Công điện chủ động ứng phó với bão Tembin
Ngày 22/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có Công điện số 94 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa-Thể thao và Du lịch.
Công điện nêu rõ: Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 22/12, vị trí tâm bão Tembin ở vào khoảng 7,8 độ Vĩ Bắc, 123,8 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam Philippin; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 13.Dự báo trong thời gian tới, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.
Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và còn diễn biến phức tạp, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền trong thời điểm triều cường; rút kinh nghiệm và để giảm thiệt hại như đã xảy ra đối với cơn bão số 12 (Damrey), đề nghị các tỉnh, thành phố, các Bộ ngành chỉ đạo thực hiện ngay một số nội dung: Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.
Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới từ vĩ tuyến 6,0-11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông và sẽ được điều chỉnh tại các bản tin tiếp theo của cơ quan dự báo.
Các địa phương tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; tăng cường lực lượng kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, khu neo đậu quanh các đảo; Rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch trên các đảo, nhất là khách quốc tế.Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, các công trình ven biển, lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản. Đặc biệt, có phương án bảo vệ nhà cửa, kho tàng, công trình... chống ngập cho các khu vực đô thị có nguy cơ ảnh hưởng do nước dâng, triều cường và gió mạnh.
Bộ Ngoại giao có công hàm gửi Đại Sứ quán các nước trong khu vực đề nghị giúp đỡ các ngư dân, tàu cá Việt Nam vào tránh trú bão và đảm bảo an toàn.Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Thông tin Duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, hướng dẫn các kỹ thuật neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa; tăng cường thời lượng thông tin để người dân biết, chủ động phòng tránh.
Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, duy trì chế độ trực ban 24/24, kịp thời báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.>> Tin mới nhất về bão Tembin và dự báo thời tiết ngày mai 23/12
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tin mới nhất về bão Tembin và dự báo thời tiết ngày mai 23/12
19:56' - 22/12/2017
Dự báo trong 24 giờ tới, bão Tembin chủ yếu di chuyển nhanh theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20 km/giờ.
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu cấm tàu ra khơi phòng bão Tembin
18:15' - 22/12/2017
Chiều 22/12, ông Lê Tuấn Quốc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Trưởng BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác ứng phó với bão Tembin.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 15 suy yếu, bão Tembin di chuyển theo hướng Tây và mạnh thêm
07:42' - 22/12/2017
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, sáng 22/12, sau khi đi vào khu vực phía Nam Côn Đảo, bão số 15 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
21:07' - 18/10/2025
Ngày 18/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 336/NQ-CP triển khai Nghị quyết số 219/2025/QH15 ngày 27/6/2025 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Hungary: TP Hồ Chí Minh đã phát triển vượt bậc về mọi mặt
20:58' - 18/10/2025
Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo cho biết, so với cách đây 10 năm (chuyến thăm gần nhất đến Việt Nam), Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển vượt bậc về mọi mặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không buông lỏng, không quá khắt khe, vì sức khoẻ, tính mạng người dân
19:58' - 18/10/2025
Kết luận hội nghị Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần quản lý “không buông lỏng, không quá khắt khe”, bảo đảm an toàn cho người dân, giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Biến đổi khí hậu phức tạp – quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng không thể “đứng yên”
19:06' - 18/10/2025
Trong bối cảnh thiên tai ngày càng cực đoan, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cập nhật quy chuẩn kỹ thuật xây dựng để nâng cao khả năng chống chịu, bảo đảm an toàn công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”
18:07' - 18/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”, làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là điểm đến đầu tư ổn định, hấp dẫn và giàu tiềm năng hợp tác với Trung Quốc
18:07' - 18/10/2025
Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc-ASEAN nhận định Việt Nam đang là điểm đến đầu tư ổn định, hấp dẫn và có tiềm năng hợp tác to lớn với Trung Quốc trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Đồng Tháp cần kịch bản mới thúc đẩy tăng trưởng
18:06' - 18/10/2025
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính yêu cầu địa phương xây dựng kịch bản tăng trưởng khả thi, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và hoàn thiện mô hình chính quyền hai cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp
17:40' - 18/10/2025
Ngày 17/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành Công điện 198/CĐ-TTg về việc tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp về tháo gỡ vướng mắc hợp chuẩn, hợp quy hàng hóa
16:29' - 18/10/2025
Chiều 18/10, Thủ tướng chủ trì hội nghị của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa.