Đà Nẵng cách ly 19 người tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 ​

13:32' - 02/05/2021
BNEWS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin về các trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ngày 2/5, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho hay, ngành Y tế thành phố đã kịp thời điều tra, xử lý, giám sát phòng, chống dịch COVID-19 đối với thông tin trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam. 

Th eo thông tin ban đầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4/2021 đến ngày 23/4/2021 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4/2021). Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4/2021, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến thành phố Đà Nẵng.
Tại Đà Nẵng, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm; đến ngày 29/4/2021 thì đến Hà Nội để trở về Trung Quốc. Sáng 1/5, 2 trường hợp này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại thành phố Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2.  Sau khi có một số thông tin cơ bản, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên.
Theo ông Nguyễn Tiên Hồng, sau khi nhận được báo cáo của CDC Đà Nẵng và trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng.

Tối 1/5, cơ quan chức năng đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc, kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.
Ông Hồng cho hay, trong thời gian tới, ngành y tế thành phố Đà Nẵng tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức từ Bộ Y tế và các địa phương liên quan; xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Y tế; sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Y tế, cơ quan chức năng sẽ tiến hành công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định; điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp kịp thời; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang phục, hóa chất, vật tư,… sẵn sàng kích hoạt các hoạt động cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung điều trị hiệu quả theo phân tuyến đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục