Cuối tháng 1 sẽ diễn ra Hội chợ “Mỗi xã một sản phẩm”
Hiện đã có 30 tỉnh, thành trên cả nước phê duyệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở cấp tỉnh. Đây là thông tin được ông Ngô Tất Thắng, Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương tại họp báo giới thiệu "Hội chợ Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre tại Tp. Hồ Chí Minh" do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, sáng 16/1.
Theo ông Ngô Tất Thắng, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tạo sức lan tỏa tới các địa phương, đặc biệt là địa phương khó khăn ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Mục tiêu của chương trình là đến năm 2020 sẽ có 2.400 sản phẩm tiêu biểu, mang đặc trưng của từng làng, xã. Qua đó, các sản phẩm đặc trưng địa phương được thúc đẩy sản xuất giúp nông hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia vào thị trường, tiếp xúc và thích nghi với những yêu cầu của người tiêu dùng. Chương trình Mỗi xã một sản phẩm sẽ giúp nâng thu nhập người dân vùng nông thôn. Theo đó, giúp các địa phương hoàn thành và nâng tiêu chí về chất lượng đời sống, thu nhập người dân theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Bến Tre hiện có 30/147 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 sẽ có 50 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bến Tre kỳ vọng việc triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” sẽ thúc đẩy sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, đặc sản của tỉnh, cải thiện thu nhập người dân vùng nông thôn.Đây cũng được xem là một trong những pháp giúp đẩy nhanh tiến trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng như chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp" và phát triển doanh nghiệp của tỉnh trong thời gian tới.
Ông Huỳnh Quang Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre chia sẻ, lợi thế của Bến Tre là có số lượng sản phẩm đa dạng, phong phú tiếp nối giữa truyền thống và hiện đại, kết hợp giữa bản sắc tự nhiên và khoa học công nghệ trong sản xuất chế biến.Nếu như trước đây, Bến Tre được biết đến với các sản phẩm mang tính truyền thống như dừa, kẹo dừa, bánh phồng dừa… nay đã có những sản phẩm được chế biến sâu như tinh dầu dừa, mỹ phẩm từ dừa. Ngoài ra, Bến Tre còn là vùng cây trái, hoa kiểng có tiếng, nhiều sản phẩm thủy sản như cá, tôm, nghêu…
Để chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” phát huy được hiệu quả kinh tế, Bến Tre sẽ tập trung chuyển đổi mô hình từ các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tự phát sang hình thức liên kết tập thể, sản xuất tập trung vào sản phẩm có lợi thế của địa phương.Địa phương đang đẩy mạnh chương trình thực hành nông nghiệp tốt, sản xuất an toàn nhằm tạo nhiều sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới bền vững.
Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” của tỉnh Bến Tre, từ ngày 24/1 – 27/1/2019 (tức ngày 19 -22/12/2018 âm lịch) tại siêu thị Big C An Lạc, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra “Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre tại Tp. Hồ Chí Minh".Dự kiến hội chợ sẽ có quy mô 100 gian hàng, giới thiệu 120 sản phẩm OCOP ở các nhóm hàng là thực phẩm, đồ uống, thảo dược; lưu niệm – nội thất – trang trí; dịch vụ du lịch và ẩm thực đặc trưng của tỉnh. Đây là sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh và là cơ hội để người tiêu dùng thành phố tham quan, mua sắm sản phẩm phục vụ nhu cầu dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi./.
Xem thêm:>>Phó Thủ tướng thúc đẩy khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ ngập bất thường dù không phải kỳ triều cường
13:55'
Sáng sớm 16/10, nhiều tuyến đường nội ô thành phố Cần Thơ bất ngờ bị ngập dù thời điểm này không phải là kỳ triều cường cao điểm của tháng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tấn xã Việt Nam ủng hộ chương trình “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba”
12:38'
Sáng 16/10/2025, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Sự đến Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao số tiền hơn 200 triệu đồng do cán bộ, người lao động TTXVN quyên góp.
-
Kinh tế & Xã hội
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Trịnh Việt Hùng được chỉ định làm Chủ tịch HĐND tỉnh
12:30'
Sáng 16/10, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 4.
-
Kinh tế & Xã hội
VinFast trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc “Khát vọng Việt Nam xanh”
12:28'
Sau 4 tháng phát động, cuộc thi “VinFast - Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường” thu hút gần 400 tác phẩm dự thi, ca khúc “Tự hào VinFast” của tác giả Mai Xuân Thứ đoạt giải Nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn gây ngập úng tại xã Phú Lộc (Huế)
12:25'
Ngày 16/10, Uỷ ban nhân dân xã Phú Lộc, thành phố Huế cho biết, hiện Quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Trì cũ (nay là xã Phú Lộc) và các tuyến đường liên thôn trên địa bàn xã đang bị ngập lụt, nước dâng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơi thở văn hóa bản địa trong hành trình du lịch Khánh Hòa
11:25'
Không chỉ nổi tiếng với biển xanh, cát trắng và những hòn đảo thơ mộng, Khánh Hòa đang hướng tới khai thác giá trị văn hóa bản địa để phát triển du lịch cộng đồng bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk cơ cấu lại lĩnh vực nuôi trồng thủy sản
11:06'
UBND tỉnh Đắk Lắk đang triển khai Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 với ưu tiên là cơ cấu lại lĩnh vực nuôi trồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Jakarta ban bố tình trạng khẩn cấp về rác thải
10:19'
Thủ đô Jakarta đã rơi vào tình trạng khẩn cấp rác thải, buộc chính quyền phải hành động khẩn trương nhằm giảm lượng rác phát sinh và tăng tốc xử lý bằng công nghệ thân thiện môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn giáo dục ở cấp xã
09:30'
Thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, Phòng Văn hóa - Xã hội của UBND xã, phường chịu trách nhiệm nhiều nhiệm vụ về giáo dục, đào tạo.