Công bố nguyên nhân vụ tai nạn đường sắt ở Đài Loan (Trung Quốc)
Ngày 23/10, một tòa án Đài Loan (Trung Quốc) cho biết trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng hôm 21/10 khiến hơn 200 người thương vong, đoàn tàu đã tăng tốc khi trật khỏi đường ray và lái tàu có thể đã "sơ suất" tắt hệ thống điều khiển tốc độ.
Tòa án huyện Nghi Lan nêu rõ người lái tàu, được xác định mang họ Yu, thừa nhận đã tắt Hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATF) được sử dụng để theo dõi tốc độ, do các vấn đề liên quan tới nguồn điện trên tàu.
Khi tàu vào ga Xinma - hiện trường vụ tai nạn, tàu đang lao với vận tốc 140 km/h, trong khi khu vực này giới hạn vận tốc 80 km/h do tại đây có một khúc cua. Lái tàu cho biết đã tắt ATFF tại ga trước đó và "quên" bật lại do khi đó đang nói chuyện với một nhân viên điều phối đường sắt.
Tuy nhiên, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Văn phòng Công tố huyện Nghi Lan cho biết lời khai của người lái tàu không khớp với những chứng cứ thu được tại hiện trường và của các nhân chứng.
Các hành khách khẳng định đoàn tàu đã rung lắc dữ dội trong suốt hành trình và đã đi "quá nhanh" trước khi bị lật.
Trong khi đó, một quan chức thuộc Cơ quan Đường sắt Đài Loan trước đó cho biết người lái tàu đã báo cáo về sự cố trục trặc thiết bị áp lực dùng cho hệ thống phanh 30 phút trước khi xảy ra tai nạn.
Báo cáo điều tra sơ bộ công bố cùng ngày cũng cho thấy chạy quá tốc độ là nguyên nhân dẫn tới tai nạn.
Cụ thể, đoàn tàu đã chạy quá nhanh khi vào rẽ vào một khúc cua, khiến tàu bị chệch đường ray. Khúc cua này dài khoảng 300 mét và giới hạn vận tốc 75km/h nhưng đoàn tàu đã chạy hơn 80 km/h.
Hiện nhà chức trách Đài Loan đã đề nghị tòa án địa phương ra lệnh bắt giữ nhân viên lái tàu.
Trước đó, tàu Puyuma Express chở 366 hành khách đã bị trật đường ray và lật nhào khi đang trong hành trình từ quận Thụ Lâm thuộc thành phố Tân Bắc đến thành phố Đài Đông.
Các hình ảnh được truyền hình địa phương phát đi cho thấy cả 8 toa tàu trật khỏi đường ray, trong đó 5 toa bị lật nhào và nằm gần khu vực ga Xinma.
Vụ tai nạn đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 190 người bị thương. Đây được xem là vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất tại Đài Loan trong hơn 20 năm qua. Giám đốc công ty đường sắt Đài Loan Lu Chieh-shen đã xin từ chức sau khi tai nạn diễn ra./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Tai nạn đường sắt ở Đài Loan (Trung Quốc): Số thương vong tiếp tục tăng
22:26' - 21/10/2018
Tối 21/10, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra trước đó tại huyện Nghi Lan ở Đông Bắc Đài Loan đã khiến 22 người thiệt mạng và 171 người bị thương.
-
Đời sống
Tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Đài Loan (Trung Quốc)
20:26' - 21/10/2018
Ít nhất 17 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra ngày 21/10 ở Đông Bắc Đài Loan (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội – Phú Quốc tuần từ 9-15/6/2025: Giá khoảng 2 triệu đồng/lượt
16:13'
Trong tuần từ 9-15/6/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và Phú Quốc đang ở mức cao, từ 2 triệu đồng cho một chiều bay.
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội - Nha Trang khứ hồi giá rẻ tuần 9–15/6/2025: Săn sớm giá tốt
15:58'
Trong tuần từ 9-15/6/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và Nha Trang từ hơn 1,5 triệu đồng đối với một chiều.
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội – Đà Nẵng khứ hồi tuần từ 9-15/6/2025: Cơ hội bay giá rẻ
15:26'
Trong tuần từ 9-15/6/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và Đà Nẵng ghi nhận xu hướng ổn định, nhiều lựa chọn rẻ dưới 2 triệu đồng.
-
Đời sống
Kỹ sư 9X làm chủ công nghệ lưới điện cao thế
13:16'
Giữa dòng chảy chuyển đổi số và hiện đại hóa ngành Điện, kỹ sư Nguyễn Hoàng Thắng đã góp phần làm chủ công nghệ, giữ vững dòng điện an toàn cho Thành phố mang tên Bác.
-
Đời sống
Tháp Bút chì – biểu tượng của thủ đô Washington D.C
10:36'
Đài tưởng niệm Washington (Washington Monument) hay Tháp Bút chì được xây dựng để tưởng nhớ Tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington.
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội – TPHCM khứ hồi tuần từ 9-15/6/2025: Giá rẻ dưới 2 triệu đồng/lượt
10:10'
Trong tuần từ 9-15/6/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và TP.HCM ghi nhận xu hướng ổn định, nhiều lựa chọn rẻ dưới 2 triệu đồng.
-
Đời sống
Thanh Hóa: Nhiều diện tích lúa bị mất trắng do không kết hạt
10:24' - 07/06/2025
Nhiều tuần qua, dù đã đến mùa thu hoạch, thế nhưng nhiều nông dân xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân bị “mất trắng” do bông lúa không phát triển, năng suất kém.
-
Đời sống
Hà Nội tổ chức Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 với quy mô lớn
22:08' - 06/06/2025
Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến 09/11/2025 tại nhiều địa điểm trọng điểm.
-
Đời sống
Đại học Tohoku tuyển dụng 500 nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới
19:08' - 06/06/2025
Ngày 5/6, Đại học Tohoku của Nhật Bản thông báo sẽ tuyển dụng khoảng 500 nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới trong năm tài chính 2029.