Đặc sản vùng miền "hút" khách Thủ đô trong dịp Tết
Đến Tết mọi người đều có nhu cầu mua sắm các mặt hàng như rượu ngoại, bánh kẹo, hoa quả nhập khẩu... cho gia đình và làm quà tặng.
Bên cạnh những sản phẩm thông dụng đó mọi người còn có nhu cầu lùng mua những sản vật độc đáo của các vùng miền làm quà biếu Tết khiến thị trường mặt hàng này trở nên sôi động. Đặc biệt, Tết Mậu Tuất năm nay xuất hiện trên thị trường các loại hoa quả độc lạ như bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông… được các thương lái tích cực thu gom để cung cấp ra thị trường.
Anh Nguyễn Thái Sơn, công tác tại ngân hàng Techcombank ở Hà Nội cho biết, cứ gần Tết, anh lại đi đến các điểm chuyên bán hàng "độc" để đặt trái cây. Năm nay, anh chọn đặt hai cặp bưởi hồ lô cho gia đình. Do đặt hàng từ sớm nên giá cả cũng hợp lý. Thường thì giá bưởi hồ lô loại 1 là 1,5 triệu đồng/cặp, giá bưởi loại 2 là 1,2 triệu đồng/cặp. Bưởi loại 1 đắt hơn bưởi loại 2 do có trọng lượng lớn hơn- anh Sơn nói. Chủ cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây trên đường Đê La Thành- Hà Nội, chị Lan Hương cho biết, tâm lý của người tiêu dùng Thủ đô thường thích những mặt hàng "độc" để bày trên ban thờ và làm quà biếu trong dịp Tết nên chị đang tích cực tìm kiếm nguồn bưởi, dưa hấu ở các tỉnh miền Tây để phục vụ cho mùa Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.Hiện nay, cửa hàng của chị đã nhận khoảng 300 đơn hàng đặt 400 cặp trái cây “độc”, trong đó có 300 cặp bưởi hồ lô, 100 cặp dưa hấu vuông và dưa hấu thỏi vàng. Giá dưa hấu vuông là 2,5 triệu đồng/cặp và dưa hấu thỏi vàng là 3,5 triệu đồng/cặp.
Ngoài ra, các loại bưởi da xanh, vàng cũng được các nghệ nhân tạo hình, in chữ độc đáo hiện đang có mặt trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2018 với giá lên tới vài triệu đồng/cặp. Bưởi hình thỏi vàng hay bưởi hình bản đồ Việt Nam cũng được các nghệ nhân tạo hình vô cùng đặc sắc. Bưởi càng nặng cân, thì giá bưởi tạo hình càng cao hơn. Cụ thể, loại bưởi nặng từ 1,2- 1,4kg/quả có giá 1,5 triệu đồng/cặp; loại nặng từ 1,4- 1,6 kg/quả có giá từ 1,8 đến 2 triệu đồng/cặp. Cao nhất là loại bưởi tạo hình thỏi vàng có giá từ 2,4 triệu đồng/cặp, có nơi rao giá 1,5 triệu đồng/quả nặng từ 1,4 đến 1,6 kg. Dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông là loại trái cây có giá cao tại thị trường trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Ngoài những trái cây "độc và lạ", người tiêu dùng ở Thủ đô cũng rất thích các đặc sản vùng cao như thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng Sa Pa, măng khô Tuyên Quang... đang là những món được nhiều người tìm mua những ngày cận Tết.Bên cạnh đó, các món ẩm thực nổi tiếng như cá kho làng Vũ Đại, chả mực Quảng Ninh, nem chua nướng Thanh Hóa, tôm chua Huế… cũng được nhiều người chọn.
Chị Vân Anh, chủ cửa hàng nông sản Tây Bắc ở phố Lò Đúc- Hà Nội cho biết, các mặt hàng đang bán chạy nhất trong dịp Tết là măng Tuyên Quang 250.000 – 300.000 đồng/kg, nấm hương rừng Hà Giang 350.000 - 370.000 đồng/kg, thịt trâu gác bếp Sơn La 850.000 - 900.000 đồng/kg, gạo nếp nương Điện Biên 40.000 đồng/kg…Đáng nói, thị trường Tết năm nay ghi nhận nhiều loại đặc sản Lào đổ bộ vào thị trường Việt Nam như thịt bò, thị trâu khô của Lào với giá từ 750.000 - 800.000 đồng/kg.
Thực tế cho thấy, các loại đặc sản vùng miền không chỉ xuất hiện tại các chợ truyền thống mà còn được bày bán trong hệ thống bán lẻ hiện đại, siêu thị. Đại diện một số siêu thị cho biết, nhiều loại đặc sản các nhiều vùng miền khác nhau như bánh chưng gấc (miền Nam), chả bò Đà Nẵng, giò Me Nghệ An, măng ngâm mắc mật (Lạng Sơn) đã được các siêu thị chuẩn bị từ nhiều tháng nay. Nhìn chung, đặc sản Tết năm nay giá tăng khoảng 10% so với năm ngoái. Một số cửa hàng kinh doanh đặc sản cho biết, nếu khách hàng không đặt mua sớm thì có thể sẽ tăng giá vào thời điểm giáp Tết do chi phí vận chuyển tăng lên./.- Từ khóa :
- đặc sản vùng miền
- hà nội
- tết nguyên đán
- tết mậu tuất
Tin liên quan
-
Tin ảnh
Người dân Hà Nội đón Tết "Ông Công, ông Táo"
14:59' - 08/02/2018
Theo tục cổ truyền của người Việt, hàng năm, ngày 23 tháng Chạp, các gia đình thường chuẩn bị làm lễ cúng tiễn ông Công Táo lên chầu trời để báo cáo mọi việc tốt xấu của nhân gian.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy nổ điện dịp Tết
14:54' - 08/02/2018
Nguy cơ cháy nổ điện dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội là rất cao khi mà một số người dân chưa có ý thức thực hiện an toàn phòng chống cháy nổ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội "mạnh tay" với điểm trông giữ xe không phép
17:11' - 07/02/2018
Qua thống kê, rà soát các điểm trông giữ xe của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 499 điểm trông giữ xe không phép.
-
Doanh nghiệp
Vì sao chuyến bay Jetstar từ Nhật Bản về Hà Nội phải cắt giảm hành lý?
14:42' - 07/02/2018
Ngày 7/2, Hãng hàng không Jetstar Pacific thông tin chính thức về vụ việc phải cắt giảm hành lý trong chuyến bay của Hãng từ Nhật Bản về Hà Nội hôm 5/2 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tây Ninh tăng cường giám sát kinh doanh xăng sinh học E10
17:30' - 26/05/2026
Theo ngành Công Thương, việc triển khai sử dụng xăng sinh học E10 góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Hàng hoá
Giá cao su tăng mạnh, nông dân kỳ vọng mùa bội thu
16:54' - 26/05/2026
Hiện nay, sự khởi sắc của giá mủ cao su ngay từ đầu mùa đã và đang mang lại niềm vui lớn, giải tỏa áp lực chi phí vật tư cho người nông dân.
-
Hàng hoá
Whey protein đảo ngược trật tự ngành sữa toàn cầu
16:26' - 26/05/2026
Từng là sản phẩm phụ bị bỏ đi, whey protein nay trở thành “mỏ vàng” của ngành sữa khi nhu cầu protein bùng nổ, kéo giá tăng gấp 5 lần và làm thay đổi toàn bộ chuỗi sản xuất.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương: Xăng E10 sẵn sàng nguồn cung, hạ tầng phủ sóng toàn quốc
16:10' - 26/05/2026
Bộ Công Thương cho biết: Sử dụng nhiên liệu sinh học, xăng sinh học là chủ trương đúng đắn của Chính phủ góp phần ổn định, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng 2% sau các cuộc không kích của Mỹ vào Iran
15:09' - 26/05/2026
Phiên 26/5, giá dầu thô Brent tăng hơn 2% sau khi quân đội Mỹ tiến hành các cuộc không kích vào Iran, khiến thị trường tiếp tục căng thẳng trong bối cảnh các bện chưa đạt được thỏa thuận hòa bình.
-
Hàng hoá
Hưng Yên: Tất cả cửa hàng xăng dầu Petrolimex đã bán xăng E10
12:37' - 26/05/2026
Tất cả hệ thống gồm 74 cửa hàng của Petrolimex Hưng Yên đều đã triển khai bán ra thị trường nhiên liệu xăng sinh học E10, thay thế cho các loại xăng khoáng trước đây.
-
Hàng hoá
Thêm 3 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị phạt 450 triệu đồng
11:26' - 26/05/2026
Đây là động thái tiếp theo trong đợt tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường và siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực này.
-
Hàng hoá
Chờ diễn biến đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu WTI giảm hơn 6%
06:54' - 26/05/2026
Chờ diễn biến đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu WTI giảm hơn 6%
-
Hàng hoá
Vải thiều sớm được thị trường ưa chuộng, xuất khẩu hơn 1.000 tấn
16:43' - 25/05/2026
Giá vải sớm bán ổn định ở mức cao cùng sức tiêu thụ tích cực trên cả kênh truyền thống và thương mại điện tử đang giúp người trồng vải Bắc Ninh phấn khởi bước vào vụ thu hoạch chính.

Đặc sản vùng miền "hút" khách Thủ đô trong dịp Tết. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN