Công suất đầu tư một số loại vật liệu xây dựng đã tiệm cận mục tiêu năm 2025
Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm này, căn cứ theo mục tiêu trong Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 thì tổng công suất đầu tư một số các loại sản phẩm vật liệu xây dựng đã tiệm cận mục tiêu năm 2025.
Qua khảo sát cung – cầu thực tế của thị trường và tình hình đầu tư phát triển sản xuất, Bộ Xây dựng khẳng định, sản lượng sản xuất một số loại vật liệu xây dựng hiện chỉ đạt từ 80-85% công suất thiết kế và sản lượng tiêu thụ đang thấp hơn so với sản lượng sản xuất.
Cụ thể, về lĩnh vực xi măng, tính đến 31/12/2020, cả nước có tổng số 85 dây chuyền đã đầu tư với tổng công suất hơn 104 triệu tấn xi măng/năm. Trong số này, có 24 dây chuyền đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư đến năm 2030 với tổng công suất 36,31 triệu tấn. Như vậy, dự kiến đến năm 2030, cả nước có 109 dây chuyền sản xuất xi măng với tổng công suất 140,35 triệu tấn/năm.
Tổng sản lượng clanker và xi măng sản xuất năm 2020 khoảng 104 triệu tấn và tổng mức tiêu thụ 100 triệu tấn; trong đó, tiêu thụ trong nước khoảng 62 triệu tấn; xuất khẩu 38 triệu tấn.
Với sản phẩm gạch ốp lát, tính mốc kết thúc năm 2020, cả nước đã có 83 nhà máy sản xuất gạch ốp lát được đầu tư với tổng công suất khoảng 826 triệu m2/năm. Trong số này gồm: 57 nhà máy sản xuất gạch ceramic đạt tổng công suất 608 triệu m2/năm; 21 nhà máy sản xuất gạch granite với công suất 182 triệu m2/năm; 5 nhà máy sản xuất gạch cotto có tổng công suất 31 triệu m2/năm.
Tổng sản lượng gạch ốp lát sản xuất năm 2020 khoảng 560 triệu m2; trong đó, gạch ceramic khoảng 420 triệu m2, granite 120 triệu m2 và cotto 20 triệu m2. Mức tiêu thụ nội địa khoảng 465 triệu m2; trong đó, gạch ceramic 340 triệu m2, granite 100 triệu m2 và cotto 25 triệu m2. Giá trị xuất khẩu gạch ốp lát đạt khoảng 180 triệu USD.
Cùng đó, tổng công suất thiết kế các nhà máy sản xuất kính xây dựng của cả nước đạt khoảng 5.120 tấn/ngày - tương đương 355 triệu m2 quy tiêu chuẩn/năm; trong đó, kính nổi 3.370 tấn/ngày – khoảng 235 triệu m2 quy tiêu chuẩn/năm và kính cán 700 tấn/ngày - tương đương 48 triệu m2 quy tiêu chuẩn/năm, kính siêu trắng 1.050 tấn/ngày – ước khoảng 72 triệu m2 quy tiêu chuẩn/năm.
Đáng chú ý, sản lượng sản xuất kính xây dựng năm 2020 đạt khoảng 280 triệu m2, thấp hơn nhiều so với tổng công suất thiết kế là 355 triệu m2. Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ cũng chỉ đạt khoảng 200 triệu m2. Hiện tại, một số đơn vị sản xuất kính đã phải tạm dừng sản xuất trên một số dây chuyền.
Từ thực tế này, Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khi xem xét, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án sản xuất một số sản phẩm vật liệu xây dựng này cần cân nhắc để tránh việc đầu tư tràn lan, dẫn đến cung vượt cầu, gây lãng phí nguồn lực xã hội.
Riêng đối với lĩnh vực xi măng, Bộ Xây dựng cho rằng, các địa phương, bộ ngành liên quan cần thực hiện theo đúng Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản. Theo đó, hạn chế việc đầu tư mở rộng, nâng công suất các dự án xi măng tại các thành phố lớn, khu vực tập trung dân cư, các khu vực cảnh quan, môi trường thiên nhiên cần được bảo vệ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý hành vi đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc-Nam
15:06' - 08/05/2021
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giải quyết dứt điểm các bất cập, vướng mắc về nguồn vật liệu xây dựng cao tốc Bắc-Nam.
-
Hàng hoá
Nhiều doanh nghiệp xi măng tăng giá bán sản phẩm
11:36' - 24/04/2021
Từ trung tuần tháng 4, nhiều doanh nghiệp sản xuất xi măng đã điều chỉnh mức giá sản phẩm bán ra, với mức tăng từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/tấn trở lên.
-
Doanh nghiệp
Biến phế thải thành nguyên liệu, giảm tận thu tài nguyên thiên nhiên
08:44' - 18/03/2021
Biến chính phế thải thành nguyên liệu đầu vào, giảm việc tận thu tài nguyên thiên nhiên đã được tính đến. Đây cũng sẽ là hành trình dài mà ngành xây dựng định hướng thực hiện trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang: Khi con tàu là nhà - biển cả là quê hương
12:10'
Những ngày áp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong khi hàng triệu gia đình đang tất bật chuẩn bị tất niên, đón giao thừa mừng năm mới thì những người lính biển lặng lẽ rẽ sóng ra khơi.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuân nơi địa đầu cực Nam Tổ quốc và khát vọng vươn mình
12:00'
Xã Đất Mũi là đơn vị hành chính cuối cùng ở cực Nam Tổ quốc, cách trung tâm tỉnh Cà Mau hơn 110km. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng và khai thác thủy hải sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội chủ động kích hoạt hệ thống giám sát dịch bệnh dịp Tết Bính Ngọ
10:15'
CDC Hà Nội duy trì trực 24/24, tăng cường giám sát từ cửa ngõ đến cộng đồng, sẵn sàng xử lý sớm các ổ dịch, bảo đảm người dân đón Xuân an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Mùa xuân theo sóng biển Tây Nam
08:30'
Những ngày cuối năm, khi miền Tây bước vào mùa gió chướng, tôi rời phố thị để tìm về phương Nam, nơi biển xanh hòa cùng nắng ấm và mùa xuân đến sớm hơn một nhịp.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 15/2/2026
08:09'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/2, sáng mai 16/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
El Al Israel Airlines mở đường bay thẳng tới Hà Nội từ tháng 10/2026
08:08'
Hãng hàng không Israel mở rộng mạng bay châu Á, dự kiến khai thác 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần, thúc đẩy kết nối du lịch và thương mại Việt Nam – Trung Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Tết Việt tại vùng đô thị Washington
21:34' - 14/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, trong không khí rộn ràng đón Xuân mới, tại nhiều địa phương trên khắp nước Mỹ, cộng đồng người Việt lại quây quần bên nhau.
-
Kinh tế & Xã hội
Tết hạnh phúc của “con nuôi Công an xã”
21:31' - 14/02/2026
Với các em nhỏ là “con nuôi Công an xã”, Tết năm nay không chỉ có bánh kẹo, quần áo mới mà còn trọn vẹn yêu thương từ những “người bố đặc biệt” cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ea Wer.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai thác tạm 2 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Cần Thơ - Cà Mau
21:30' - 14/02/2026
Đây là giải pháp cấp bách nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho tài xế và hành khách trong giai đoạn đầu đưa tuyến cao tốc vào vận hành.

Bốc xếp xi măng tại Công ty cổ phần xi măng La Hiên VVMI. Ảnh minh họa: Hoàng Thảo Nguyên/TTXVN