“Đại dịch” lừa đảo trực tuyến gây báo động tại Đông Nam Á
Lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn đề nóng tại Đông Nam Á, khi hàng nghìn người dân ở khu vực này đã trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm lừa đảo vốn thường tung ra những lời dụ dỗ về cơ hội việc làm giả mạo, khiến họ bị “mắc bẫy” tham gia vào các đường dây lừa đảo tài chính.
Thời gian qua, hàng nghìn người ở Đông Nam Á đã “mắc bẫy” trước những lời dụ dỗ về cơ hội việc làm giả mạo - như chăm sóc khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, giao dịch tiền ảo - để rồi bị đưa đến các khu trại giam giữ, phải làm việc tới 17 giờ/ngày dưới sự đe dọa bạo lực.
Myanmar, Campuchia, và Lào đã trở thành những “điểm nóng” lừa đảo như vậy khi nơi những người lao động bị buôn bán thực hiện các vụ lừa đảo “mổ lợn” (pig butchering), tức là dành một thời gian dài để chiếm lòng tin của nạn nhân trước khi dẫn dụ họ vào các vận may tài chính.
Tại Myanmar, ít nhất 120.000 người đã bị buộc làm việc trong các đường dây lừa đảo, trong khi ở Campuchia con số này đã lên tới 100.000. Các băng nhóm tội phạm đang khai thác nạn nhân trên toàn cầu, đồng thời rửa tiền thông qua các nền tảng tài chính công nghệ.
Philippines cũng đóng vai trò quan trọng trong các đường dây lừa đảo trực tuyến, và Thái Lan nổi lên như một điểm trung chuyển chính của nạn buôn bán lao động. Nhờ sự phối hợp của các cơ quan chức năng các nước Đông Nam Á chẳng hạn như Myanmar, Campuchia và Lào cũng như phối hợp giữa các nước này với Trung Quốc, thời gian qua, nhiều nạn nhân bị lừa làm việc tại các trung tâm lừa đảo ở khu vực biên giới đã được giải cứu.
Theo chuyên gia an ninh, tình trạng này được thúc đẩy dựa trên sự phát triển và mở rộng kỹ thuật số nhanh chóng trong khu vực cùng với sự giám sát tài chính lỏng lẻo và sự tồn tại của các mạng lưới tội phạm xuyên biên giới. Cơ sở hạ tầng hỗ trợ thương mại điện tử và ngân hàng di động cũng tạo cơ hội cho tội phạm mạng, rửa tiền và buôn người. Các tổ chức tội phạm lợi dụng lỗ hổng pháp lý và quản lý biên giới lỏng lẻo, biến Đông Nam Á thành trung tâm lừa đảo trực tuyến, gây ra tổn thất mà Liên hợp quốc ước tính lên tới 37 tỷ USD/năm.
Nhằm trấn áp những mạng lưới tội phạm nói trên, hợp tác quốc tế được xem là một trong những giải pháp quan trọng, đòi hỏi hành động phối hợp từ các chính phủ, các công ty công nghệ và các tổ chức quốc tế. Chẳng hạn như, chiến dịch “Storm Makers” của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã cho thấy hiệu quả của cơ chế hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật. Chiến dịch này đã dẫn đến nhiều vụ bắt giữ và triệt phá các trại lừa đảo tại Myanmar và Campuchia.
Giới chuyên gia cho rằng các chính phủ cần mở rộng quy mô những nỗ lực này trên toàn cầu, tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và tài trợ cho các lực lượng đặc nhiệm xuyên quốc gia. Các chuyên gia kêu gọi tăng cường giám sát tài chính, chặt chẽ quy định đối với các công ty công nghệ và tài chính, cũng như đàm phán về hợp tác pháp lý giữa các quốc gia để chấm dứt tình trạng "nô lệ kỹ thuật số này".
- Từ khóa :
- lừa đảo trực tuyến
- Đông Nam Á
- lừa đảo
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan trấn áp hàng hóa bất hợp pháp và doanh nghiệp ủy nhiệm
08:00' - 17/03/2025
Đối với doanh nghiệp ủy nhiệm, Thái Lan cũng đã thực hiện hành động pháp lý đối với 851 doanh nghiệp của nước ngoài mượn người Thái Lan đứng tên đại diện, gây thiệt hại ước tính lên tới 15,12 tỷ baht.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta thay công cụ kiểm chứng thông tin tại Mỹ
07:30' - 16/03/2025
Tập đoàn truyền thông xã hội Meta thông báo hãng sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng "Ghi chú Cộng đồng" tại Mỹ kể từ tuần tới, thay thế công cụ kiểm chứng thông tin của bên thứ ba.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc nỗ lực thu hút nhân tài công nghệ bằng chính sách thị thực mới
11:00' - 15/03/2025
Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ sử dụng bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS) và News & World Report để xác định những người nộp đơn xin thị thực theo hệ thống ưu tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, thu hồi hơn 700 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe
22:00' - 12/03/2026
Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản về việc thu hồi các lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn công bố.
-
Kinh tế và pháp luật
Bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia về Việt Nam
10:49' - 12/03/2026
Các đối tượng nhận ma túy từ khu vực biên giới tiếp giáp giữa Campuchia và tỉnh Tây Ninh, sau đó vận chuyển về các xã thuộc tỉnh Tây Ninh giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh để cất giấu, phân chia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây “thần y” giả lừa đảo hàng nghìn người trên toàn quốc
09:21' - 12/03/2026
Kết quả trích xuất từ phần mềm theo dõi bán hàng trực tuyến của các đối tượng cho thấy, từ năm 2023 đến năm 2025, nhóm này đã thực hiện gần 87.000 đơn hàng, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026
16:04' - 11/03/2026
Doanh nghiệp thuộc Bộ Công an được sản xuất pháo hoa nổ; Tăng tiền thưởng với người có công phá án, chống tội phạm... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Bác thông tin sai sự thật về xe của lực lượng Cảnh sát giao thông gây tai nạn
12:40' - 11/03/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ khẳng định không xảy ra vụ việc như nội dung đang lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ dàn cảnh giật dây chuyền ở khu du lịch Tân Huê Viên
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, lãnh đạo xã An Ninh (Cần Thơ) xác nhận có vụ việc nhóm người tổ chức dàn cảnh giật dây chuyền của du khách tại điểm tham quan Liên Hoa Bảo Tháp trong khuôn viên Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án sà lan va cầu Ghềnh khiến đường sắt Bắc – Nam gián đoạn
22:23' - 10/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy” đối với vụ việc sà lan Thành Đạt 86 va vào cầu Ghềnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm
20:46' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/7/2026: Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
18:14' - 10/03/2026
Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh.
