1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Thạc Gián

Facebook Share

BNEWS.VN Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vừa công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Thạc Gián.

Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Thạc Gián


 Cá chết chủ yếu là cá rô phi, to bằng bàn tay. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Sáng 16/6, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ Thạc Gián (Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) những ngày qua là do chỉ số DO (lượng oxy hòa tan trong nước) trong hồ rất thấp, khiến cho cá bị thiếu oxy.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng lý giải tại lớp nước trên mặt hồ thì lượng DO cao, nhưng tại lớp nước sâu 1,5 mét thì lượng DO chỉ dưới 0,5 mg/l (tiêu chuẩn là 2mg/l). Nguyên nhân là ở lớp nước sâu có quá nhiều tảo phát triển. Khi có nắng thì tảo sẽ quang hợp, sinh ra oxy. Nhưng ở nơi nước sâu không có ánh sáng thì tảo sẽ có hiện tượng hô hấp, hút lấy oxy và thải ra khí CO2. “Việc tảo hút quá nhiều oxi khiến cho cá không còn oxi để hô hấp. Đây là hiện tượng phú dưỡng” - ông Hùng cho biết.

Theo kết quả quan trắc môi trường mới nhất lúc 9h30 sáng 16/6 tại hồ Thạc Gián, ở vị trí giữa hồ, độ sâu 1,5 mét có chỉ số DO là 0,36 mg/l. Còn ở vị trí sát mép hồ, cùng độ sâu thì chỉ số DO là 0,35 mg/l, nước có mùi xanh rêu, mùi hôi thối.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết thêm: Xung quanh hồ Thạc Gián có một số cửa phai của cống bị hư hỏng, khiến nước thải dân sinh bị chảy tràn vào hồ. Những cửa cống này cần sớm được sửa chữa để bảo đảm vệ sinh môi trường cho nước hồ.

Cá chết bị mắc tại một số cửa cống chặn rác của hồ. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Theo Báo cáo số 449/BC-STNMT ngày 13/6 của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, hiện tượng cá chết tại hồ Thạc Gián xảy ra từ sáng 11/6. Để khắc phục tình trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND thành phố Đà Nẵng giao sở Xây dựng chủ trì kiểm tra, khắc phục tình trạng nước thải chảy vào hồ qua các cửa phai.

Trong văn bản, Sở Tài nguyên & Môi trường cũng chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải tiến hành vớt cá chết, xử lý môi trường để không làm ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh. Nhưng đến ngày 16/6, hiện tượng cá chết tại hồ Thạc Gián vẫn tiếp tục tăng./.

>>> Truy tìm chủ xả trộm chất thải độc chảy đến đâu cá chết đến đó

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif