Đà Nẵng sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn

17:06' - 13/11/2020
BNEWS Ngày 13/11, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng có Công điện số 10/CĐ-UBND về việc ứng phó với bão số 13 và phòng chống mưa lũ, sạt lở đất.

Theo đó, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 12 giờ 00 phút ngày 14/11 cho đến khi có thông báo mới; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 14/11 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Công điện cũng yêu cầu UBND các quận, huyện triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn. Việc thực hiện sơ tán từ chiều 13/11, chậm nhất đến 11 giờ ngày 14/11 phải hoàn thành.

Các quận ven biển phải tính tới kịch bản nước biển dâng và sóng lớn khi tổ chức công tác sơ tán nhân dân sống tại khu vực ven biển để đảm bảo an toàn; có biện pháp đảm bảo an toàn cho những nơi tránh trú và có phương án đảm bảo hậu cần tại chỗ trong trường hợp người dân phải ở lại dài ngày; tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng, hoàn thành trước 15 giờ ngày 13/11.

UBND các quận, huyện nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối khi có nước chảy xiết.

Công an thành phố Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức chốt chặn không cho người và phương tiện qua lại tới những vị trí nguy hiểm, ngập sâu trên các tuyến giao thông, cầu, đường… quan trọng bắt đầu từ 12 giờ ngày 14/11.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học ngày 14/11; tiếp tục theo dõi diễn biến bão, lũ trong những ngày tới để quyết định việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến, ra khơi; phối hợp với các địa phương và các đơn vị Cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục Thủy sản thành phố tổ chức đưa toàn bộ tàu thuyền trên sông Hàn vào khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn, hoàn thành trước 15 giờ ngày 13/11.

Các đơn vị tiến hành kiểm tra, tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu, thuyền neo đậu trong thời điểm mưa, bão.

Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang khẩn trương di dời tất cả các tàu kinh doanh xăng dầu ra khỏi Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đến neo đậu tại các khu vực phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, hoàn thành trước 15 giờ ngày 13/11.

UBND thành phố quyết định thành lập Ban Chỉ huy tiền phương thành phố Đà Nẵng ứng phó với bão số 13 tại Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, do Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh làm trưởng ban, bắt đầu làm việc từ 09 giờ ngày 14/11/2020.

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng, thủy văn, bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đây là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Dự kiến khi tiếp cận đất liền từ tỉnh Quảng Bình đến Quảng Ngãi, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14.

Dự kiến ngày 14/11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền thành phố Đà Nẵng gây gió mạnh khu vực ven biển và đất liền, mực nước biển và sóng biển dâng cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục