Công bố điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai

16:16' - 16/12/2018
BNEWS Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu của việc mở rộng quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai trở thành trung tâm công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hóa dầu, dệt may..., là một trong các đầu mối về giao thông vận tải. 

Sáng 16/12, phát biểu tại Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế mở Chu Lai và Lễ kỷ niệm 15 năm Thaco-Chu Lai, Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Thaco-Chu Lai đã biến vùng đất “4 không” của Quảng Nam trở thành vùng đất tạo ra giá trị gia tăng rất lớn, đóng góp 70 nghìn tỷ đồng ngân sách cho Quảng Nam trong 15 năm qua.
Cùng dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương. Buổi lễ cũng có sự có mặt của Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá nam Quốc gia Việt Nam Park Hang Seo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, nói về thành quả của Thaco-Chu Lai, Thủ tướng nhắc lại cách đây 15 năm, khu vực này là vùng cát trắng, khô cằn, khu vực “4 không”: Không hạ tầng, không nguồn nhân lực, không nhà đầu tư và không có thị trường. Sau 15 năm, nơi đây đã trở thành một khu kinh tế có quy mô lớn với trên 100 dự án, mang lại giá trị gia tăng lớn từ vùng đất này, hình thành một khu công nghiệp, đô thị lớn, trong đó có vai trò đi đầu của Thaco-Chu Lai. Với năng lực và đổi mới quản trị được nâng lên, thúc đẩy hợp tác quốc tế, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển; cùng với đó là chú trọng đào tạo nguồn nhân lực qua việc kết hợp nhà trường và nhà máy.
Thaco là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư khu tổ hợp cơ khí ô tô, đây là hướng đi chính xác để phát triển công nghiệp phụ trợ, phục vụ cho công nghiệp ô tô. Bên cạnh việc có trên 30 nhà máy có dây chuyền công nghệ hiện đại, Thủ tướng cũng đánh giá, Thaco-Chu Lai là một điển hình của sự hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, một vấn đề mà Chính phủ đang thúc đẩy.
Thủ tướng đánh giá, Khu kinh tế mở Chu Lai cũng đã trở thành khu kinh tế có thương hiệu quốc tế với sân bay, cảng biển, đường cao tốc..., thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng tin tưởng, với quy hoạch của Khu kinh tế mở Chu Lai được điều chỉnh, trong tương lai sẽ hình thành khu đô thị tại khu vực này, tạo động lực cho sự phát triển.
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu của việc mở rộng quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai trở thành trung tâm công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, công nghiệp hóa dầu, dệt may, các loại hình công nghệ cao, đồng thời là một trong các đầu mối về giao thông vận tải. Trong đó, cần phát huy vai trò đầu tàu của Thaco trong việc mở rộng đầu tư phát triển. Cùng với đó là thực hiện tốt quy hoạch để đảm bảo Khu kinh tế có khu công nghiệp công nghệ cao, xây dựng khu đô thị, phức hợp đa dạng.
Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương tiếp tục tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Nghiên cứu các chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, nhất là trong việc chuyển giao công nghệ.
Về dài hạn, cần có cơ chế thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào các dự án quy mô lớn của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất ô tô quốc gia. Thủ tướng tin tưởng, thời gian tới, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn vào Khu kinh tế mở Chu Lai, trong đó có Hoàng Anh Gia Lai, sẽ góp phần phát triển sôi động hơn khu kinh tế này.
Thủ tướng mong muốn Thaco tiếp tục phát huy vai trò “con chim” đầu đàn, góp phần thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Nhà máy sản xuất ô tô Trường Hải trong Khu kinh tế mở Chu Lai. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thủ tướng đề nghị cần có một dự báo nhu cầu thị trường ô tô Việt Nam trong bối cảnh đã tham gia các hiệp định thương mại tự do mới, trong đó có CPTPP và EVFTA hay RCEP thời gian tới. Tất cả những điều đó để chúng ta có mẫu mã mới, chất lượng mới, sản phẩm mới, phục vụ nhu cầu hàng tiêu dùng với 15/20 nước G20 mà chúng ta là thành viên Hiệp định. Do đó phải khắc phục khó khăn, tiếp tục xây dựng thương hiệu, tiếp tục thể hiện sự quyết tâm và sôi sục hơn nữa.
Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai có chiến lược dài hơi, chú trọng công nghệ cao, sạch, thông minh, xây dựng bộ máy, tuyển dụng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt phải phát triển ở Quảng Nam, Quảng Ngãi một chiến lược xuất khẩu và tiêu dùng; có sự kết hợp tốt với tỉnh Quảng Ngãi và Thành phố Đà Nẵng để thúc đẩy sự phát triển Khu Kinh tế mở Chu Lai.
Tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã báo cáo những thành công chính của Công ty trong 15 năm qua và cam kết luôn xây dựng thương hiệu Thaco là một thương hiệu quốc gia trong ngành công nghiệp ô tô, đóng góp lớn hơn nữa vào sự phát triển Quảng Nam và đất nước.
Năm 2003, cùng thời điểm công bố Quyết định thành lập Khu Kinh tế mở Chu Lai, Công ty ô tô Trường Hải đã đầu tư dự án đầu tư tại đây. Sau 15 năm, Thaco đã trở thành công ty lớn nhất Việt Nam về sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô cho nhiều thương hiệu quốc tế như Kia, Mazda, Peugeot, BMW, sản xuất xe bus thương hiệu Việt là Thaco Bus. Đến nay, mỗi năm Thaco nộp ngân sách gần 20.000 tỷ đồng, bằng khoảng 70% thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam.
Sau 15 năm đầu tư tại Chu Lai, Thaco có 32 công ty, nhà máy, 1 tổ hợp cơ khí, trường cao đẳng nghề, hệ thống logictics với tổng vốn đầu tư trên 80.500 tỷ đồng và được chia thành 2 khu: Khu phức hợp cơ khí và ô tô Chu Lai - Trường Hải và Khu cảng và hậu cần cảng Chu Lai.
Thaco cũng đã đầu tư Tổ hợp Cơ khí có công suất 300.000 sản phẩm/ năm để sản phẩm là các chi tiết phụ tùng kim loại thép; thành lập Trường Cao đẳng nghề, được xem là trường đầu tiên do doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực sản xuất. Công ty cũng đã đầu tư Cảng Chu Lai có công suất 3 triệu tấn/năm, là cảng sông có quy mô lớn duy nhất tại miền Trung được định hướng là cảng container lớn nhất miền Trung. Đồng thời, mở các tuyến hàng hải quốc tế đến các cảng biển lớn ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.
Thaco đã đề ra chiến lược phát triển sau 2018 là trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành trong đó lấy cơ khí và ô tô là chủ lực. Đồng thời phát triển các ngành sản xuất kinh doanh khác như: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, Đô thị và KCN; Logistics và Thương mại - Dịch vụ.
Trước đó, trong sáng 16/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành Công trình nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam với đường trục chính từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Công trình trị giá 600 tỷ đồng, do Thaco tặng tỉnh Quảng Nam.
Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã công bố Quyết định 1737 của Thủ tướng về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, ban hành đầu tháng 12/2018. Theo đó, Khu kinh tế này có phạm vi, ranh giới tổng diện tích là trên 27.000 ha. Địa giới hành chính Khu Kinh tế mở Chu Lai được điều chỉnh mở rộng ra 3 huyện thị nằm dọc ven biển từ Cửa Đại Hội An đến Núi Thành.

Theo quy hoạch điều chỉnh, khu phi thuế quan có diện tích trên 1.000 ha sẽ được điều chỉnh theo hướng bố trí 1 khu gắn với sân bay Chu Lai 225ha. Cùng với đó là điều chỉnh một số khu công nghiệp, khu cảng và logistic, khu du lịch, dịch vụ tập trung thuộc huyện Núi Thành và Thành phố Tam Kỳ. Quy mô dân số trong Khu kinh tế đến năm 2025 là 250.000 người, đến năm 2035 là 550.000 người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục