Cuối tuần, ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ
Theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), hai ngày cuối tuần (7-8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ-mức có hại cho sức khỏe, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào sáng sớm, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường, nhất là tại các khu vực đông dân.
Lúc 8 giờ ngày 7/12, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm-Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức kém là 146.PAMAir ghi nhận chỉ số AQI ở khoảng 30 điểm quan trắc đặt tại Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình đều ở ngưỡng đỏ, không tốt cho sức khỏe. Chỉ số AQI đều ở mức 151-186.
Những điểm cao nhất là ở Trung tâm Văn hóa Luy Lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh), Thư viện khu phố Trang Liệt (Từ Sơn, Bắc Ninh), thành phố Hưng Yên (Hưng Yên), Nam Trực, Hải Hậu (Nam Định) chỉ số AQI ở mức cao 180-186. Theo Air Visual, chỉ số AQI tại Hà Nội là 158, có hại cho sức khỏe.
Theo Tổng cục Môi trường, kết quả quan trắc trong những năm trước cũng cho thấy khu vực miền Bắc giai đoạn giữa mùa đông là thời kỳ chất lượng không khí thấp nhất trong cả năm. Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí.Giá trị của thông số bụi mịn PM2.5 thường cao hơn trong thời gian ban đêm và sáng sớm. Đặc biệt vào thời gian sáng sớm, là khoảng thời gian gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp.
Thời gian còn lại trong ngày khi có ánh sáng mặt trời đốt nóng lớp không khí gần mặt đất, bụi được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn.
Vì vậy, người dân cần theo dõi các thông tin về chất lượng không khí để có những ứng phó phó phù hợp. Trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu thì hạn chế các hoạt động ngoài trời, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn và hạn chế mở cửa nhà./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Hai ngày cuối tuần, bụi mịn ở Hà Nội ở ngưỡng có hại cho sức khỏe
09:28' - 30/11/2019
Hai ngày cuối tuần (30/11-1/12), ô nhiễm không khí ở Hà Nội và một số khu vực lân cận ở mức có hại cho sức khỏe.
-
Đời sống
Cách đảm bảo sức khỏe khi nồng độ bụi mịn tăng cao trong không khí
19:04' - 24/09/2019
Chuyên gia khuyến cáo khi chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng không tốt cho sức khỏe, người già, trẻ em và những người bị bệnh phổi, bệnh tim mạch mãn tính không nên đi ra đường.
-
Kinh tế xã hội
Ô nhiễm bụi mịn tại các thành phố lớn do nghịch nhiệt
14:50' - 24/09/2019
Theo Tổng cục Môi trường, thông thường các tháng Hè là mùa mưa nên chất lượng không khí tốt nhất trong năm, nhưng vẫn có những thời điểm điều kiện khí tượng bất thường làm cho nồng độ bụi tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Đẩy nhanh chuyển đổi xanh và ứng dụng AI trong giao thông vận tải
16:07'
Chuyển đổi kép gồm chuyển đổi xanh và chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là chìa khóa để nâng cao hiệu quả vận hành, tối ưu nguồn lực và hướng tới một hệ thống giao thông bền vững.
-
Kinh tế xã hội
Hồi sinh vùng đất ngập nước: Trách nhiệm và kỳ vọng Đồng Tháp
15:46'
Tỉnh Đồng Tháp xác định đa dạng sinh học là tài sản vô giá của quốc gia và của địa phương, là nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
-
Kinh tế xã hội
An Giang: Ra mắt Hệ sinh thái chuyển đổi số đặc khu Kiên Hải
15:35'
Ngày 22/5, tại đặc khu Kiên Hải, UBND đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang phối hợp Công ty Cổ phần Hiền Nhân Group chính thức ra mắt “Trang hệ sinh thái Chuyển đổi số và Cổng Thương mại điện tử” đặc khu.
-
Kinh tế xã hội
Hệ sinh thái đất ngập nước hơn 8.000ha tại Đồng Tháp
15:33'
Đồng Tháp xác định đa dạng sinh học là tài sản vô giá của quốc gia và của địa phương, là nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
-
Kinh tế xã hội
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao tặng “Tủ sách tiếng Việt” tại Nga
14:47'
Trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam” tại St. Petersburg, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt, trực thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Herzen.
-
Kinh tế xã hội
Phở Việt “gây sốt” tại trường đại học ở Nhật Bản
13:53'
Món phở Việt lần đầu xuất hiện tại Đại học Ngoại ngữ Kanda, Nhật Bản, nhanh chóng thu hút đông sinh viên, góp phần quảng bá ẩm thực và văn hóa Việt Nam ra thế giới.
-
Kinh tế xã hội
Virus Ebola lan rộng, nhiều nước siết kiểm dịch và hạn chế đi lại
13:09'
Dịch Ebola bùng phát nghiêm trọng tại CHDC Congo khiến nhiều quốc gia siết kiểm dịch, hạn chế nhập cảnh và tăng cường kiểm soát biên giới nhằm ngăn nguy cơ lây lan toàn cầu.
-
Kinh tế xã hội
Chủ động phòng dịch, Phú Thọ giảm thiệt hại trong chăn nuôi
13:09'
Phú Thọ tăng cường phòng chống dịch bệnh động vật, đẩy mạnh chăn nuôi an toàn và chuyển đổi số nhằm bảo vệ đàn vật nuôi, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
-
Kinh tế xã hội
Ra mắt chương trình xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nông nghiệp
12:20'
Chương trình hướng tới xây dựng hệ thống đánh giá uy tín doanh nghiệp, giúp người tiêu dùng, nông dân và đối tác nhận diện các đơn vị hoạt động có trách nhiệm, tuân thủ cam kết và phát triển bền vững.

Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao. Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN