Công bố nguyên nhân vụ tai nạn đường sắt ở Đài Loan (Trung Quốc)
Ngày 23/10, một tòa án Đài Loan (Trung Quốc) cho biết trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng hôm 21/10 khiến hơn 200 người thương vong, đoàn tàu đã tăng tốc khi trật khỏi đường ray và lái tàu có thể đã "sơ suất" tắt hệ thống điều khiển tốc độ.
Tòa án huyện Nghi Lan nêu rõ người lái tàu, được xác định mang họ Yu, thừa nhận đã tắt Hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATF) được sử dụng để theo dõi tốc độ, do các vấn đề liên quan tới nguồn điện trên tàu.
Khi tàu vào ga Xinma - hiện trường vụ tai nạn, tàu đang lao với vận tốc 140 km/h, trong khi khu vực này giới hạn vận tốc 80 km/h do tại đây có một khúc cua. Lái tàu cho biết đã tắt ATFF tại ga trước đó và "quên" bật lại do khi đó đang nói chuyện với một nhân viên điều phối đường sắt.
Tuy nhiên, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Văn phòng Công tố huyện Nghi Lan cho biết lời khai của người lái tàu không khớp với những chứng cứ thu được tại hiện trường và của các nhân chứng.
Các hành khách khẳng định đoàn tàu đã rung lắc dữ dội trong suốt hành trình và đã đi "quá nhanh" trước khi bị lật.
Trong khi đó, một quan chức thuộc Cơ quan Đường sắt Đài Loan trước đó cho biết người lái tàu đã báo cáo về sự cố trục trặc thiết bị áp lực dùng cho hệ thống phanh 30 phút trước khi xảy ra tai nạn.
Báo cáo điều tra sơ bộ công bố cùng ngày cũng cho thấy chạy quá tốc độ là nguyên nhân dẫn tới tai nạn.
Cụ thể, đoàn tàu đã chạy quá nhanh khi vào rẽ vào một khúc cua, khiến tàu bị chệch đường ray. Khúc cua này dài khoảng 300 mét và giới hạn vận tốc 75km/h nhưng đoàn tàu đã chạy hơn 80 km/h.
Hiện nhà chức trách Đài Loan đã đề nghị tòa án địa phương ra lệnh bắt giữ nhân viên lái tàu.
Trước đó, tàu Puyuma Express chở 366 hành khách đã bị trật đường ray và lật nhào khi đang trong hành trình từ quận Thụ Lâm thuộc thành phố Tân Bắc đến thành phố Đài Đông.
Các hình ảnh được truyền hình địa phương phát đi cho thấy cả 8 toa tàu trật khỏi đường ray, trong đó 5 toa bị lật nhào và nằm gần khu vực ga Xinma.
Vụ tai nạn đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 190 người bị thương. Đây được xem là vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất tại Đài Loan trong hơn 20 năm qua. Giám đốc công ty đường sắt Đài Loan Lu Chieh-shen đã xin từ chức sau khi tai nạn diễn ra./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Tai nạn đường sắt ở Đài Loan (Trung Quốc): Số thương vong tiếp tục tăng
22:26' - 21/10/2018
Tối 21/10, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra trước đó tại huyện Nghi Lan ở Đông Bắc Đài Loan đã khiến 22 người thiệt mạng và 171 người bị thương.
-
Đời sống
Tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Đài Loan (Trung Quốc)
20:26' - 21/10/2018
Ít nhất 17 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra ngày 21/10 ở Đông Bắc Đài Loan (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Điểm thi vào lớp 10 Hải Phòng năm 2025
10:28'
Điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 thành phố Hải Phòng năm học 2025 - 2026 đã được công bố. Xem điểm thi của các thí sinh theo hướng dẫn dưới đây.
-
Đời sống
Giữ hồn làng nghề Bến Tre giữa nhịp sống hiện đại
06:30'
Những thế hệ Bến Tre đã – đang tiếp nối để "giữ lửa" làng nghề trăm năm, qua đó bảo tồn nét đẹp văn hóa, tạo sinh kế bền vững và thúc đẩy du lịch phát triển.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Điểm thi vào lớp 10 Nghệ An năm 2025
17:30' - 16/06/2025
Điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2025 - 2026 đã được công bố. Xem điểm thi của các thí sinh theo hướng dẫn dưới đây.
-
Đời sống
Điểm thi vào lớp 10 Phú Thọ năm 2025
17:00' - 16/06/2025
Điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm học 2025 - 2026 đã được công bố. Xem điểm thi của các thí sinh theo hướng dẫn dưới đây.
-
Đời sống
Dấu ấn Việt Nam rực rỡ tại Lễ hội Văn hóa Châu Á 2025 ở Bulgaria
16:46' - 16/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, công viên phía Nam tại thủ đô Sofia của Bulgaria đã bừng lên sức sống của một châu Á thu nhỏ khi Lễ hội Văn hóa châu Á diễn ra, thu hút gần 20.000 người tham dự.
-
Đời sống
Điểm thi vào lớp 10 Đắk Lắk năm 2025
16:30' - 16/06/2025
Điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Đắk Lắk năm học 2025 - 2026 đã được công bố. Xem điểm thi của các thí sinh theo hướng dẫn dưới đây.
-
Đời sống
Điểm chuẩn vào lớp 10 Hưng Yên 2025
16:00' - 16/06/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.
-
Đời sống
Điểm thi vào lớp 10 Nam Định năm 2025
16:00' - 16/06/2025
Điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm học 2025 - 2026 đã được công bố. Xem điểm thi của các thí sinh theo hướng dẫn dưới đây.