Công ty Kwong Lung - Meko tuyển lại hơn 1.000 công nhân sau sự cố hỏa hoạn

14:31' - 10/08/2017
BNEWS Đến nay, sau gần 5 tháng sau vụ cháy, Công ty Kwong Lung – Meko đã tuyển lại gần 1.100 người, nâng tổng số lao động hiện có lên gần 2.000 người và công ty vẫn đang tiếp tục tuyển thêm công nhân.
Hiện trường đám cháy tại Công ty may Kwong Lung – Meko, Khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ hồi cuối tháng 3/2017. Ảnh: Thanh Liêm – TTXVN.

Ngày 10/8, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đã đến thăm và làm việc với Công ty Kwong Lung – Meko (Khu Công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) về tình hình sản xuất kinh doanh và khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn xảy ra vào cuối tháng 3/2017.
Ông Lâm Văn Lợi, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Kwong Lung – Meko cho biết, vụ hỏa hoạn đã làm gần 1.300 lao động tại xưởng 1 phải ngưng việc. Đơn vị này sau đó đã cắt giảm 300 công nhân. Đến nay, sau gần 5 tháng sau vụ cháy, công ty đã tuyển lại gần 1.100 người, nâng tổng số lao động hiện có lên gần 2.000 người và công ty vẫn đang tiếp tục tuyển thêm công nhân.
Theo ông Chen Lai Shih Kuan, Tổng Giám đốc Công ty Kwong Lung – Meko, vụ cháy đã làm xưởng lông vũ của công ty bị thiêu rụi hoàn toàn, hiện tại đã tháo dỡ xong và đã bắt đầu xây dựng lại từ ngày 17/7.

Dự kiến, đến cuối tháng 10 năm nay, xưởng này mới có thể tiến hành sản xuất trở lại. Về phần xưởng may bị cháy một phần ở các tầng trên, công ty đã nhờ đơn vị chuyên môn thực hiện kiểm định, kết quả được gửi cho cơ quan bảo hiểm xem xét và đang chờ kết quả.
Ông Chen Lai Shih Kuan cho biết, hiện Công ty Kwong Lung – Meko đang thiếu mặt bằng để sản xuất và chứa hàng hóa, tài sản. Công ty phải thuê kho ở nhiều nơi, làm phát sinh nhiều chi phí và khó khăn trong quản lý. Theo ông Chen Lai Shih Kuan, năm 2017, công ty đặt mục tiêu đạt doanh thu 90 triệu đô la Mỹ, tuy nhiên thiệt hại do vụ cháy đã làm doanh thu của Công ty Kwong Lung – Meko giảm hơn phân nửa, chỉ còn khoảng 40 triệu đô la Mỹ.
Bên cạnh đó, hiện phía bảo hiểm chỉ mới tạm ứng cho Công ty Kwong Lung - Meko 2 triệu đô la Mỹ mà chưa thực hiện việc bồi thường thiệt hại. Theo đó, nguyên nhân bảo hiểm vẫn chưa thống nhất số lượng thiệt hại của công ty là do cơ quan Công an mới có thông báo nguyên nhân vụ cháy mà chưa có biên bản kết luận. Do thiếu kinh phí nên việc cải tạo, xây dựng lại nhà xưởng của công ty này cũng đang gặp khó khăn.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đề nghị các sở, ngành của thành phố như Sở Xây dựng, Ban Quản lý Các khu công nghiệp, Cục Hải quan cùng chính quyền quận Bình Thủy, phường Trà Nóc hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để công ty khắc phục hậu quả, sớm hoạt động ổn định trở lại.

Trong đó, Cục Hải quan thành phố Cần Thơ trong thời gian tới tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc nhập khẩu trang thiết bị, máy móc, nguyên liệu để phục vụ sản xuất cũng như thủ tục xuất khẩu hàng hóa được thuận lợi.
Ông Võ Thành Thống cũng đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ tiếp tục quan tâm, động viên công nhân của công ty, nhất là các công nhân là đoàn viên công đoàn, cùng chia sẻ với công ty trong lúc khó khăn.

Chính quyền địa phương cần quan tâm, hỗ trợ người lao động trong việc chăm lo học hành cho con em họ để công nhân yên tâm làm việc, góp phần cùng công ty vượt qua khó khăn.
Ông Lê Xuân Trị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ cho biết, để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, Công đoàn đã giảm phí công đoàn và đoàn phí đối với đoàn viên của Công ty Kwong Lung – Meko trong năm 2017 với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Công đoàn thành phố Cần Thơ cũng đã tiến hành trao 520 phần quà với tổng trị giá 260 triệu đồng cho người lao động của công ty.
Theo Công an thành phố Cần Thơ, vụ cháy tại Công ty Kwong Lung – Meko không có dấu hiệu hình sự, nguyên nhân vụ cháy đã được cơ quan điều tra xác định là do chập điện./.

>>> Sau hỏa hoạn, nạn ruồi lại hoành hành tại Công ty Kwong Lung – Meko

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục