Đã có quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu

18:39' - 16/01/2020
BNEWS Ngày 16/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda).
Đã có quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu. Ảnh minh họa: TTXVN
Đối với cây ngô, ở những vùng đã từng bị sâu keo mùa thu gây hại nặng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo nông dân chọn giống ngô có khả năng kháng, chống chịu sâu keo mùa thu cao như: NK 7328 Bt/GT, NK 4300 Bt/GT, NK 66 Bt/GT, NK 6101 Bt/GT, 8639S, 6919S, 99558S… để gieo trồng nhằm giảm mức độ thiệt hại, giảm chi phí sản xuất do phải áp dụng các biện pháp khác phòng chống sâu keo mùa thu, đặc biệt với khu vực miền núi có địa hình khó khăn, nơi khan hiếm nước để phun thuốc bảo vệ thực vật.
Với các giống ngô không có khả năng kháng, chống chịu sâu keo mùa thu thì xử lý hạt giống bằng thuốc bảo vệ thực vật là biện pháp có hiệu quả cao trong phòng chống sâu keo ở giai đoạn đầu vụ, từ khi cây ngô nảy mầm đến giai đoạn cây ngô 5-6 lá.
“Khi gieo hạt giống ngô đã được xử lý thuốc bảo vệ thực vật phải sử dụng găng tay chống thấm (cao su, nilon) hoặc tra hạt bằng máy để tránh tiếp xúc với thuốc gây ngộ độc”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý.
Giai đoạn ngô mới gieo đến 7 lá, đây là giai đoạn sung yếu nhất của cây ngô với sâu keo mùa thu, nếu không phòng trừ tốt sâu keo mùa thu gây hại nặng làm giảm mật độ cây ngô trên đồng ruộng, ảnh hưởng lớn đến năng suất ngô sau này. Biện pháp sinh học là nhân thả các loài thiên địch hoặc sử dụng các chế phẩm để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ.
Những vùng, ruộng ngô không được xử lý hạt giống bằng thuốc bảo vệ thực vật cần áp dụng bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy pheromone; đồng thời thường xuyên điều tra mật độ sâu để phun trừ khi sâu non có mật độ cao bằng thuốc bảo vệ thực vật.
Những giai đoạn sau của cây ngô thường có mật độ sâu ít hơn, riêng với giai đoạn trỗ cờ phun râu – chín, thu hoạch, nông dân nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật do sâu keo mùa thu gây ra giảm hơn nhưng giai đoạn trước.
Với các cây trồng khác, nếu lần đầu phát hiện sâu keo mùa thu gây hại trên cây trồng bất kỳ, nông dân cần báo cho cán bộ trồng trọt, bảo vệ thực vật hoặc khuyến nông xã, huyện để được hướng dẫn biện pháp xử lý. Nông dân có thể áp dụng các biện pháp phòng chống an toàn gồm bẫy bả chua ngọt, bẫy pheromone và sử dụng thiên địch. Nếu sâu xuất hiện với mật độ cao, khả năng gây thiệt hại lớn tới năng suất cây trồng thì tạm thời sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật để phun trừ.
Chỉ xử lý hạt giống bằng các thuốc xử lý hạt giống trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam hoặc các hoạt chất thuốc được Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn tạm thời sử dụng, theo nguyên tắc 4 đúng và luân phiên sử dụng các hoạt chất khác nhau để tránh sâu kháng thuốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo.
Theo tài liệu nước ngoài, sâu non sâu keo mùa thu có thể ăn hơn 300 loài thực vật, bao gồm cả ngô, bông, đậu tương, lúa, mía, cây rau, cà, chuối, cỏ chăn nuôi, ... tuy nhiên sâu ưu thích trên cây ngô, nhất là ngô ngọt, ngô nếp và ngô rau.
Các kết quả điều tra và nghiên cứu bước đầu ở Việt Nam cho thấy, sâu keo mùa thu có xuất hiện và gây hại cục bộ trên lúa, cao lương, mía, cỏ chăn nuôi nhưng chủ yếu vẫn là cây ngô./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục