"Đại gia" dầu khí Anh điều chỉnh chiến lược chuyển đổi xanh

16:13' - 29/06/2024
BNEWS Tập đoàn dầu khí BP đã dừng tuyển dụng nhân viên mới và giảm quy mô các kế hoạch về năng lượng tái tạo chủ yếu do phản ứng của những nhà đầu tư về chiến lược chuyển đổi xanh của tập đoàn.
BP, đã đạt được những bước tiến lớn về năng lượng tái tạo, gần đây thông báo sẽ thu hẹp quy mô các kế hoạch về năng lượng bền vững trong khi tập trung trở lại vào dầu mỏ và khí đốt trong tương lai gần. 

BP cũng thông báo sẽ thực hiện việc dừng tuyển dụng mới trên toàn tập đoàn cũng như tạm thời dừng các dự án điện gió ngoài khơi.

 
Nguyên nhân chủ yếu là do sự lo ngại của các nhà đầu tư ngày càng gia tăng về những kế hoạch lớn của tập đoàn để đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo với chi phí tốn kém. Những dự án này được cho là không thể mang lại lợi nhuận lớn trong vài năm tới do cần có thời gian trước khi các dự án đi vào hoạt động.

Các kế hoạch hiện nay nhận được sự ủng hộ của Giám đốc điều hành (CEO) hiện nay là Murray Auchincloss, nhưng đi ngược lại với chương trình nghị sự của CEO trước đây là ông Bernard Looney, với các kế hoạch về chuyển đổi năng lượng nhận được sự hoan nghênh của các khách hàng và nhà đầu tư lo ngại về môi trường khi đó.

Tuy nhiên, đa số các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ nguồn lợi nhuận từ dầu mỏ và khí đốt vốn tăng mạnh sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine (U-crai-na), đóng góp lớn vào lợi nhuận của BP trong suốt thời gian đó.

Nhằm trấn an đa số các nhà đầu tư, BP thông báo sẽ đầu tư nhiều hơn vào các dự án dầu mỏ và khí đốt, đặc biệt là tại Mỹ và vịnh Mexico (Mê-hi-cô).

Trong khi đó, tập đoàn cũng sẽ duy trì đầu tư vào các dự án ít khí thải khác có thể sớm sinh lời, khi có một bộ phận nhỏ hơn các nhà đầu tư chú trọng đến môi trường.

BP đã trải qua những thay đổi đáng kể dưới thời cựu CEO Bernard Looney, người đã đặt ra lộ trình cắt giảm sản lượng dầu 25% so với mức của năm 2019 vào cuối thập kỷ này. Điều đó khiến BP trở thành hãng dầu mỏ duy nhất cam kết cắt giảm sản lượng, mặc dù sau đó BP có giảm bớt tham vọng.

Hãng cũng đã đầu tư vào năng lượng xanh như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió và nhiên liệu sinh học, đồng thời đang xem xét sản xuất hydro xanh vì họ đang xem xét các kênh kiếm tiền khác khi nhu cầu dầu giảm.

CEO hiện nay của BP, Murray Auchincloss, cho biết tập đoàn này sẽ đơn giản hóa hoạt động kinh doanh và thực dụng hơn trong các quyết định đầu tư, trong nỗ lực xóa bỏ những lo ngại của các nhà đầu tư về chiến lược chuyển đổi năng lượng.

Theo ông Auchincloss, 4 năm qua là giai đoạn khởi động và giờ là lúc để tập đoàn đơn giản hóa hoạt động kinh doanh, khi bước vào giai đoạn xây dựng. Tập đoàn sẽ thích ứng một cách thực tế với nhu cầu của xã hội. BP sẽ bắt tay vào các dự án có giá trị và lợi nhuận cao nhất.

Ông Auchincloss trở thành CEO chính thức vào tháng 12/2023 sau khi giữ vai trò CEO tạm thời vào ngày 12/9, do ông Bernard Looney đột ngột từ chức.

Ông Auchincloss cam kết thực hiện chiến lược nhằm giảm sản lượng dầu mỏ và khí đốt, và thúc đẩy hoạt động kinh doanh ít khí thải và có thể tái tạo vào cuối thập kỷ.

Ông nói thêm rằng BP có 12-16 dự án dầu mỏ và khí đốt có thể được bật đèn xanh trong hai năm tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục