Đại biểu Quốc hội nhận định gì về trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính?
Đánh giá phần trả lời chất vấn của người đứng đầu ngành Tài chính, bên lề kỳ họp, nhiều đại biểu cho rằng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thẳng thắn, trả lời cụ thể từng vấn đề mà dư luận đang quan tâm.
Đại biểu Phan Đức Hiếu (Thái Bình) cho rằng, nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đều là những vấn đề có sự quan tâm rất lớn của đại biểu Quốc hội.
Các ý kiến, câu hỏi đặt ra khá thẳng thắn, nhằm vào những vấn đề đang rất thời sự và được nhiều nhà đầu tư và người dân quan tâm. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng trả lời một cách cởi mở, đánh giá thực trạng về tình hình hiện tại cũng như đề xuất những phương hướng hiệu quả trong thời gian tới.
Một trong những vấn đề thời sự được các đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn sáng nay, đó là câu chuyện về tiến độ cổ phần hóa cũng như những thông tin nhà đất liên quan đến cổ phần hóa.Theo đại biểu Phan Đức Hiếu, đây cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm. Thời gian tới, trong kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế cũng như trong các biện pháp trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề về cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp nhà nước, trong đó có cổ phần hóa, sắp xếp thoái vốn là một trong những nội dung ưu tiên.
“Chính phủ đã ban hành Quyết định 360/QĐ -TTg về phê duyệt đề án về cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp nhà nước với trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty. Đó cũng là những vấn đề mà các đại biểu đã đề cập đến trong phiên chất vấn này như xác định giá đất liên quan đến quá trình xác định giá trị doanh nghiệp, vấn đề cổ phần hóa”, đại biểu nêu ý kiến.
Đại biểu tỉnh Thái Bình tán thành với rất nhiều ý kiến cho rằng, cơ chế như hiện nay đang thể hiện những bất cập, khó khăn và vô hình cản trở quá trình cổ phần hóa. Thời gian tới, cần có chính sách mới để khắc phục triệt để những vấn đề bất cập đã tồn tại trong suốt nhiều năm qua.
Đại biểu đánh giá cao việc Bộ trưởng nêu ra một số giải pháp, định hướng mới, tách bạch từng vấn đề trong quá trình cổ phần hóa như: đất đai, giá trị thương hiệu để việc cổ phần hóa minh bạch, chống thất thoát và đạt hiệu quả cao nhất.
Một vấn đề cũng rất nóng khác được các đại biểu đưa ra nghị trường để chất vấn, đó là câu chuyện về tình trạng bất ổn trong hoạt động của thị trường vốn và thị trường chứng khoán, cũng như trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian vừa qua.Theo nhiều đại biểu, ngoài những biện pháp trước mắt, đã đến lúc phải suy nghĩ và tính tới một biện pháp dài hạn với một khung thể chế, cơ chế giám sát mới nhằm minh bạch hóa thông tin, giúp cho thị trường phát triển một cách bền vững.
Để xây dựng và phát triển thị trường tài chính lành mạnh, đảm bảo an toàn, bền vững và giảm được tình trạng thao túng, làm giá, đưa thông tin xuyên tạc và thiếu kiểm chứng, không chính xác, ảnh hưởng đến thị trường, đại biểu Phan Đức Hiếu cho rằng, thời gian sắp tới, phải triển khai đồng thời ngay những giải pháp ngắn hạn và dài hạn, cần xác định mục tiêu là phát triển thị trường vốn nhưng hướng đến sự phát triển bền vững, ổn định và nâng cao tính minh bạch.
Theo đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (Đồng Nai), phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính đã nêu được những khó khăn cũng như thuận lợi trong hoạt động tài chính thời gian qua, nhưng cần phân tích những giải pháp cụ thể hơn nữa trong thời gian tới nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.Đại biểu tỉnh Đồng Nai cho rằng, những nỗ lực phát triển kinh tế gắn với doanh nghiệp sẽ giúp đời sống của người lao động được cải thiện hơn và có những bước phục hồi bền vững hơn. Vừa qua, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã đề xuất với Chính phủ về việc tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động, nhưng một trong những vấn đề mà nhiều người lo ngại, chính là làm sao để bình ổn giá cả, tránh tình trạng “bão” giá xảy ra.
“Người lao động chưa kịp vui mừng vì sắp được tăng lương, đã phải đối mặt với tình trạng giá cả leo thang”, đại biểu Nguyễn Thị Như Ý nêu ý kiến và cho rằng, cần có chính sách giảm bớt khó khăn cho người lao động trong thời điểm hiện nay. Nhiều ý kiến đại biểu đánh giá cao chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của Chính phủ, tuy nhiên hiện việc triển khai còn chậm, khó tiếp cận. Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Hà Nội) cho rằng, những vấn đề trọng yếu liên quan đến tài chính, ngân hàng, thị trường chứng khoán hay huy động dòng vốn để phát triển kinh tế, và đặc biệt để triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là những nội dung mà cử tri cả nước hết sức quan tâm.Một trong những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế chính là hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu. Đại biểu kỳ vọng sau phiên chất vấn, những vấn đề mang tính “nút thắt” sẽ được giải quyết dựa trên những giải pháp cụ thể mà các "Tư lệnh" ngành đã đưa ra.
Bên cạnh sự hài lòng đối với phần trả lời của các Bộ trưởng, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai đánh giá cao sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong phiên chất vấn. Theo đại biểu thành phố Hà Nội, những nội dung mà dư luận quan tâm, được Chủ tịch Quốc hội nắm rất sát nên đã có những gợi mở phù hợp để các Bộ trưởng trả lời đúng và trúng, khiến các đại biểu Quốc hội rất hài lòng…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Những trở ngại lớn trong cổ phần hóa doanh nghiệp
14:11' - 08/06/2022
Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, bất ổn thị trường chứng khoán và định giá đất đai, xử lý vấn đề nhà đất đang là trở ngại rất lớn trong cổ phần hóa doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Đồng bộ các giải pháp để giảm giá xăng dầu
12:28' - 08/06/2022
Bên cạnh giảm thuế thì cũng cần thực hiện đồng bộ các chính sách bởi nếu giảm thuế để giảm giá xăng dầu nhưng vẫn để xảy ra buôn lậu thì không hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội tiếp tục chất vấn các tư lệnh ngành nông nghiệp, tài chính, ngân hàng
07:52' - 08/06/2022
Thực hiện Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, ngày 8/6, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Để có phiên chất vấn sôi nổi, thực chất
15:11' - 07/06/2022
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, chiều 7/6, Quốc hội bắt đầu tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
20:23' - 19/05/2025
Ngày 19/5, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 243/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Các tỉnh, thành không nhất thiết đều phải tổ chức mô hình chi cục
18:14' - 19/05/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các tỉnh, thành phố không nhất thiết đều phải tổ chức mô hình chi cục, trạm, hạt ở tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước về nông nghiệp và môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa lớn mạnh
16:48' - 19/05/2025
Nghị quyết số 68-NQ/TW càng sớm được thể chế hóa thành quy định của pháp luật và được áp dụng trong thực tế thì “lợi ích” mang lại cho xã hội, mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp mới được hiện thực.
-
Kinh tế Việt Nam
Xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí phân cấp, phân quyền lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
16:34' - 19/05/2025
“Việc xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí trong phân cấp, phân quyền là yêu cầu bắt buộc, đặc biệt trong các lĩnh vực đặc thù như nông nghiệp và môi trường”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số xây dựng nông thôn mới thông minh, đáng sống
16:21' - 19/05/2025
Tỉnh Bến Tre đang tăng tốc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho khu vực nông thôn bước sang giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Phải kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có sản xuất, tiêu thụ hàng giả
16:15' - 19/05/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn lưu ý, phải tiến hành kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có tình trạng buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Rà soát để hoàn thiện chính sách phát triển nhà ở xã hội
15:04' - 19/05/2025
Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần rà soát lại và điều chỉnh một số điểm trong chính sách để đảm bảo việc phát triển nhà ở xã hội đi đúng hướng, về đích đúng thời hạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng BIDV trở thành một Ngân hàng thương mại nhà nước trụ cột
15:03' - 19/05/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu BIDV thực hiện tốt vai trò của NHTM nhà nước chủ lực, chủ đạo dẫn dắt thị trường; tích cực, chủ động và tiên phong trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng,Chính phủ, NHNN.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh nhưng thiếu cát đắp nền
14:19' - 19/05/2025
Dự án Vành đai 3 đoạn qua địa bàn TP. Hồ Chí Minh được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để cuối năm 2025 thông xe đoạn trên cao và thông xe kỹ thuật các đoạn còn lại nhưng đang thiếu cát đắp nền.