COP21 có nguy cơ thất bại do bất đồng tài chính
Các nhà đàm phán từ 195 quốc gia tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21) đang bất đồng xung quanh việc soạn thảo một hiệp ước toàn cầu có hiệu lực kể từ năm 2020, nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Hiệp ước này sẽ tập trung kiểm soát lượng khí thải phát sinh từ các nhiên liệu bị đốt cháy như than đá, dầu mỏ, khí đốt, cũng như từ nạn chặt phá rừng.
Theo nhà đàm phán Nam Phi Nozipho Mxakato-Diseko, người đại diện cho Nhóm G77 gồm 134 quốc gia đang phát triển và mới nổi cùng Trung Quốc, vấn đề tài trợ cho các nước phát triển giúp họ có thể tự xoay sở để có được nguồn năng lượng sạch hơn đang trở thành “vấn đề sống còn”. Bà Diseko cho rằng “vấn đề mấu chốt là cần phải hiểu rõ tài chính”.
Tuy nhiên, việc khởi động dòng tiền hàng trăm tỷ USD từ các quốc gia giàu tới các quốc gia đang phát triển từ năm 2020 có nguy cơ không thể thực hiện được, khi mà các nước phát triển vẫn chưa xác nhận đầy đủ việc tài trợ này.
Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal bày tỏ tin tưởng từ nay đến khi kết thúc hội nghị vào ngày 11/12 tới, các bên xung đột sẽ tìm được sự đồng thuận.
Trong bối cảnh bầu không khí thất vọng đang bao trùm hội nghị, phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các nền kinh tế đầu tàu thế giới có trách nhiệm với những cam kết tài chính mà họ đã đưa ra tại hội nghị về khí hậu cách đây 6 năm ở Copenhagen (Đan Mạch).
Cho tới nay, các nước mới chỉ đóng góp được 62 tỷ USD trong tổng số 100 tỷ USD theo mục tiêu đề ra đến năm 2020.
Sau 3 ngày thảo luận về một bản dự thảo hiệp ước phức tạp 54 trang, các quan chức đã công bố một văn kiện ngắn hơn 4 trang, song vẫn còn rất nhiều đoạn chưa tìm được tiếng nói chung.
Các bộ trưởng từ các quốc gia trên thế giới sẽ tới Paris vào ngày 7/12 tới để cùng nỗ lực biến các bản dự thảo do các nhà ngoại giao chuẩn bị thành một hiệp ước chung nhằm ngăn chặn khí hậu toàn cầu nóng lên./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tỷ USD vẫn đang được đầu tư vào hoạt động khai thác than đá
20:10' - 03/12/2015
Các số liệu khảo sát do tổ chức phi chính phủ "350.org" chỉ rahơn 500 tổ chức tuyên bố loại bỏ ít nhất vài dự án đầu tư liên quan tới nhiên liệu hóa thạch khỏi danh mục đầu tư ban đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự COP21 là hoạt động đối ngoại hàng đầu
09:12' - 03/12/2015
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự COP21 là hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng nhất năm 2015, là năm có một chuỗi các sự kiện toàn cầu rất quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
10% người giàu nhất thế giới xả ra 50% lượng khí thải CO2 toàn cầu
11:24' - 02/12/2015
Tim Gorse, giám đốc chính sách khí hậu của Oxfarm, cho rằng nhóm người giàu xả lượng khí thải cao ra môi trường cần phải thực hiện trách nhiệm của mình bất kể họ ở quốc gia nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.