Đại dịch COVID-19 và tháng “Ngâu”, doanh số bán ô tô tại Việt Nam tiếp tục giảm
Chiều 10/9, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên trong tháng 8/2020 đạt tổng cộng 20.655 xe các loại, giảm 14% so với tháng trước.
Trong tổng doanh số bán hàng trên, có 15.419 xe du lịch, giảm 12%; 4.966 xe thương mại, giảm 19% và 270 xe chuyên dụng, giảm 20% so với tháng trước. Xét theo nguồn gốc xe, trong khi doanh số bán xe lắp ráp trong nước đạt 12.869 xe, giảm 20% thì xe nhập khẩu nguyên chiếc chỉ đạt 7.786 xe và giảm 2% so với tháng trước. Theo nhận định của giới chuyên doanh, qua con số bán hàng này cho thấy, doanh số bán của xe sản xuất lắp ráp trong nước đang áp đảo xe nhập khẩu trong tháng 8 vừa qua do xe sản xuất lắp ráp trong nước được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 70/2020/NĐ-CP ban hành cuối tháng 6/2020 về quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, giá xe lăn bánh được giảm từ 15 triệu đến gần 300 triệu đồng. Xét về các thương hiệu bán chạy nhất trong các đơn vị thành viên VAMA đứng đầu vẫn là Toyota Việt Nam khi tiêu thụ được 4.259 xe, nhưng vẫn giảm 20% so với tháng trước; ở vị trí tiếp theo Mazda với 2.644 xe (giảm 9%), vị trí thứ 3 là Kia với 2.541 xe (giảm 14%).Tuy nhiên, xét về mức tăng trưởng doanh số bán hàng trong tháng 8 vừa qua chỉ duy nhất có Honda Việt Nam khi tiêu thụ được 1.634 xe các loại, tăng 38% so với tháng 7/2020; trong đó có mẫu CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp trong nước đạt doanh số bán 935 xe và City bán được 459 xe. Cả hai mẫu xe này đều được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 70/2020/NĐ-CP.
Tính chung doanh số 8 tháng năm 2020, các đơn vị thành viên VAMA tiêu thụ tổng cộng 151.903 xe các loại, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó xe ô tô du lịch giảm 26%; xe thương mại giảm 22% và xe chuyên dụng giảm 36%. Thế nhưng, theo nhận định của giới chuyên doanh, doanh số bán hàng trên chưa phản ánh hết toàn cảnh thị trường ô tô Việt Nam bởi còn có sự góp mặt của các thương hiệu khác như: Audi, Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo, VinFast, TC MOTOR… Tuy nhiên, một số đơn vị này không phải là thành viên VAMA hoặc là đơn vị thành viên nhưng tạm dừng gửi báo cáo hoặc không tiết lộ doanh số bán hàng. Chỉ tính riêng TC MOTOR (đại diện thương hiệu Hyundai Thành Công) - đơn vị không phải là thành viên VAMA ngày 10/9 công bố trong tháng 8 vừa qua có doanh số bán 5.367 xe, nâng tổng doanh số bán trong 8 tháng năm 2020 lên 40.987 xe các loại. Cùng ngày, VinFast cũng công bố doanh số bán ô tô trong tháng 8 đạt 1.494 xe các loại…Phân tích về doanh số bán xe trong tháng 8/2020 và 8 tháng của năm giảm sút như trên, ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Phúc An - doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong mảng kinh doanh xe ô tô cho hay, phần lớn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay khiến nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, cân nhắc lại việc mua sắm xe mới. Điều này khiến doanh số bán xe ô tô của toàn thị trường giảm.
Cùng với đó là nửa cuối tháng 8 vừa qua trùng với tháng 7 âm lịch (tháng Ngâu) – tháng thấp điểm mua sắm nhất trong năm và theo quy luật hàng năm, người tiêu dùng thường có tâm lý hạn chế mua sắm nên đã góp phần ảnh hưởng đến sức mua của thị trường ô tô và điều này được dự báo từ trước. Ông Nguyễn Tuấn cùng giới chuyên doanh cũng nhận định, do tháng 9 này vẫn trùng với nửa tháng "Ngâu" nên có thể doanh số bán xe toàn thị trường ô tô sẽ không có nhiều khác biệt so với tháng 8 vừa qua./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán VinFast Lux A2.0 vượt Toyota Camry, Mazda 6 và Kia Optima
19:22' - 10/09/2020
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast cho biết, trong tháng 8 vừa qua đơn vị này có doanh số bán ô tô đạt 1.494 xe các loại, gồm 849 xe Fadil, 337 xe Lux A2.0 và 308 xe Lux SA2.0.
-
Ô tô xe máy
TC MOTOR công bố kết quả bán ô tô tháng 8/2020
17:28' - 10/09/2020
Chiều 10/9, TC MOTOR – đại diện thương hiệu Hyundai Thành Công công bố kết quả bán hàng tháng 8/2020 đạt 5.367 xe, nâng tổng doanh số bán trong 8 tháng năm 2020 lên 40.987 xe các loại.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán ô tô và xe máy của Honda Việt Nam tăng giảm trái chiều
13:18' - 10/09/2020
Sáng 10/9, Công ty Honda Việt Nam (HVN) công bố doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy trong tháng 8/2020 giảm 10% và mảng kinh doanh ô tô tăng 38% so với tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Volkswagen đóng cửa nhà máy tại Nam Kinh (Trung Quốc)
12:27'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, liên doanh sản xuất ô tô giữa hãng xe Đức Volkswagen và đối tác Trung Quốc SAIC tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, sẽ đóng cửa trong những tháng tới.
-
Ô tô xe máy
Cú hích cho xe “xanh” Việt Nam
12:15'
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, việc nới điều kiện sản lượng theo hướng khuyến khích xe xanh là sự linh hoạt chính sách rất đúng thời điểm.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe máy và ô tô Honda tại Việt Nam đều tăng trưởng tích cực
10:05'
Ở mảng xe máy, trong tháng 6/2025, Honda Việt Nam bán ra tổng cộng 164.584 xe các loại, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Mazda Motor sẽ thiết kế lại hoàn toàn mẫu xe chủ lực CX-5
07:14'
Mazda Motor (Nhật Bản) thông báo sẽ thiết kế lại hoàn toàn mẫu xe chủ lực CX-5, kỳ vọng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ khác trên xe sẽ bù đắp những khó khăn liên quan đến thuế quan tại Mỹ.
-
Ô tô xe máy
VinFast bàn giao hơn 11.000 xe điện trong tháng 6, VF 3 tiếp tục dẫn đầu
15:05' - 11/07/2025
Ngày 11/7, VinFast công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong tháng 6/2025 tại thị trường Việt Nam với 11.382 xe ô tô điện được bàn giao tới tay khách hàng.
-
Ô tô xe máy
VinFast và BatX Energies hợp tác về tái chế và tái sử dụng pin điện áp cao
14:30' - 11/07/2025
Ngày 11/7, VinFast công bố ký kết hợp tác chiến lược với BatX Energies - công ty công nghệ sạch của Ấn Độ với chuyên môn tái chế pin, thu hồi kim loại quý hiếm, và tái sử dụng pin cuối vòng đời.
-
Ô tô xe máy
Cận cảnh ô tô điện mini Bestune Pony 4 chỗ, giá chưa đến 200 triệu đồng
14:16' - 11/07/2025
Bestune Pony – mẫu xe điện mini 4 chỗ với thiết kế nhỏ gọn, tiện nghi và vận hành thuần điện, vừa ra mắt thị trường Việt Nam với giá dự kiến dưới 200 triệu đồng, trước khi tiến tới lắp ráp nội địa.
-
Ô tô xe máy
Chọn ô tô đầu tiên, mua xe gì trong khoảng 500 triệu đồng?
11:27' - 11/07/2025
Với giá bán chưa đến 500 triệu đồng nhờ loạt ưu đãi, VinFast VF 5 đang giúp ngày càng nhiều người Việt hiện thực hóa giấc mơ sở hữu ô tô riêng.
-
Ô tô xe máy
Geely mở đặt cọc SUV EX5 và Monjaro: Ưu đãi đến 100 triệu
11:00' - 11/07/2025
Geely Việt Nam chính thức mở nhận đặt cọc hai mẫu SUV hoàn toàn mới EX5 và Monjaro, ưu đãi đến 100 triệu đồng, hướng đến lễ ra mắt ngày 16/7, hứa hẹn khuấy động thị trường ô tô Việt nửa cuối năm.