Công an cấp xã có thể giải quyết tối đa 35 thủ tục hành chính
Chiều 5/3, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả triển khai mô hình mới khi chấm dứt hoạt động của công an cấp huyện, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, hoạt động của Công an các đơn vị, địa phương đều diễn ra ổn định, không bị gián đoạn, vướng mắc. Công an cấp xã đủ điều kiện có thể tiếp nhận, giải quyết tối đa 35 thủ tục hành chính
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên khẳng định, việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của lực lượng Công an là một chủ trương rất lớn của Bộ Chính trị, của Đảng và Chính phủ, được thực hiện trong một thời gian tương đối ngắn.
Ngày 24/1/2025, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 121-KL/TW về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Đến ngày 18/2/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2025/NĐ-CP quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an.Trong thời gian gần 1 tháng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, sự vào cuộc của toàn bộ lực lượng Công an nhân dân với yêu cầu rất cao, đến nay Bộ Công an đã hoàn thành tốt việc tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn tổ chức, bộ máy.
Thực hiện Nghị định số 02/2025/NĐ-CP ngày 18/2/2025 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1/3/2025), Bộ Công an đã giải thể 694 Công an cấp huyện và 5.916 đội. Khi không tổ chức Công an cấp huyện thì chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp huyện được điều chỉnh giao cho Công an cấp tỉnh và Công an cấp xã; trong đó các nhiệm vụ liên quan đến công tác điều tra hình sự được chuyển cho Công an cấp tỉnh.
Như vậy, ở địa phương chỉ còn Cơ quan điều tra cấp tỉnh. Nhóm các nhiệm vụ liên quan đến giải quyết các thủ tục hành chính chủ yếu được điều chỉnh giao cho Công an cấp xã. Về công tác sắp xếp cán bộ, từng cán bộ được đánh giá kỹ lưỡng và bố trí phù hợp nhất. Tổ chức và cán bộ của lực lượng Công an nhân dân đã được kiện toàn một bước nữa đảm bảo tinh - gọn - mạnh theo đúng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Sau 5 ngày hoạt động theo mô hình, tổ chức mới, nhìn chung hoạt động của Công an các đơn vị, địa phương đều diễn ra ổn định, không bị gián đoạn, cơ bản không có vướng mắc. Trong những ngày qua, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an các tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra hoạt động của Công an các địa phương để kịp thời chỉ đạo, giải quyết các vấn đề phát sinh. Bộ Công an đã đẩy mạnh phân cấp cho Công an cấp xã; xây dựng tài liệu, tổ chức tập huấn, bổ sung phương tiện để đảm bảo Công an cấp xã có thể phục vụ tốt nhất cho người dân theo quy định của pháp luật. Ngày 17/2/2025, Bộ Công an đã ban hành Hướng dẫn số 08/HD-BCA-V03 về phân cấp thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến khi không tổ chức Công an cấp huyện (đã đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an). Công an cấp xã đủ điều kiện có thể tiếp nhận, giải quyết tối đa 35 thủ tục hành chính/dịch vụ công trực tuyến trong các lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh (4 thủ tục); cấp và quản lý căn cước (16 thủ tục); định danh và xác thực điện tử (1 thủ tục); quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (3 thủ tục); đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (11 thủ tục). Thay vì phải di chuyển xa như trước đây, hiện nay người dân có thể thực hiện nhiều thủ tục hành chính ngay tại Công an cấp xã về: Đăng ký xe ô tô, xe máy chuyên dùng; cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và cho người dưới 14 tuổi; cấp tài khoản định danh điện tử cho cơ quan, tổ chức ; tiếp nhận hồ sơ cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp thủ tục hành chính/ dịch vụ công trực tuyến ở Công an cấp xã, Bộ Công an đang chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên quan tiếp tục nghiên cứu, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục hành chính; hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để phục vụ người dân được tốt hơn.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tin về nộp “phạt nguội” khi không tổ chức Công an cấp huyện
16:27' - 05/03/2025
Người dân khi nhận được thông báo "phạt nguội" có thể đến Phòng Cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm hoặc nơi người dân cư trú để xử lý, giải quyết, khi không còn công an cấp huyện.
-
Kinh tế & Xã hội
Không ngắt quãng, bỏ sót nhiệm vụ sau giải thể Công an cấp huyện
08:05' - 04/03/2025
Ngày 3/3 là ngày đầu tiên Công an thành phố Cần Thơ thực hiện nhiệm vụ cấp giấy phép lái xe, lý lịch tư pháp, đăng ký phương tiện cơ giới đường bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công an sẽ tích hợp giấy phép lái xe khi người dân cấp mới, cấp đổi
19:59' - 03/03/2025
Để rút ngắn quy trình giải quyết thủ tục hành chính, Bộ Công an sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tự động tích hợp giấy phép lái xe của người dân khi cấp mới, cấp đổi, cấp lại...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực tế tiến độ thi công sân bay Long Thành
21:38' - 12/06/2025
Chiều 12/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra thực tế công trường xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác chiến lược TP. Hồ Chí Minh và Vùng Vịnh lớn Trung Quốc
21:27' - 12/06/2025
Việt Nam – Trung Quốc nói chung, TP. Hồ Chí Minh và Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao nói riêng còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế qua đường dây nóng
20:42' - 12/06/2025
Ngành thuế Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có lập đường dây nóng để hỗ trợ, hướng dẫn, đồng hành với hộ kinh doanh kê khai thuế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại tá Vũ Văn Đấu được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên
20:13' - 12/06/2025
Đại tá Vũ Văn Đấu, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân nhắc việc đặt Trung tâm tài chính quốc tế ở hai thành phố khác nhau
17:45' - 12/06/2025
Theo các đại biểu quốc hội, đề xuất đặt trung tâm ở hai thành phố khác nhau cần được cân nhắc dựa trên yếu tố địa lý và định hướng phát triển vùng để chi phí đầu tư phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Pháp mong muốn trở thành đối tác lâu dài của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng
16:51' - 12/06/2025
Với vị thế là một trong những quốc gia dẫn đầu về lĩnh vực năng lượng, Pháp mong muốn trở thành đối tác lâu dài của Việt Nam trong lĩnh vực này.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định chấp thuận đầu tư nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ đồng
16:28' - 12/06/2025
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng đã ký công văn số 1955/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Vân Canh Bình Định theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh cần thể chế mạnh để triển khai nhanh
16:26' - 12/06/2025
Chiều 11/6, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam coi các tập đoàn Nike, Walmart là đối tác chiến lược quan trọng
14:41' - 12/06/2025
Việt Nam không chỉ mong muốn Nike và Walmart tiếp tục phát triển thành công, mà còn coi hai Tập đoàn là đối tác chiến lược trong xây dựng chuỗi cung ứng xanh, minh bạch, linh hoạt và bền vững.