Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bỏ trần giá vé máy bay
Cụ thể, tại dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật Hàng không dân dụng 2006, Luật Hàng không dân dụng sửa đổi 2014, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bỏ trần giá vé máy bay.
Theo đó, với đường bay nội địa có từ 3 hãng hàng không tham gia khai thác, hãng hàng không sẽ được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa và thực hiện niêm yết giá theo quy định.Với đường bay nội địa có sự tham gia khai thác của dưới 3 hãng bay, hãng hàng không sẽ được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản không vượt mức tối đa (trần giá vé) và thực hiện kê khai giá theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.
Theo quy định hiện hành, vé máy bay nội địa hạng phổ thông đang được Nhà nước quy định giá trần theo cự ly từng đường bay. Cụ thể, các hãng hàng không xây dựng dải giá với nhiều mức (thông thường có từ 10 - 15 mức), tương ứng với các điều kiện, giai đoạn khai thác khác nhau.Hiện nay, Việt Nam có 6 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco, Vietjet Air, Bamboo Airways và Vietravel Airlines. Nhiều hãng bay tham gia thị trường nội địa nên tính cạnh tranh rất cao.
Trên cơ sở đó, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, việc áp dụng trần giá vé sẽ hạn chế việc nâng cao chất lượng dịch vụ, bởi hiện nay có nhiều đối tượng hành khách có nhu cầu sẵn sàng chi trả cao hơn mức giá trần để sử dụng dịch vụ hàng không tương xứng. Trong khi đó, nhiều chuyên gia hàng không cũng cho rằng việc bỏ trần giá vé máy bay sẽ giúp thị trường vận hành theo quy luật cung - cầu, giúp các hãng hàng không linh hoạt hơn trong điều chỉnh giá vé giai đoạn cao điểm, tối ưu hóa nguồn thu. Còn theo ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải), dịch vụ vận chuyển hàng không cũng như các loại hình vận tải khác là loại “hàng hóa, dịch vụ theo mùa vụ”. Tùy nhu cầu đi lại của khách, có mùa cao điểm, mùa thấp điểm.Đồng thời, chuyến bay có giờ bay phù hợp sẽ được nhiều hành khách mua vé, thậm chí sẵn sàng trả giá cao để mua được vé sát giờ bay, điều kiện linh hoạt, chất lượng dịch vụ cao theo nhu cầu của khách. Ngược lại, những chuyến bay muộn, bay ban đêm thường ít hành khách.
Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, khung giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản được ban hành từ năm 2015, áp dụng cho 5 nhóm đường bay, với mức giá vé từ 1.600.000 – 3.750.000 đồng/vé/chiều (tùy cự ly), chưa bao gồm các khoản phí và phụ thu khác. Thời gian qua các hãng hàng không đã đề xuất điều chỉnh giá vé cho phù hợp thực tiễn khai thác và giá nhiên liệu bay, tuy nhiên, theo chỉ đạo Chính phủ về bình ổn giá, Bộ Giao thông Vận tải vẫn giữ nguyên khung giá tối đa đã ban hành. Trước đó, Vietnam Airlines đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề xuất nâng trần giá vé máy bay. Hãng đề xuất giữ nguyên giá trần của các đường bay dưới 500 km, hiện là 1.600.000 – 1.700.000 đồng.Với các đường bay từ 500 km đến dưới 850 km, hãng muốn nâng trần giá vé lên 2.250.000 đồng (tăng 50.000 đồng), các đường bay từ 850 km đến dưới 1.000 km tăng lên 2.890.000 đồng (tăng 100.000 đồng), các đường bay từ 1.000 km đến dưới 1.280 km lên 3.400.000 đồng (tăng 200.000 đồng) và các đường bay trên 1.280 km lên mức 4.000.000 đồng (tăng 250.000 đồng).
Bên cạnh việc đề xuất nâng trần giá vé, hãng cũng đề xuất áp sàn giá vé máy bay, loại bỏ những loại vé siêu rẻ, vé 0 đồng./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines tặng ghế trống bên cạnh khi mua vé máy bay
15:31' - 13/05/2021
Vietnam Airlines mở bán ưu đãi ghế trống bên cạnh cho hành khách khi mua vé phổ thông linh hoạt, phổ thông tiêu chuẩn và phổ thông tiết kiệm từ ngày 13 - 31/5/2021.
-
Tài chính
Xem xét thận trọng việc tăng giá trần vé máy bay
19:07' - 04/05/2021
Theo Bộ Tài chính, việc xem xét điều chỉnh mức trần khung giá vé máy bay, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải xem xét thận trọng trên nguyên tắc công khai, minh bạch và rà soát từng yếu tố chi phí.
-
Doanh nghiệp
Bộ GTVT lý giải hiện tượng vé máy bay tăng dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
19:27' - 22/04/2021
Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cho hay, việc quản lý giá vé máy bay căn cứ vào Luật Hàng không dân dụng và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/4
21:48' - 14/04/2026
Kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như: đã có 11 hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng; nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất sẽ chạy hết công suất trong tháng 4; kiểm soát chặt thị trường xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Italy
20:54' - 14/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Italy.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc
20:53' - 14/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy
19:57' - 14/04/2026
Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy Maurizio Acerbo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam
19:08' - 14/04/2026
Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam Chiara Gribaudo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
19:08' - 14/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tháo gỡ “điểm nghẽn” các dự án trọng điểm
19:05' - 14/04/2026
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, địa phương đã xác định nguyên nhân để có hướng chỉ đạo giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)
18:44' - 14/04/2026
Chiều ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc
17:59' - 14/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy.

Máy bay của các hãng hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN