Cựu cố vấn tranh cử của Tổng thống Donald Trump đối mặt với các cáo buộc mới
Ngày 22/2, người từng phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Paul Manafort, và cộng sự Rick Gates đã phải đối mặt với các cáo buộc mới về trốn thuế và gian lận ngân hàng, khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller trình cáo trạng lên tòa án khu vực tại Alexandria, bang Virginia.
Trước đó, hai nhân vật trên đã phải đối mặt với cáo buộc rửa tiền và trốn thuế trong một bản cáo trạng gồm 32 tội danh tại tòa án liên bang ở Washington tháng 10/2017. Theo cáo trạng này, cả hai đã lừa gạt Cơ quan thuế nội địa Mỹ và nói dối các ngân hàng Mỹ để nhận một số khoản vay trị giá 20 triệu USD.
Cả hai người này bác bỏ mọi cáo buộc và đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh. Hiện cả hai ông đang chịu hình thức quản thúc tại gia.
Theo cáo trạng mới này, hai ông Manafort và Gates đã kiếm được hàng chục triệu USD nhờ các công việc mà họ làm tại Ukraine trong khoảng thời gian từ năm 2006-2014, dưới thời cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.
Hai nhân vật này bị cáo buộc "đã tạo ra một mạng lưới nhằm che giấu thu nhập khỏi mắt của cơ quan chức năng Mỹ", theo đó đã gửi 75 triệu USD qua các tài khoản ở nước ngoài, đa phần ở CH Cyprus, rồi đem phần lớn số tiền thu được về Mỹ dưới dạng các khoản vay và mua bán nhằm tránh thuế thu nhập.
Là một chuyên gia tư vấn chính trị, ông Manafort từng làm việc cho đảng cầm quyền tại Ukraine và từng là mục tiêu của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) từ năm 2014 khi cơ quan này điều tra công việc mà các nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington thực hiện liên quan tới đảng cầm quyền ở Ukraine thời điểm đó.
Cuộc điều tra này đã bị gián đoạn hồi năm 2016 do thiếu chứng cứ và sau đó được nối lại theo lệnh gia hạn của tòa án. Lệnh gia hạn này lại liên quan cuộc điều tra về nghi vấn các thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump có liên lạc với phía Nga.
Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller vốn tập trung vào nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga. Ngày 3/1, ông Manafort đã kiện Bộ Tư pháp và Thứ trưởng Rod Rosenstein trao quyền hạn quá nhiều cho công tố viên Mueller và chỉ trích ông Mueller đã không tập trung vào các nghi vấn về can thiệp bầu cử mà đi sâu vào mối liên hệ công việc giữa ông và cựu Tổng thống Ukraine, vốn đã chấm dứt vào năm 2014.
Những cáo buộc về mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đã "phủ bóng đen" trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một cuộc "săn phù thủy".
Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc điều tra hoạt động tài chính của ông và cảnh báo hành động này của ông Mueller sẽ vượt qua "giới hạn đỏ"./.
>>> Bloomberg: Google chuyển gần 16 tỷ euro đến Bermuda để trốn thuế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo kinh tế chính thức đầu tiên dưới thời Tổng thống D.Trump
09:27' - 22/02/2018
Trong báo cáo kinh tế chính thức đầu tiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế số 1 thế giới này sẽ đạt mức 3,1% trong năm 2018...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất ý tưởng trang bị vũ khí cho giáo viên
08:09' - 22/02/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất ý tưởng trang bị vũ khí cho giáo viên đề phòng nguy cơ xảy ra các vụ xả súng trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: Dự thảo ngân sách "phi thực tiễn" của Tổng thống Donald Trump
15:30' - 13/02/2018
Dự thảo ngân sách của Tổng tống Trump được cho là phi thực tiễn khi cắt giảm chi tiêu trong nước và các chương trình xã hội, còn tăng mạnh chi tiêu quân sự và ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.