COP21: Khả năng đạt được thỏa thuận chung vẫn còn để ngỏ
Nước chủ trì là Pháp đã phải quyết định kéo dài hội nghị thêm một ngày để khắc phục bất đồng.
Như vậy là COP21 đã không thể kết thúc vào ngày 11/12 theo dự kiến do vẫn nhiều khoảng cách giữa các quốc gia tham gia xung quanh những vấn đề như làm thế nào để các nước giàu và nước nghèo hòa hợp trong cam kết hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính và những mục tiêu dài hạn trong các thỏa thuận nhằm hạn chế khí thải khiến Trái Đất ấm lên.
Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có buổi nói chuyện qua điện thoại và cam kết Bắc Kinh cùng Washington sẽ duy trì hợp tác trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu.Chủ tịch Trung Quốc khẳng định hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cần tăng cường phối hợp song phương và đa phương để đảm bảo Hội nghị thượng đỉnh tại Paris sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng như dự kiến.
Một trong những mục tiêu chính của thỏa thuận là thúc đẩy các quốc gia dần thay thế tiến đến loại bỏ việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí đốt, nguồn xả thải chính dẫn tới hiệu ứng nhà kính và hiện tượng ấm lên toàn cầu.Các nhà lãnh đạo trên thế giới xác định hội nghị lần này là "cơ hội hành động cuối cùng" để hạn chế những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu như hạn hán, bão lũ và nước biển dâng đe dọa sự tồn vong của các đảo và vùng ven biển.
Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius - Chủ tịch COP21 - đã công bố một bản dự thảo áp chót cho thỏa thuận toàn cầu về khí hậu gồm 27 trang vào đêm 10/12.Theo đó, bản dự thảo lần thứ ba này chỉ còn 48 ghi chú về mức độ giải pháp cần lựa chọn thay vì 350 lựa chọn như trước đây và chỉ ra một số thỏa hiệp trong những vấn đề vốn bị chia rẽ sâu sắc, và đưa ra hai lựa chọn như kiểm soát mức tăng nhiệt thấp hơn 2°C và tiếp tục nỗ lực để hạ thấp mức tăng nhiệt xuống còn 1,5°C; hạn chế mức gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 1,5°C./.
- Từ khóa :
- Cop21
- biến đổi khí hậu
- thỏa thuận chung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
COP21 có nguy cơ thất bại do bất đồng tài chính
16:42' - 04/12/2015
Các nước đang phát triển cảnh báo COP21 có thể thất bại nếu những bất đồng sâu sắc xung quanh hàng trăm tỷ USD không được giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự COP21 là hoạt động đối ngoại hàng đầu
09:12' - 03/12/2015
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự COP21 là hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng nhất năm 2015, là năm có một chuỗi các sự kiện toàn cầu rất quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.