Công bố nhà thầu trúng gói 35.000 tỷ đồng xây nhà ga sân bay Long Thành

22:46' - 24/08/2023
BNEWS Ngày 24/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã công bố liên danh nhà thầu Vietur trúng gói thầu 5.10 thuộc dự án sân bay Long Thành.
Tối 24/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã công bố liên danh nhà thầu Vietur bao gồm các doanh nghiệp: Tập đoàn công nghiệp và Thương mại xây dựng IC ISTAS, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng (Newtecons)... trúng gói thầu 5.10 thuộc dự án sân bay Long Thành.

Gói thầu 5.10 là gói thầu "thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách" thuộc dự án thành phần 3, các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo ACV, sau khi xem xét và mở hồ sơ chấm năng lực tài chính, Tổ chấm thầu đã lựa chọn được nhà thầu cho gói thầu 5.10 là liên danh nhà thầu Vietur. Liên danh nhà thầu Vietur bao gồm: Tập đoàn công nghiệp và Thương mại xây dựng IC ISTAS, trực thuộc Tập đoàn IC Holding tại Thổ Nhĩ Kỳ. IC ISTAS được giới thiệu nằm trong top 3 nhà thầu lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, đã tham gia thi công nhiều cảng hàng không lớn trên thế giới. Đi cùng là các doanh nghiệp trong nước như Ricons, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Newtecons, SOL E&C, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty cổ phần kết cấu ATAD, Phục Hưng Holdings, Hawee, Hancorp.

Theo ACV công bố, liên danh nhà thầu Vietur trúng gói thầu 5.10 với giá trúng thầu gần 28.000 tỷ đồng và 338.849.804 USD. Đây là loạt hợp đồng theo giá kết hợp. Thời gian thực hiện hợp đồng là 39 tháng đã bao gồm cả các ngày nghỉ lễ Tết theo quy định của pháp luật Việt Nam kể từ ngày ký hợp đồng. Thời gian diễn ra lễ ký kết hợp đồng dự kiến từ ngày 25/8 - 30/8.

Thông báo của ACV nêu rõ các nhà thầu không trúng gói 5.10 gồm có liên danh nhà thầu CHEC-BCEG-Vietnam Contractors: gồm các nhà thầu China Harbour Engineering Comopany Limited và CHEC (đại diện thị trường hải ngoại của Tập đoàn Xây dựng giao thông Trung Quốc).

Cùng với đó là liên danh Hoa Lư gồm các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam như: Central, An Phong, Hòa Bình, Thành An, Unicons, Delta, Coteccons. Trong đó, Coteccons là đơn vị đứng đầu liên danh. Để đáp ứng tiến độ dự án sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất, ACV đã xin ý kiến cấp có thẩm quyền kế hoạch tổ chức khởi công gói thầu 5.10 sân bay Long Thành và một gói thầu tại sân bay Tân Sơn Nhất. Kế hoạch này dự kiến lùi lại đến 31/8 thay vì 26/8 như dự kiến trước đó.

Cùng với đó là gói thầu 4.6 "thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Long Thành" cũng được khởi công cùng ngày. Quy mô tổng mức đầu tư gói thầu này được phê duyệt hơn 7.308 tỷ đồng, thời gian thi công là hơn 2 năm.

Sân bay Long Thành công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Toàn bộ vốn đầu tư dự án khoảng 336.630 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD). Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục