạo nên nhiều lạc quan rằng cơn khan hiếm chip có thể sắp kết thúc.
Trong một báo cáo nghiên cứu của Susquehanna, nhà phân tích Chris Rolland đã nhận định rằng, mặc dù mức tăng thời gian chờ trong tháng 11 là thấp hơn nhiều so với những tháng trước đó, nhiều nhà phân tích đã mong đợi thời gian chờ giảm thay vì tiếp tục tăng sau những tín hiệu lạc quan vào tháng 10.

Theo ông Chris Rolland, những chip điện tử quản lý nguồn năng lượng và những bộ vi điều khiển là những bộ phận có thời gian chờ tăng đặc biệt đáng báo động, và tất cả các bộ phận chip điện tử đều có thời gian chờ tăng. Theo những phân tích của ông, nhiều mặt hàng điện tử sẽ phải đối mặt với áp lực nguồn cung rất lâu trong năm 2022.
Ông cũng cho biết tùy thuộc vào phương pháp khảo sát và số nguồn dữ liệu, khoảng thời gian chờ cũng có thể thay đổi. Thông qua phương pháp khảo sát và lượng nguồn dữ liệu được bổ sung, thời gian chờ trung bình của các bộ phận lên tới 25 tuần.
Cơn khan hiếm sản phẩm bán dẫn này đang làm trì trệ cả quá trình hồi phục từ cơn đại dịch COVID-19, nhất là đối với những nhà sản xuất xe hơi. AlixPartners, một văn phòng tư vấn đa quốc gia đã dự kiến rằng nền công nghiệp ô tô toàn cầu sẽ mất khoảng 200 tỷ doanh thu trong năm 2021 này.
Trong những cơn khan hiếm trước đây, những thời điểm thời gian chờ tăng cao luôn luôn được nối tiếp bởi những hiện trạng thừa nguồn cung. Nhiều nhà sản xuất chip điện tử lo lắng rằng những công ty khách hàng đang đặt mua những bộ phận điện tử nhiều hơn là họ cần và sẽ hủy đơn hàng trong tương lai.
Bên cạnh đó, cơn khan hiếm chip điện tử này lại là điềm tốt cho nhiều nhà sản xuất chip điện tử. Chỉ số PHLX, một chỉ số chứng khoán cho 30 công ty thiết kế và sản xuất bộ phận bán dẫn lớn nhất đã tăng 40% trong năm 2021, vượt qua mức tăng của chỉ số S&P 500./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục