Đã có kết quả ban đầu giám sát thu phí quốc lộ 5
Tuy nhiên, quá trình giám sát có 2-3 ngày ảnh hưởng của bão số 3 nên phương tiện đi lại ít hơn thường lệ; trong đó, có container đến cảng Hải Phòng ít hơn. Đoàn kiểm tra xin ý kiến kéo dài thời gian giám sát nhưng lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam quyết định kết thúc theo kế hoạch.
Một đại diện của đoàn giám sát tham gia giám sát quá trình thu phí tại trạm thu phí số 2 trên Quốc lộ 5 cho biết, kết quả giám sát cũng sẽ có bóc tách riêng với những ngày xảy ra bão.
Các số liệu thu phí đã được đoàn kiểm tra xác nhận từng ngày nhưng do chưa phân tích đánh giá nên chưa thể công bố. “Ngày 29/8, đoàn sẽ họp với lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Sau đó Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ có báo cáo, phân tích công khai công bố vào tuần tới” – thành viên đoàn thanh tra nói.
Theo nguồn tin riêng của phóng viên, doanh thu thu phí trong ngày giám sát thu phí so với thời điểm trước khi giám sát không có chênh lệch lớn, thậm chí có thấp hơn (trung bình từ đầu năm 2016 đến trước thời điểm kiểm tra là hơn 1,6 tỷ đồng/ngày).
Trước đó, hiện tượng phản anh nhân viên thu phí trên Quốc lộ 5 gian lận phí bằng cách cho xe qua bằng cuống vé đã sử dụng được phát hiện. Công ty Cổ phần BOT Đại Dương (đơn vị làm dịch vụ thu phí cho chủ đầu tư tuyến đường là Tổng Công ty phát triển hạ tầng và Đầu tư Tài chính Việt Nam (Vidifi) đã buộc phải cho ba nhân viên thu phí nghỉ việc.
Đây cũng là lý do trực tiếp khiến Tổng cục Đường bộ kiểm tra thu phí tại Quốc lộ 5 và Quốc lộ 18 (do Công ty BOT Đại dương làm chủ đầu tư và thu phí).
Ông Đào Văn Chiến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vidifi cho biết, từ ngày 1/8/2016, Vidifi mới tiếp quản toàn bộ công tác thu phí từ đơn vị làm dịch vụ thu phí cho Tổng công ty là Công ty Cổ phần BOT Đại Dương.
Trong thời gian tới Vidifi sẽ có những giải pháp mạnh nhằm giám sát chặt chẽ công tác thu phí tại hai trạm thu phí Quốc lộ 5. Các giải pháp mà Tổng công ty đưa ra tăng cường công tác kiểm soát nội bộ, đồng thời có hình thức kỷ luật nghiêm khắc nếu phát hiện cán bộ thu phí có dấu hiệu gian lận.
Ngoài ra, Tổng công ty cũng đề nghị người dân khi qua trạm trả phí nên lấy cuống vé để không tạo cơ hội cho nhân viên có thể gian lận vé. Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng đề nghị các cơ quan báo chí chung tay giám sát công tác thu phí cùng tổng công ty nếu phát hiện các dấu hiệu gian lận cần phản ánh ngay để Vidifi có giải pháp xử lý.
“Một giải pháp quan trọng mà Tổng công ty cũng ủng hộ là thực hiện việc thu phí không dừng, nếu làm sớm được việc này sẽ giúp công tác thu phí được công khai, minh bạch hơn”- ông Đào Văn Chiến cho hay.
Cũng liên quan đến Quốc lộ 5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng vừa có văn bản yêu cầu Vidifi tiến hành sữa chữa ngay những đoạn mặt đường lún sâu hơn 2,5 cm trước ngày 30/8/2016. Tổng Cục Trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết sẽ dừng thu phí nếu Vidifi chậm trễ sửa chữa.
Ngày 25/8, đại diện của Vidifi cho biết đang cho cào, xoá các vết lún sâu trên 2,5 cm. Việc sửa chữa, làm lại mặt đường sẽ được thực hiện từng đoạn khi có đủ kinh phí và để kiểm soát tốt hơn chất lượng sửa chữa.
Vidifi là nhà đầu từ Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Ngoài thu phí cao tốc, Vidifi được quyền thu phí hai trạm trạm trên quốc lộ 5 để hoàn vốn mà không phải bảo trì Quốc lộ 5. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2016, sau khi Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến, Vidifi đảm nhận thêm việc bảo trì Quốc lộ 5 và kinh phí bảo trì sẽ được tính toán để kéo dài thời gian thu phí./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập đoàn kiểm tra thu phí trên Quốc lộ 18
13:53' - 22/08/2016
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có Quyết định thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác thu phí đối với trạm thu phí Đại Yên (Km79+050) do Công ty Cổ phần Phát triển Đại Dương quản lý, khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Thuận cần sớm tháo gỡ vướng mắc về xây dựng trạm thu phí BOT
09:48' - 17/08/2016
Hơn một năm nay, chuyện xây dựng trạm thu phí BOT tại huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã nhiều lần được mang ra đàm phán nhưng vòng luẩn quẩn về giá cả, vị trí đặt trạm vẫn chưa có lối thoát.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ đầu tư các trạm thu phí BOT sẽ phải giảm 15-20% mức phí
14:01' - 12/08/2016
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu các Ban Quản lý dự án làm việc với các nhà đầu tư để thống nhất giảm từ 15 - 20% mức phí đối với tất cả các nhóm phương tiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển mô hình nhà lắp ghép phục vụ tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
21:18'
Nhà bê tông công nghệ cao SPAN giúp rút ngắn hơn 70% thời gian thi công phần thô so với phương pháp xây dựng truyền thống trong cùng điều kiện thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/5/2026
20:55'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển vận tải đa phương thức khi cơ cấu vận tải đang mất cân đối
20:24'
Đẩy mạnh kết nối, phát triển vận tải đa phương thức, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh trong lĩnh vực vận tải là yêu cầu tất yếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Xây dựng Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số chất lượng, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước
19:05'
Chiều 21/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng thăm, làm việc với Viện Phát triển chuyển đổi xanh, chuyển đổi số Việt Nam (Viện IGD).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển công nghiệp vật liệu theo hướng xanh, bền vững, tự chủ
18:36'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, nhìn tổng thể, Việt Nam không thiếu tài nguyên, không thiếu nhu cầu, thiếu lớn nhất là công nghệ lõi, năng lực chế biến sâu, doanh nghiệp đầu đàn...
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cần kiến tạo, thử nghiệm mô hình mới với vai trò đầu tàu phát triển
18:21'
Hà Nội không chỉ có trách nhiệm phát triển cho riêng mình mà còn phải giữ vai trò dẫn dắt, kiến tạo, thử nghiệm mô hình mới, tạo động lực và lan tỏa phát triển cho cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ hoàn thiện tích hợp 41 thủ tục về đất đai trong tháng 5
16:50'
Hệ thống hiện bảo đảm tiếp nhận, giải quyết 264 thủ tục hành chính cấp bộ và 319 thủ tục hành chính cấp địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng vào Top 5 PCI 2025, tăng tốc hút đầu tư số
16:05'
Đà Nẵng lọt Top 5 PCI 2025 với nhiều chỉ số dẫn đầu cả nước, tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế số và cải thiện mạnh môi trường kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Hệ sinh thái tài chính hàng hải quốc tế trong VIFC-HCMC
16:05'
Ngày 21/5, tại TP. Hồ Chí Minh, VIFC-HCMC tổ chức Diễn đàn “Phát triển hệ sinh thái tài chính hàng hải trong VIFC-HCMC”; đồng thời, ra mắt sáng kiến Hệ sinh thái tài chính hàng hải quốc tế (IMFE).

Kết thúc giám sát thu phí quốc lộ 5. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN