Đại dịch COVID-19 bộc lộ tình trạng dễ bị tổn thương của Anh trước tình huống khẩn cấp
Văn phòng Kiểm toán quốc gia Anh (NAO) vừa công bố một báo cáo nhận định rằng đại dịch COVID-19 đã bộc lộ tính dễ bị tổn thương và sự thiếu chuẩn bị của Anh trong các tình huống khẩn cấp toàn hệ thống.
Báo cáo cho biết Chính phủ Anh đã không hành động theo các cảnh báo từ các mô phỏng đại dịch được xây dựng dựa trên sự bùng phát dịch cúm trước đại dịch COVID-19.
NAO cho rằng quá trình chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dẫn đến việc chính phủ phải tạm dừng công tác chuẩn bị khẩn cấp khác.
Đáng chú ý, Ban Thư ký về Phòng ngừa sự cố dân sự đã bố trí 56 trong số 94 nhân viên toàn thời gian của mình để đối phó với những gián đoạn tiềm ẩn trong trường hợp Brexit không đạt thỏa thuận và chính điều này hạn chế khả năng của chính phủ tập trung vào kế hoạch ứng phó với các rủi ro khác xảy ra đồng thời.
Giám đốc NAO Gareth Davies cho biết: "Đại dịch COVID-19 đã bộc lộ tính dễ bị tổn thương của Anh trước các tình huống khẩn cấp toàn hệ thống, khi sự cố xảy ra trên quy mô lớn đến mức ảnh hưởng tới tất cả các cấp chính quyền và xã hội”.
Ông cũng lưu ý rằng Chính phủ Anh đã có kế hoạch ứng phó với đại dịch cúm, song không hề chuẩn bị cho một đại dịch như COVID-19 và không rút ra những bài học quan trọng từ các diễn tập mô phỏng đã được thực hiện.
Bên cạnh sự thiếu chuẩn bị cho việc ứng phó với dịch bệnh, báo cáo cũng cho rằng chính phủ đã không đánh giá đầy đủ tác động trên diện rộng của đại dịch COVID-19 đối với xã hội, nền kinh tế và các dịch vụ công thiết yếu, dẫn tới thiếu các kế hoạch chi tiết về bảo vệ, hỗ trợ việc làm và xử lý việc gián đoạn học hành.
Trong kết luận của mình, NAO kêu gọi chính phủ tăng cường chuẩn bị ứng phó các tình huống khẩn cấp toàn hệ thống, đề xuất Văn phòng Nội các thành lập bộ phận lãnh đạo và quản lý các rủi ro toàn hệ thống, đồng thời tăng cường việc bố trí giám sát và đảm bảo công tác chuẩn bị ứng phó trong các trường hợp khẩn cấp như vậy.
NAO là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát chi tiêu công của quốc hội, độc lập với chính phủ và các cơ quan dân sự.
Ngày 21/11, Anh đã ghi nhận 40.004 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 9.845.492. Nước này cũng có 61 ca tử vong mới, nâng tổng số lên 143.927 ca./.
>>Nhiều nước châu Âu "đau đầu" tìm cách chống dịch
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những nguyên nhân tạo nên làn sóng COVID-19 mới ở châu Âu
15:49' - 16/11/2021
Các chuyên gia cho rằng có 4 lý do khiến tình hình dịch COVID-19 trong thời gian gần đây tiếp tục xấu đi trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế tổng hợp
Du lịch châu Âu sẽ không trở lại con số như trước đại dịch đến năm 2024
07:55' - 15/11/2021
Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn báo Tin tức Séc (novinky.cz) cho hay, du lịch châu Âu sẽ không trở lại con số như trước đại dịch cho đến năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16' - 31/03/2026
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16' - 31/03/2026
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16' - 31/03/2026
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15' - 31/03/2026
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33' - 31/03/2026
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55' - 31/03/2026
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33' - 31/03/2026
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54' - 31/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh, ngày 24/7/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN