COP21 có nguy cơ thất bại do bất đồng tài chính
Các nhà đàm phán từ 195 quốc gia tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21) đang bất đồng xung quanh việc soạn thảo một hiệp ước toàn cầu có hiệu lực kể từ năm 2020, nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Hiệp ước này sẽ tập trung kiểm soát lượng khí thải phát sinh từ các nhiên liệu bị đốt cháy như than đá, dầu mỏ, khí đốt, cũng như từ nạn chặt phá rừng.
Theo nhà đàm phán Nam Phi Nozipho Mxakato-Diseko, người đại diện cho Nhóm G77 gồm 134 quốc gia đang phát triển và mới nổi cùng Trung Quốc, vấn đề tài trợ cho các nước phát triển giúp họ có thể tự xoay sở để có được nguồn năng lượng sạch hơn đang trở thành “vấn đề sống còn”. Bà Diseko cho rằng “vấn đề mấu chốt là cần phải hiểu rõ tài chính”.
Tuy nhiên, việc khởi động dòng tiền hàng trăm tỷ USD từ các quốc gia giàu tới các quốc gia đang phát triển từ năm 2020 có nguy cơ không thể thực hiện được, khi mà các nước phát triển vẫn chưa xác nhận đầy đủ việc tài trợ này.
Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal bày tỏ tin tưởng từ nay đến khi kết thúc hội nghị vào ngày 11/12 tới, các bên xung đột sẽ tìm được sự đồng thuận.
Trong bối cảnh bầu không khí thất vọng đang bao trùm hội nghị, phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các nền kinh tế đầu tàu thế giới có trách nhiệm với những cam kết tài chính mà họ đã đưa ra tại hội nghị về khí hậu cách đây 6 năm ở Copenhagen (Đan Mạch).
Cho tới nay, các nước mới chỉ đóng góp được 62 tỷ USD trong tổng số 100 tỷ USD theo mục tiêu đề ra đến năm 2020.
Sau 3 ngày thảo luận về một bản dự thảo hiệp ước phức tạp 54 trang, các quan chức đã công bố một văn kiện ngắn hơn 4 trang, song vẫn còn rất nhiều đoạn chưa tìm được tiếng nói chung.
Các bộ trưởng từ các quốc gia trên thế giới sẽ tới Paris vào ngày 7/12 tới để cùng nỗ lực biến các bản dự thảo do các nhà ngoại giao chuẩn bị thành một hiệp ước chung nhằm ngăn chặn khí hậu toàn cầu nóng lên./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tỷ USD vẫn đang được đầu tư vào hoạt động khai thác than đá
20:10' - 03/12/2015
Các số liệu khảo sát do tổ chức phi chính phủ "350.org" chỉ rahơn 500 tổ chức tuyên bố loại bỏ ít nhất vài dự án đầu tư liên quan tới nhiên liệu hóa thạch khỏi danh mục đầu tư ban đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự COP21 là hoạt động đối ngoại hàng đầu
09:12' - 03/12/2015
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự COP21 là hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng nhất năm 2015, là năm có một chuỗi các sự kiện toàn cầu rất quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
10% người giàu nhất thế giới xả ra 50% lượng khí thải CO2 toàn cầu
11:24' - 02/12/2015
Tim Gorse, giám đốc chính sách khí hậu của Oxfarm, cho rằng nhóm người giàu xả lượng khí thải cao ra môi trường cần phải thực hiện trách nhiệm của mình bất kể họ ở quốc gia nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.