Đặc sản vùng miền "hút" khách Thủ đô trong dịp Tết
Đến Tết mọi người đều có nhu cầu mua sắm các mặt hàng như rượu ngoại, bánh kẹo, hoa quả nhập khẩu... cho gia đình và làm quà tặng.
Bên cạnh những sản phẩm thông dụng đó mọi người còn có nhu cầu lùng mua những sản vật độc đáo của các vùng miền làm quà biếu Tết khiến thị trường mặt hàng này trở nên sôi động. Đặc biệt, Tết Mậu Tuất năm nay xuất hiện trên thị trường các loại hoa quả độc lạ như bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông… được các thương lái tích cực thu gom để cung cấp ra thị trường.
Anh Nguyễn Thái Sơn, công tác tại ngân hàng Techcombank ở Hà Nội cho biết, cứ gần Tết, anh lại đi đến các điểm chuyên bán hàng "độc" để đặt trái cây. Năm nay, anh chọn đặt hai cặp bưởi hồ lô cho gia đình. Do đặt hàng từ sớm nên giá cả cũng hợp lý. Thường thì giá bưởi hồ lô loại 1 là 1,5 triệu đồng/cặp, giá bưởi loại 2 là 1,2 triệu đồng/cặp. Bưởi loại 1 đắt hơn bưởi loại 2 do có trọng lượng lớn hơn- anh Sơn nói. Chủ cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây trên đường Đê La Thành- Hà Nội, chị Lan Hương cho biết, tâm lý của người tiêu dùng Thủ đô thường thích những mặt hàng "độc" để bày trên ban thờ và làm quà biếu trong dịp Tết nên chị đang tích cực tìm kiếm nguồn bưởi, dưa hấu ở các tỉnh miền Tây để phục vụ cho mùa Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.Hiện nay, cửa hàng của chị đã nhận khoảng 300 đơn hàng đặt 400 cặp trái cây “độc”, trong đó có 300 cặp bưởi hồ lô, 100 cặp dưa hấu vuông và dưa hấu thỏi vàng. Giá dưa hấu vuông là 2,5 triệu đồng/cặp và dưa hấu thỏi vàng là 3,5 triệu đồng/cặp.
Ngoài ra, các loại bưởi da xanh, vàng cũng được các nghệ nhân tạo hình, in chữ độc đáo hiện đang có mặt trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2018 với giá lên tới vài triệu đồng/cặp. Bưởi hình thỏi vàng hay bưởi hình bản đồ Việt Nam cũng được các nghệ nhân tạo hình vô cùng đặc sắc. Bưởi càng nặng cân, thì giá bưởi tạo hình càng cao hơn. Cụ thể, loại bưởi nặng từ 1,2- 1,4kg/quả có giá 1,5 triệu đồng/cặp; loại nặng từ 1,4- 1,6 kg/quả có giá từ 1,8 đến 2 triệu đồng/cặp. Cao nhất là loại bưởi tạo hình thỏi vàng có giá từ 2,4 triệu đồng/cặp, có nơi rao giá 1,5 triệu đồng/quả nặng từ 1,4 đến 1,6 kg. Dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông là loại trái cây có giá cao tại thị trường trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Ngoài những trái cây "độc và lạ", người tiêu dùng ở Thủ đô cũng rất thích các đặc sản vùng cao như thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng Sa Pa, măng khô Tuyên Quang... đang là những món được nhiều người tìm mua những ngày cận Tết.Bên cạnh đó, các món ẩm thực nổi tiếng như cá kho làng Vũ Đại, chả mực Quảng Ninh, nem chua nướng Thanh Hóa, tôm chua Huế… cũng được nhiều người chọn.
Chị Vân Anh, chủ cửa hàng nông sản Tây Bắc ở phố Lò Đúc- Hà Nội cho biết, các mặt hàng đang bán chạy nhất trong dịp Tết là măng Tuyên Quang 250.000 – 300.000 đồng/kg, nấm hương rừng Hà Giang 350.000 - 370.000 đồng/kg, thịt trâu gác bếp Sơn La 850.000 - 900.000 đồng/kg, gạo nếp nương Điện Biên 40.000 đồng/kg…Đáng nói, thị trường Tết năm nay ghi nhận nhiều loại đặc sản Lào đổ bộ vào thị trường Việt Nam như thịt bò, thị trâu khô của Lào với giá từ 750.000 - 800.000 đồng/kg.
Thực tế cho thấy, các loại đặc sản vùng miền không chỉ xuất hiện tại các chợ truyền thống mà còn được bày bán trong hệ thống bán lẻ hiện đại, siêu thị. Đại diện một số siêu thị cho biết, nhiều loại đặc sản các nhiều vùng miền khác nhau như bánh chưng gấc (miền Nam), chả bò Đà Nẵng, giò Me Nghệ An, măng ngâm mắc mật (Lạng Sơn) đã được các siêu thị chuẩn bị từ nhiều tháng nay. Nhìn chung, đặc sản Tết năm nay giá tăng khoảng 10% so với năm ngoái. Một số cửa hàng kinh doanh đặc sản cho biết, nếu khách hàng không đặt mua sớm thì có thể sẽ tăng giá vào thời điểm giáp Tết do chi phí vận chuyển tăng lên./.- Từ khóa :
- đặc sản vùng miền
- hà nội
- tết nguyên đán
- tết mậu tuất
Tin liên quan
-
Tin ảnh
Người dân Hà Nội đón Tết "Ông Công, ông Táo"
14:59' - 08/02/2018
Theo tục cổ truyền của người Việt, hàng năm, ngày 23 tháng Chạp, các gia đình thường chuẩn bị làm lễ cúng tiễn ông Công Táo lên chầu trời để báo cáo mọi việc tốt xấu của nhân gian.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy nổ điện dịp Tết
14:54' - 08/02/2018
Nguy cơ cháy nổ điện dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội là rất cao khi mà một số người dân chưa có ý thức thực hiện an toàn phòng chống cháy nổ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội "mạnh tay" với điểm trông giữ xe không phép
17:11' - 07/02/2018
Qua thống kê, rà soát các điểm trông giữ xe của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 499 điểm trông giữ xe không phép.
-
Doanh nghiệp
Vì sao chuyến bay Jetstar từ Nhật Bản về Hà Nội phải cắt giảm hành lý?
14:42' - 07/02/2018
Ngày 7/2, Hãng hàng không Jetstar Pacific thông tin chính thức về vụ việc phải cắt giảm hành lý trong chuyến bay của Hãng từ Nhật Bản về Hà Nội hôm 5/2 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ban hành Thông tư sửa đổi quy định nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà
18:13' - 25/02/2026
Thương nhân có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá phải trực tiếp thực hiện nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà và không được ủy quyền, ủy thác cho thương nhân khác thực hiện.
-
Hàng hoá
Giá dầu neo gần mức cao nhất 7 tháng trước thềm đàm phán Mỹ-Iran
16:53' - 25/02/2026
Dầu thô được giao dịch gần mức cao nhất trong 7 tháng qua tại châu Á trong phiên 25/2, khi nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Thị trường nước hoa thế giới bùng nổ chưa từng thấy
10:38' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngành nước hoa thế giới đang tăng trưởng mạnh chưa từng thấy, với khoảng 6.000 sản phẩm mới được tung ra trong năm 2025, so với 2.500 sản phẩm trước năm 2019.
-
Hàng hoá
Lực bán chi phối thị trường năng lượng
09:12' - 25/02/2026
Áp lực bán chi phối nhóm năng lượng trong phiên ngày 24/2, giá dầu Brent tiếp tục giảm nhẹ 0,3%, về mốc 71,2 USD/thùng; trong khi giá dầu WTI ghi nhận mức giảm tới hơn 1%, về mốc 65,63 USD/thùng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1% khi Iran nỗ lực tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ
07:49' - 25/02/2026
Giá dầu giảm 1% trong phiên giao dịch 24/2, sau khi Iran tuyên bố sẵn sàng thực hiện mọi bước cần thiết để đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng đến 4,9% trong kỳ điều hành ngày 26/2
18:24' - 24/02/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày 26/2/2026 có thể tăng đến 4,9%, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 19.540 đồng/lít và xăng RON 95-III lên mức 20.097 đồng/lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng Mỹ - Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt
14:14' - 24/02/2026
Giá dầu tiếp tục đi lên trong chiều 24/2, tiệm cận mức cao nhất của 7 tháng. Thị trường đang chịu tác động kép từ rủi ro xung đột tại Trung Đông và những điều chỉnh trong dự báo cung - cầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá bạc trở lại mốc cao nhất trong vòng 3 tuần
09:05' - 24/02/2026
Thị trường kim loại ghi nhận diễn biến tương đối trái chiều; trong đó, sản phẩm bạc COMEX gây chú ý khi nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, chạm mốc cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất trong 6 tháng
07:28' - 24/02/2026
Phiên 23/2, giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, trước vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran, và những bất ổn xung quanh chính sách thuế quan của Mỹ.

Đặc sản vùng miền "hút" khách Thủ đô trong dịp Tết. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN