Công bố nguyên nhân vụ tai nạn đường sắt ở Đài Loan (Trung Quốc)
Ngày 23/10, một tòa án Đài Loan (Trung Quốc) cho biết trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng hôm 21/10 khiến hơn 200 người thương vong, đoàn tàu đã tăng tốc khi trật khỏi đường ray và lái tàu có thể đã "sơ suất" tắt hệ thống điều khiển tốc độ.
Tòa án huyện Nghi Lan nêu rõ người lái tàu, được xác định mang họ Yu, thừa nhận đã tắt Hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATF) được sử dụng để theo dõi tốc độ, do các vấn đề liên quan tới nguồn điện trên tàu.
Khi tàu vào ga Xinma - hiện trường vụ tai nạn, tàu đang lao với vận tốc 140 km/h, trong khi khu vực này giới hạn vận tốc 80 km/h do tại đây có một khúc cua. Lái tàu cho biết đã tắt ATFF tại ga trước đó và "quên" bật lại do khi đó đang nói chuyện với một nhân viên điều phối đường sắt.
Tuy nhiên, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Văn phòng Công tố huyện Nghi Lan cho biết lời khai của người lái tàu không khớp với những chứng cứ thu được tại hiện trường và của các nhân chứng.
Các hành khách khẳng định đoàn tàu đã rung lắc dữ dội trong suốt hành trình và đã đi "quá nhanh" trước khi bị lật.
Trong khi đó, một quan chức thuộc Cơ quan Đường sắt Đài Loan trước đó cho biết người lái tàu đã báo cáo về sự cố trục trặc thiết bị áp lực dùng cho hệ thống phanh 30 phút trước khi xảy ra tai nạn.
Báo cáo điều tra sơ bộ công bố cùng ngày cũng cho thấy chạy quá tốc độ là nguyên nhân dẫn tới tai nạn.
Cụ thể, đoàn tàu đã chạy quá nhanh khi vào rẽ vào một khúc cua, khiến tàu bị chệch đường ray. Khúc cua này dài khoảng 300 mét và giới hạn vận tốc 75km/h nhưng đoàn tàu đã chạy hơn 80 km/h.
Hiện nhà chức trách Đài Loan đã đề nghị tòa án địa phương ra lệnh bắt giữ nhân viên lái tàu.
Trước đó, tàu Puyuma Express chở 366 hành khách đã bị trật đường ray và lật nhào khi đang trong hành trình từ quận Thụ Lâm thuộc thành phố Tân Bắc đến thành phố Đài Đông.
Các hình ảnh được truyền hình địa phương phát đi cho thấy cả 8 toa tàu trật khỏi đường ray, trong đó 5 toa bị lật nhào và nằm gần khu vực ga Xinma.
Vụ tai nạn đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 190 người bị thương. Đây được xem là vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất tại Đài Loan trong hơn 20 năm qua. Giám đốc công ty đường sắt Đài Loan Lu Chieh-shen đã xin từ chức sau khi tai nạn diễn ra./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Tai nạn đường sắt ở Đài Loan (Trung Quốc): Số thương vong tiếp tục tăng
22:26' - 21/10/2018
Tối 21/10, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra trước đó tại huyện Nghi Lan ở Đông Bắc Đài Loan đã khiến 22 người thiệt mạng và 171 người bị thương.
-
Đời sống
Tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Đài Loan (Trung Quốc)
20:26' - 21/10/2018
Ít nhất 17 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra ngày 21/10 ở Đông Bắc Đài Loan (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lễ đón tiếng sấm đầu năm: Hồn cốt văn hóa người Ơ Đu
14:34'
Lễ đón tiếng sấm đầu năm tồn tại khoảng 100 năm qua, là một lễ hội lớn, quan trọng, có nhiều lễ thức mang đậm sắc thái văn hóa độc đáo, đặc trưng riêng có của dân tộc Ơ Đu.
-
Đời sống
Pháp trao trả cho Côte d’Ivoire chiếc trống “biết nói”
10:33'
Chiếc trống Djidji Ayokwe, dài hơn 3m, nặng tới 430 kg, được gọi là chiếc trống “biết nói” vì từng là công cụ truyền tin quan trọng giữa các cộng đồng.
-
Đời sống
Pairi Daiza - Nơi bảo tồn đa dạng sinh học bền vững
10:25'
Pairi Daiza, từng được vinh danh là “Vườn thú đẹp nhất châu Âu”, không chỉ là điểm đến tham quan mà còn là mô hình tiên tiến về bảo tồn và giáo dục môi trường.
-
Đời sống
Một du khách tử vong vì tai nạn khi chơi dù lượn
09:35'
Ngày 9/7, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh xác nhận, trên địa bàn xảy ra một vụ du khách tử vong khi chơi dù lượn tại bán đảo Sơn Trà vào chiều tối 8/7.
-
Đời sống
Giải cứu kịp thời bé trai mắc kẹt trong ngồi nhà đang bốc cháy
08:02'
Sáng 9/7, thông tin từ Công an xã Vĩnh Hanh (tỉnh An Giang) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ hoả hoạn, khiến một ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn cùng nhiều tài sản khác.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Ngân hàng hạnh phúc
19:19' - 08/07/2025
Hơn cả một nơi làm việc, SHB trở thành ngôi nhà thứ hai đối với nhiều cán bộ nhân viên.
-
Đời sống
Hỏa hoạn tại trung tâm viễn thông ở thủ đô Cairo của Ai Cập
10:42' - 08/07/2025
Chiều tối 7/7 theo giờ địa phương, hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại một trung tâm viễn thông quan trọng ở thủ đô Cairo của Ai Cập khiến 22 người bị thương, chủ yếu do hít phải khói.
-
Đời sống
Hồn Việt giữa lòng Viêng Chăn
09:48' - 08/07/2025
Giữa lòng thủ đô Viêng Chăn của Lào, có một không gian thanh tịnh, nơi tiếng chuông chùa ngân vang từ bao năm qua đã trở thành âm thanh thân thuộc với biết bao người con đất Việt nơi xứ người.