Đại biểu Quốc hội kỳ vọng các Bộ trưởng sẽ trả lời thẳng thắn khi chất vấn
Đây là những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội, nhân dân và cử tri quan tâm.
Chia sẻ quan điểm bên hành lang Kỳ họp, ngày 3/6 nhiều đại biểu Quốc hội cho biết đang "nóng lòng" bấm nút để chất vấn các thành viên Chính phủ, đồng thời mong muốn các Bộ trưởng sẽ trả lời cụ thể từng nội dung đang được dư luận quan tâm. * Giải quyết các vấn đề an ninh trật tự Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho biết quan tâm nhiều tới lĩnh vực an ninh trật tự và dự kiến sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.Theo đại biểu, đây là nội dung mà cử tri Đồng Tháp rất quan tâm, bức xúc và đề cập tới nhiều trong các kỳ tiếp xúc cử tri vừa qua.
Độ "nóng" của vấn đề ma túy cũng đã được phản ánh qua các ý kiến thảo luận tại tổ và tại Hội trường về tình hình kinh tế- xã hội, thể hiện qua tình hình một loạt vụ án ma túy lớn bị phát hiện như: Ba tháng đầu năm 2019, toàn quốc đã phát hiện hơn 6.500 vụ, bắt hơn 10.300 nghi phạm (nhiều hơn 57% số vụ, 60% số người so với 3 tháng trước đó); bắt 895 bánh heroin, thu hơn 1,1 tấn ma tuý đá tại Thành phố Hồ Chí Minh; bắt gần một tấn ma tuý đá, 40 bánh heroin tại Hà Tĩnh và Nghệ An; bắt 512 bánh heroin ở Điện Biên, 329 bánh heroin tại Lào Cai, bắt 288 bánh heroin tại Cao Bằng, và gần đây là vụ án 500kg Ketamine trị giá gần 500 tỷ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh...
Đại biểu tỉnh Đồng Tháp lo lắng khi tội phạm ngày càng tăng, số lượng ma tuý bị bắt giữ đã lên tới con số hàng tấn."Tôi mong muốn vấn đề phòng, chống ma túy sẽ được đặt ra để xem xét một cách nghiêm túc; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như trách nhiệm cá nhân người đứng đầu bộ, ngành, địa phương; xác định nguyên nhân, làm rõ từng khâu trọng yếu trong công tác phối hợp để có giải pháp phù hợp", đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu quan điểm.
Nhiều đại biểu cho rằng, nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do kẽ hở trong hệ thống luật pháp, Quốc hội cần có sự nghiên cứu, xem xét để bổ sung, sửa đổi kịp thời. Nếu là hạn chế do khâu thực thi pháp luật, cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc sai phạm, bảo đảm sự bình an cho mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. *Có giải pháp cụ thể cho từng vấn đề "Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp. Hiện nay, nhiều người có thu nhập không thấp nhưng vẫn có thể mua được nhà thuộc diện thu nhập thấp trong khi đối tượng đáng được hưởng chính sách đó là không có cơ hội để mua", đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết.Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên), các Bộ trưởng cần đưa ra những giải pháp cụ thể, thiết thực và hiệu quả cho từng vấn đề mà người dân quan tâm. Đại biểu tỉnh Phú Yên đặc biệt quan tâm đến các vụ bạo hành, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em xảy ra thời gian qua, gây bức xúc cho dư luận. Nhiều vụ việc khi được phát hiện nhưng quá trình xử lý rất khó khăn do hành lang pháp lý yếu và sự lúng túng trong cách áp dụng luật.
"Việc giải quyết, ngăn chặn hành vi dâm ô, xâm hại không phải chỉ một bộ, ngành giải quyết mà thực sự rất rộng lớn, liên quan đến nhiều bộ, ngành, lĩnh vực, từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tới các tổ chức đoàn thể. Tôi sẽ bấm nút để hỏi sâu thêm vấn đề này", đại biểu Phạm Minh Hiền nêu ý kiến. Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng, với tinh thần trách nhiệm cũng như thời gian chuẩn bị kỹ càng, các Bộ trưởng sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc, kiến nghị của cử tri trong thời gian qua. Với tư cách là Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải cho biết đã phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội lựa chọn ra những nhóm vấn đề mà cử tri quan tâm trong thời gian qua. Theo đại biểu, ngoài hoạt động giám sát qua các hình thức chất vấn, giám sát tối cao... còn có hình thức giải trình được các Ủy ban, cơ quan của Quốc hội tổ chức giữa hai kỳ họp liên tiếp của Quốc hội để giải quyết những vấn đề "nóng" được dư luận quan tâm.Thời gian qua, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức hai phiên giải trình liên quan đến vấn đề xâm hại tình dục trẻ em và an toàn giao thông rất hiệu quả, được cử tri đồng tình ủng hộ...
Theo các đại biểu Quốc hội, mục tiêu của chất vấn là phải giải quyết được vấn đề, đi đến cùng vấn đề. Nhiều ý kiến kỳ vọng các Bộ trưởng sẽ trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề để từ đó có những giải pháp cụ thể, hữu hiệu trong thời gian tới.../. Xem thêm:>>Bên lề Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: "Nóng" quản lý xe hợp đồng
>>Quốc hội thảo luận việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020
07:55' - 03/06/2019
Sáng 3/6, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe trình bày Tờ trình và thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Bắt đầu tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn
07:18' - 03/06/2019
Theo Chương trình Kỳ họp thứ 7, trong 2 ngày rưỡi, từ 4/6 đến sáng 6/6, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành trước Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nội dung làm việc tuần tới của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
08:02' - 02/06/2019
Nội dung quan trọng nhất trong tuần làm việc thứ ba của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Thu phí tự động không dừng vẫn “giậm chân” tại chỗ
10:44' - 31/05/2019
Dù Bộ Giao thông Vận tải liên tục đưa ra các mốc hoàn thành nhưng thu phí điện tử tự động không dừng vẫn “giậm chân” tại chỗ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
07:29' - 31/05/2019
Sáng 31/5, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tỷ lệ lấp đầy khu kinh tế, khu công nghiệp tại Huế mới đạt 29%
14:37'
Đến tháng 12/2025, tỷ lệ lấp đầy khu kinh tế, các khu công nghiệp của Huế mới đạt 29%, trong đó, Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đạt 22%, khu công nghiệp La Sơn đạt 29%, Phú Đa đạt 22%.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng trong nhịp phát triển mới - Bài 1: 11 năm tăng trưởng hai con số
14:36'
Với quy mô kinh tế 30 tỷ USD và 11 năm liên tiếp tăng trưởng hai con số, Hải Phòng tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển và bứt tốc từ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ lấy ý kiến về điều chỉnh quy hoạch tỉnh
14:33'
Ngày 17/12, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào hồ sơ điều chỉnh quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước
14:31'
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành trung ương, địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, qua đó tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh lộ trình giảm ô nhiễm từ chuyển đổi phương tiện giao thông
13:57'
Thời gian qua, Thành phố Hồ CHí Minh triển khai mạnh mẽ lộ trình chuyển đổi phương tiện giao thông theo hướng xanh, sạch hơn, coi đây là giải pháp then chốt nhằm giảm phát thải.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình: Chuẩn bị khánh thành dự án Trường Đại học Hoa Lư
13:37'
Ninh Bình đang gấp rút hoàn thiện các công việc cuối cùng để chuẩn bị cho lễ khánh thành dự án Trường Đại học Hoa Lư vào ngày 19/12 tới đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên Quang khởi công dự án khu đô thị nghỉ dưỡng, thể dục thể thao và thương mại
13:36'
Sáng 17/12, tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ khởi công các dự án khu đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng; tổ hợp khu thể dục thể thao và sân golf Mỹ Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
"Hộ chiếu xanh" gia tăng giá trị hàng Việt xuất khẩu
12:59'
Việc nhiều quốc áp dụng thuế carbon và chỉ tiêu khí thải đang đặt ra yêu cầu giảm phát thải cho chuỗi cung ứng hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát hiện thêm nhiều bất hợp lý trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
12:15'
Cục Cảnh sát giao thông đã rà soát đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, kiến nghị Tổng công ty VEC khắc phục 9 kiến nghị về tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông, biển báo, làn dừng khẩn cấp.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Mai Hoa trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Dương Minh Tuấn trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN