Công đoàn EVNNPT: Cùng EVN vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay

16:23' - 07/06/2023
BNEWS Trong hai ngày 6-7/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đại hội đã bầu ra BCH gồm 15 đồng chí, tại phiên thứ nhất của BCH đã bầu Ban Thường vụ gồm 4 đồng chí. Đồng chí Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn khóa III tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn khóa IV; đồng chí Nguyễn Huy Thắng – tiếp tục được tín nhiệm bầu Phó Chủ tịch Công đoàn khóa IV; đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Công đoàn khóa IV. Đại hội cũng đã bầu 11 đại biểu chính thức dự Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VI vào tháng 10/2023.

Trình bày báo cáo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Huy Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn các cấp đã tích cực tham gia góp ý, xây dựng nhiều cơ chế, chính sách, nội quy, quy chế, quy định, các văn bản có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Hàng năm, Tổng công ty đã hướng dẫn các đơn vị thực hiện khảo sát mức độ hài lòng với điều kiện làm việc. Kết quả cho thấy điểm hài lòng và tỷ lệ % hài lòng với điều kiện làm việc của các đơn vị đều cao hơn chỉ tiêu giao được giao (≥ 75%). Qua khảo sát đã tạo kênh trao đổi hai chiều giữa các cấp lãnh đạo và nhân viên đồng thời thể hiện EVNNPT là một Tổng công ty chuyên nghiệp, luôn đặt người lao động vào vị trí trung tâm của sự phát triển.

Công đoàn EVNNPT đã xây dựng và triển khai chương trình “Công đoàn tham gia cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, giai đoạn 2018 - 2023”. Các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động (NLĐ), góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong CNVCLĐ.

Trong nhiệm kỳ, Công đoàn EVNNPT đã hỗ trợ kinh phí hoạt động cho 10 công đoàn cơ sở với số tiền gần 5 tỷ đồng; thăm hỏi 1.388 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà 658 tập thể NLĐ trên các công trình trọng điểm, cấp bách, vùng sâu, vùng xa, trao 15 nhà “Mái ấm Công đoàn”.

 

Trong nhiệm kỳ, đã có 1.425 sáng kiến, giải pháp hữu ích được áp dụng vào thực tiễn, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp 31 Bằng Lao động sáng tạo.

Phong trào thi đua trên các công trình trọng điểm, cấp bách, công trình đồng bộ với nguồn, công trình nâng cao năng lực truyền tải... đã phát huy tối đa hiệu quả, góp phần đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Kết quả, trong 5 năm qua, 15 công trình được gắn biển chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, của ngành và Tổng công ty.

Đặc biệt, đối với cụm dự án giải tỏa NMNĐ BOT Vân Phong 1, dù gặp rất nhiều thách thức trong quá trình thi công, thời gian thi công ngắn so với dự án có quy mô và tính chất tương tự, nhưng từ phong trào thi đua liên kết trên công trường đã khích lệ động viên lực lượng thi công hoàn thành dự án sớm hơn yêu cầu. Đây là công trình đầu tiên trong toàn quốc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ gắn biển chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Triển khai thực hiện Chương trình 1 triệu sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn EVNNPT đã tuyên truyền, vận động đoàn viên tích cực tham gia. Kết thúc giai đoạn 1, EVNNPT đã thực hiện thắng lợi chỉ tiêu mà Công đoàn Điện lực Việt Nam giao với 272/213 sáng kiến, vượt 59 sáng kiến. Hiện tại, EVNNPT đã đạt 768/709 sáng kiến, bằng 108% chỉ tiêu được giao, về đích trước 4 tháng, tạo nền tảng vững chắc đẩy nhanh lộ trình Chuyển đổi số của EVNNPT.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Tuấn Tùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNNPT đánh giá trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn EVNNPT đã thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Công đoàn đã thường xuyên chăm lo, hỗ trợ người lao động, đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, Công đoàn đã sát cánh cùng Tổng công ty và các đơn vị tham gia hỗ trợ, động viên kịp thời đến người lao động để hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh. Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn đã tổ chức tốt các phong trào thi đua trong Tổng công ty, đã phối hợp với chuyên môn không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả từ các phong trào, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của EVNNPT.

Theo Chủ tịch HĐTV EVNNPT, trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn EVNNPT tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của EVNNPT, đặc biệt phong trào thi đua “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” trong toàn EVNNPT. Tiếp tục làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội; Tập trung chăm lo lợi ích cho công nhân, viên chức, lao động để tập hợp, thu hút người lao động đến với tổ chức Công đoàn.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức, lao động tuân thủ pháp luật, các quy định, quy trình, quy chế của Tập đoàn, của Tổng công ty; nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động qua việc tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, CNTT, chuyển đổi số, chuyển đổi phương thức làm việc hiệu quả; Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Tại Đại hội, đồng chí Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng đề nghị Công đoàn EVNNPT cần tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung, phương pháp hoạt động trong tình hình mới. Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, trí tuệ; Xây dựng đội ngũ đoàn viên, người lao động đoàn kết, trách nhiệm, có tác phong công nghiệp, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, luôn sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục