Công ty dầu khí lớn nhất Indonesia lỗ ròng trong nửa đầu năm 2020
Báo cáo tài chính mới nhất của Pertamina cho thấy kết quả hoạt động trong giai đoạn từ tháng 1-6/2020 của công ty nay đã đảo ngược so với mức lợi nhuận 659,96 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.
Ngày 24/8, phát ngôn viên của Pertamina, bà Fajriyah Usman cho biết doanh nghiệp này đã hứng chịu cú sốc lớn do giá dầu thô thế giới thấp, nhu cầu trong nước yếu và tỷ giá đồng USD sụt giảm do tác động của đại dịch COVID-19. Như vậy, Pertamina đã theo chân các công ty dầu khí khác trên toàn thế giới, trong đó có BP của Anh, Aramco của Saudi Arabia và Chevron của Mỹ, ghi nhận những khoản lỗ khổng lồ trong nửa đầu năm nay do đại dịch COVID-19. Theo bà Fajriyah, doanh thu của Pertamina đã sụt giảm 19,8% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 20,48 tỷ USD, phần lớn do doanh số bán nhiên liệu và dầu thô trong nước giảm, trong bối cảnh các thành phố lớn của Indonesia áp đặt các hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB). Để giảm thiểu thua lỗ, Pertamina đã cắt giảm 14,1% tổng chi phí so với cùng kỳ năm trước xuống còn 18,87 tỷ USD, phần lớn dưới hình thức cắt giảm chi phí bán hàng.Tuy nhiên, các chi phí liên quan đến hoạt động thăm dò và khai thác lại gia tăng giữa lúc công ty này cố gắng hoàn thành các mục tiêu sản xuất dầu khí do Chính phủ đề ra.
Nhà kinh tế Fahmy Radhi, thuộc Đại học Gadjah Mada (UGM), cho rằng khó khăn tài chính sẽ khiến Pertamina gặp căng thẳng trong việc duy trì việc làm, đối tác, nhà thầu, tài sản ở nước ngoài, cũng như chi trả thuế và cổ tức. Trao đổi với tờ Jakarta Post, ông Fahmy nhấn mạnh việc Pertamina và các đối tác sa thải nhân viên là điều khó tránh khỏi. Trong những điều kiện như vậy, Pertamina sẽ không thể đóng góp cho tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, bà Fajriyah cho biết thêm Pertamina dự kiến sẽ có lãi vào cuối năm nay khi giá dầu thô toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu trong nước phục hồi trong những tháng tới./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Indonesia: Tập đoàn Pertamina chi hơn 17 tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo
10:35' - 11/08/2020
Từ nay đến năm 2026, tập đoàn xăng dầu quốc gia Indonesia Pertamina sẽ giải ngân số vốn tối thiểu là 17,6 tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Mixue thắng lớn trong cuộc chiến trà sữa tại Trung Quốc
17:27'
Theo hồ sơ công bố trên sàn chứng khoán ngày 27/8, doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2025 của Mixue Group đã tăng 39%, đạt 14,9 tỷ NDT (tương đương 2,1 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
EVNNPC: Phấn đấu cấp điện trở lại cho toàn bộ khách hàng bị ảnh hưởng bão trước 29/8
16:09'
Đến sáng 27/8, EVNNPC đã khôi phục điện cho 1,6 triệu/2,36 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bão số 5, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trước ngày 29/8.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tăng 10.000 chỗ trên tất cả đường bay từ ngày 30/8 - 2/9
15:43'
Trong dịp cao điểm lễ Quốc khánh, lượng khách tại các sân bay dự kiến tăng cao, Vietjet đã chủ động tăng cường nguồn lực và bổ sung nhân sự để hỗ trợ hành khách làm thủ tục.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines mở nhiều ưu đãi kích cầu du lịch tại ITE HCMC 2025
15:43'
Sự hiện diện của Vietnam Airlines là minh chứng cho nỗ lực của hãng trong việc kết nối các nền văn hóa, thúc đẩy hợp tác kinh tế - du lịch và nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế
-
Doanh nghiệp
Tuổi trẻ EVNNPT bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp
14:39'
Tuổi trẻ EVNNPT triển khai Công trình thanh niên tại xã Mỹ Hạnh (Tây Ninh), vừa ngăn ngừa sự cố lưới điện, vừa kết hợp tuyên truyền, an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần xung kích vì cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
30 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết đầu tư 150 tỷ USD vào Mỹ
08:30'
Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Lee Jae Myung, 30 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết đầu tư 150 tỷ USD vào Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
16:24' - 26/08/2025
Vietravel Airlines mang tới triển lãm thông điệp “Kiến tạo cất cánh từ vùng trời quốc gia”.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch THACO: Hợp tác Việt – Hàn mở rộng, hướng tới hệ sinh thái công nghiệp bền vững
14:48' - 26/08/2025
Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, Chủ tịch THACO Trần Bá Dương nhấn mạnh ưu tiên và mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc là chiến lược then chốt để nâng tầm công nghiệp cơ khí Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Vinfast lần đầu ra mắt quốc tế dòng xe buýt điện tại châu Âu
14:35' - 26/08/2025
Ngày 26/8, VinFast sẽ lần đầu ra mắt quốc tế dòng sản phẩm xe buýt điện tại Triển lãm Busworld Europe 2025, diễn ra từ ngày 3/10 đến ngày 9/10 tại Brussels, Bỉ.