Dabaco với chiến lược sớm thành doanh nghiệp "tỷ đô"

13:52' - 05/05/2021
BNEWS Dabaco phấn đấu hoàn thành tốt nhất mục tiêu đã đề ra cho giai đoạn 2020 – 2025, trở thành doanh nghiệp "tỷ đô" trong thời gian sớm nhất theo tiêu chí tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dabaco Nguyễn Như So cho biết, Dabaco sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhất mục tiêu đã đề ra cho giai đoạn 2020 – 2025, trở thành doanh nghiệp "tỷ đô" trong thời gian sớm nhất theo tiêu chí tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Thu hút và tạo điều kiện sống tốt nhất cho thêm hàng nghìn lao động, góp phần phát triển an sinh xã hội của địa phương và cả nước. 


Năm 2021, Dabaco đã và đang xây dựng một chiến lược phát triển tổng thể bền vững, từ việc kiện toàn bộ máy tổ chức, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào hệ thống quản trị doanh nghiệp, hoạt động tổ chức sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao sức cạnh tranh.
Ngoài ra, Tập đoàn cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ kinh doanh, kết hợp phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng tại hệ thống nhà phân phối, cửa hàng, điểm bán… nhằm khai thác tối đa mạng lưới bán lẻ rộng khắp cả nước, tăng cường trải nghiệm cho khách hàng.
Về chiến lược hoạt động và triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021, Ban lãnh đạo Tập đoàn nhận định tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Xung đột thương mại gia tăng và những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 có thể kéo dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khủng hoảng về tài chính, tiền tệ.
Do vậy, Tập đoàn Dabaco Việt Nam luôn kiên định mục tiêu trở thành Tập đoàn nông nghiệp – thực phẩm phát triển bền vững thuộc Top đầu thị trường cung cấp các sản phẩm - giải pháp và dịch vụ về nông nghiệp – thực phẩm, tiêu chuẩn chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Từ đó xây dựng các nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp cụ thể, hiệu quả để đạt được các mục tiêu chiến lược.
Từ đầu năm đến nay, dịch COVID-19 tái bùng phát tại một số địa phương, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh, vận chuyển hàng hóa cũng như đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của tập đoàn này vẫn đạt kết quả rất tốt và tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Kết thúc quý I/2021, doanh thu của Tập đoàn Dabaco đạt  4.193 tỷ đồng, đạt 27% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế là 407 tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2020 và đạt 44% kế hoạch năm 2021.
Theo quan điểm của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, sự gia tăng của hoạt động chăn nuôi trong thời gian tới sẽ thúc đẩy nhu cầu thức ăn chăn nuôi trong nước. Với vị thế là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu ở khu vực miền Bắc và miền Trung, Dabaco có thể tận dụng xu hướng này. Do đó, có thể kỳ vọng doanh thu mảng thức ăn chăn nuôi trong năm 2021 sẽ tăng 8,2% nhờ sản lượng bán tăng 5% và giá thức ăn chăn nuôi trung bình tăng 3%.
Các chuyên gia VNDIRECT nhận định, sự phát triển của ngành công nghiệp thịt lợn Việt Nam sẽ là động lực chính của ngành thức ăn chăn nuôi trong nước trong năm 2021. Mặc dù giá lợn hơi dự kiến sẽ giảm 19,9% trong năm 2021 nhưng vẫn là một mức giá tương đối cao so với mức trước dịch tả lợn châu Phi. Do đó, nông dân sẽ có động lực tái đàn và mở rộng quy mô đàn lợn. Ngoài ra, năm 2021, Cục Chăn nuôi đặt mục tiêu tăng giá trị sản xuất chăn nuôi bình quân trong khoảng 5 -6%; trong đó thịt lợn đạt khoảng 3,67 triệu tấn, tăng 6,1% và thịt gia cầm đạt khoảng 1,5 triệu tấn tăng 5,8%.
Năm 2021, Dabaco dự kiến mở rộng quy mô đàn lợn với 3 dự án chính: tổ hợp chăn nuôi lợn giống và lợn thương phẩm tại Bình Phước với quy mô 5.300 lợn bố mẹ; tổ hợp chăn nuôi tại Hoà Bình với 4.400 lợn bố mẹ và dự án chăn nuôi tại Thanh Hoá với quy mô 5.600 lợn bố mẹ. Các dự án này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý III - IV/2022 và sẽ giúp Tập đoàn tăng công suất lợn giống, lợn nái và lợn thịt.
VNDIRECT ước tính, vào năm 2022, Dabaco sẽ đạt được tổng quy mô 285.000 con lợn thịt, 20.200 con lợn nái và 247.000 con lợn cai sữa. Các dự án mới sẽ giúp Dabaco đáp ứng được nhu cầu về thịt sạch ngày càng tăng tại Việt Nam khi tổng thu nhập, kiến thức dinh dưỡng và nhận thức về sức khoẻ của người dân tăng lên. Thịt lợn Dabaco được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ chất lượng cao và giá cả hợp lý được hỗ trợ bởi mô hình 3F hoàn chỉnh, dự kiến công ty có thể tăng thị phần.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của VNDIRECT cho rằng, Dabaco cũng phải đối mặt với thách thức do giá nguyên liệu tăng, được dự báo sẽ duy trì ở mức cao cho đến năm 2021. Kể từ tháng 8 năm 2020, giá nguyên liệu đầu vào đã tăng mạnh, với giá ngô tăng 45% và đậu tương tăng 50%. Nguyên nhân chính khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh là do sự gia tăng đột ngột nhu cầu thức ăn chăn nuôi từ Trung Quốc khi quy mô đàn lợn của họ phục hồi sau dịch tả lợn châu Phi, cũng như các nước Nam Mỹ (nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào như ngô, đậu nành) đã giảm sản lượng xuất khẩu do điều kiện thời tiết xấu.
Mặt khác, các chuyên gia VNDIRECT hy vọng quy mô đàn lợn sẽ phục hồi từ năm 2021 nhờ các hoạt động tái đàn của nông dân và thông tin tích cực về vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi dự kiến sẽ được sản xuất và phân phối thương mại từ quý III/2021.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy mô đàn lợn nái của Việt Nam đã tăng lên 3 triệu con, nâng tổng đàn lợn của cả nước lên hơn 26 triệu con vào cuối năm 2020, tương đương 85,0% của mức trước dịch tả lợn châu Phi. Do đó, kỳ vọng giá thịt lợn hơi năm 2021 sẽ được bình ổn ở mức giá thấp hơn 19,9% so với thời điểm dịch, dẫn đến giá bán của Dabaco cũng sẽ giảm 13,3%. Do đó doanh thu mảng chăn nuôi lợn tại Dabaco được các chuyên gia VNDIRECT dự báo sẽ tăng nhẹ 7,3% nhờ sản lượng bán tăng 20% và giá bán thịt lợn giảm 13,3%.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tập đoàn Dabaco Việt Nam diễn ra mới đây, Dabaco đặt mục tiêu tổng doanh thu 15.439 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 928 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 827 tỷ đồng. Ban lãnh đạo Tập đoàn cũng thông qua việc thực hiện chia tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu năm 2020 là 10%; thông qua tỷ lệ cổ tức năm 2021 là 30%; trong đó 20% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục