Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng được bầu làm Chủ tịch GAF
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, ngày 19/2, tại thủ đô Bern, Trưởng các Cơ quan đại diện ngoại giao tham gia phiên họp toàn thể lần thứ 8 của Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Thụy Sĩ (GAF) đã nhất trí bầu Việt Nam làm Chủ tịch GAF nhiệm kỳ năm 2018.
Tại phiên họp, Đại sứ Thụy Sĩ - bà Anne Lugon-Moulin - cho biết nước chủ nhà mà đại diện là Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ đã hoàn tất nhiệm kỳ Chủ tịch của GAF sau 2 năm đầu tiên nhóm này được thành lập.
Thực hiện quy định của GAF về việc bầu Chủ tịch luân phiên hàng năm, sau khi tham vấn các quốc gia thành viên, Thụy Sĩ đã quyết định đề cử Việt Nam là nước đầu tiên đảm nhiệm vị trí Chủ tịch GAF ngay sau nhiệm kỳ của nước chủ nhà.
Cảm ơn các quốc gia thành viên đã tín nhiệm Việt Nam, Đại sứ Phạm Hải Bằng khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của GAF, làm tốt vai trò cầu nối giữa các quốc gia thành viên Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và trước mắt là phối hợp triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Pháp ngữ tại Thụy Sĩ vào tháng 3 tới.
Đại sứ Phạm Hải Bằng cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, các vị Trưởng các Cơ quan đại diện ngoại giao thành viên và đặc biệt là cá nhân Đại sứ Anne Lugon-Moulin tích cực hỗ trợ Việt Nam đảm nhận thành công nhiệm vụ Chủ tịch.
Ông Henri Eli Monceau - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực của OIF bên cạnh Liên hợp quốc - chúc mừng Đại sứ Phạm Hải Bằng và bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh thần của Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ tại Hà Nội năm 1997 vì những mục tiêu chung của Cộng đồng Pháp ngữ.
Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Thụy Sĩ tập hợp trên 60 Đại sứ quán các nước tại Bern và các Phái đoàn thường trực bên cạnh Liên hợp quốc tại Geneva là thành viên hoặc quan sát viên của OIF./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ lần thứ 34
19:09' - 27/11/2017
Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 34 của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã diễn ra từ ngày 25-26/11 tại thủ đô Paris của Pháp, với sự tham dự của gần 80 đoàn các nước và vùng lãnh thổ là thành viên của OIF.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp Ngữ - Việt Nam lần thứ 2
16:57' - 14/03/2017
Báo Le Courrier du Vietnam chính thức phát động cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam” lần thứ 2, dành cho các bạn trẻ Việt Nam tuổi từ 18 đến 35.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng. Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN