Công ty mía đường Hòa Bình nhận lỗi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Bưởi

11:00' - 07/05/2016
BNEWS Được biết, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang trong quá trình chạy thử. Hệ thống xử lý nguồn nước thải của công ty cũng chưa được hoàn thiện.
Công ty mía đường Hòa Bình nhận lỗi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Bưởi khiến sông bị ô nhiễm. Ảnh minh họa:TTXVN

Liên quan đến hiện tượng nước sông Bưởi bị ô nhiễm, cá chết trôi dạt vào bờ, ngày 7/5, ông Lưu Trọng Quang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đã nhận lỗi gây ô nhiễm do xả nước thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt ở các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa)

Được biết, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang trong quá trình chạy thử.

Hệ thống xử lý nguồn nước thải của công ty cũng chưa được hoàn thiện. Nước thải được thu gom về hồ chứa trong khu vực của công ty.

Đến ngày 3- 4/5, do hồ quá đầy, công ty này đã xả nước thải chưa qua xử lý từ hồ chứa ra thượng nguồn sông Bưởi. Việc làm này khiến nước sông Bưởi chuyển sang màu xanh đục, kèm bọt đem ngòm, bốc mùi hôi thối. Cá trên khu vực sông Bưởi đoạn qua xã Thạch Lâm (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) bị chết hàng loạt, nổi trắng sông.

Nhiều người dân đã dùng thuyền vớt cá bị chết mang vào bờ nhưng không dám sử dụng vì sợ bị nhiễm độc. Đến chiều ngày 6/5, các hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi đã có báo cáo bước đầu về tình trạng cá nuôi bị chết. Theo đó đã có khoảng gần 7 tấn cá tại các lồng bè của người dân các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ (huyện Thạch Thành) bị chết.

Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thanh Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường giám sát và xử lý đối với Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình.

Các cơ quan chức năng cũng yêu cầu công ty này nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trong thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải, nghiêm cấm công ty này xả thải, gây ô nhiễm trên sông Bưởi ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục