Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các siêu thị
Mặc dù luôn tin tưởng các siêu thị là kênh phân phối thực phẩm an toàn, nhưng lực lượng chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm siêu thị vi phạm cam kết, bán thực phẩm không đảm bảo an toàn. Đó là khẳng định của Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan, tại buổi làm việc với đại diện các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố, chiều 18/1.
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong nỗ lực xây dựng hệ thống phân phối thực phẩm an toàn rộng khắp, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm là nơi mà Ban quản lý An toàn thực phẩm tin tưởng là những kênh phân phối thực phẩm đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Ban sẽ “thả nổi” việc kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các đơn vị này. “Nếu phát hiện bất cứ siêu thị, cửa hàng kinh doanh nào vi phạm, bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, chúng tôi sẽ xử lý vi phạm mạnh tay, đồng thời công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh. Lưu ý các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố yêu cầu các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm cần thường xuyên tự kiểm tra các sản phẩm thực phẩm trước khi đưa tới tay người tiêu dùng bằng cách thực hiện các kiểm tra nhanh mỗi ngày.Trong trường hợp thông qua kiểm tra nhanh, các mẫu thực phẩm dương tính với chất cấm, ngay lập tức phải niêm phong lô hàng và tiến hành lấy mẫu, gửi kiểm nghiệm tại một đơn vị độc lập. Nếu mẫu kiểm nghiệm có vấn đề thì cần tiêu hủy lô hàng ngay.
Tại buổi làm việc, đại diện của hệ thống siêu thị Co.op Mart cho biết, đa phần các cơ sở kiểm nghiệm bên ngoài chỉ làm việc trong giờ hành chính; trong khi đó, đặc thù của ngành kinh doanh thực phẩm là tiêu thụ liên tục và không thể chờ thời gian kiểm nghiệm quá lâu.Vì vậy, các siêu thị gặp khó khăn trong vấn đề kiểm nghiệm, thậm chí có trường hợp kiểm nghiệm ra đủ chuẩn an toàn nhưng do để lâu nên thực phẩm đã bị hư hỏng và siêu thị phải chịu lỗ.
Về vấn đề này, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đã có kế hoạch làm việc với các cơ sở kiểm nghiệm trên địa bàn thành phố nhằm phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm được kiểm nghiệm mẫu nghi ngờ trong thời gian sớm nhất. Để đảm bảo nguồn thực phẩm bán ra an toàn, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, ngoài kiểm tra nhanh, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm cần trang bị các thiết bị kiểm nghiệm, đồng thời cương quyết nói không với các đơn vị cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn. “Một khi các siêu thị đã vi phạm và bị đưa lên các phương tiện truyền thông thì sẽ bị mất rất nhiều thứ, do đó các siêu thị cần tự bảo vệ thương hiệu của mình bằng cách thường xuyên tự kiểm tra và yêu cầu đơn vị sản xuất thực phẩm phải cam kết cung cấp nguồn hàng đảm bảo an toàn”, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh./.>>>Năm 2018, VinEco sẽ phát triển hệ thống phân phối gấp 3 lần
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Đưa vào hoạt động siêu thị nội thất lớn nhất Nghệ An
12:46' - 17/12/2017
Sáng 17/12, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Công ty cổ phần Fine Home khai trương đưa vào hoạt động siêu thị nội thất Fine Home. Đây là siêu thị nội thất lớn và hiện đại nhất Nghệ An hiện nay.
-
Xe & Công nghệ
Sakura Việt Nam ra mắt diện mạo mới, khai trương siêu thị thứ 10
12:25' - 15/12/2017
Nhiều chương trình giảm giá sốc từ ngày 15/12 đến ngày 21/12/2017 đối với các mặt hàng bỉm, sữa, đồ gia dụng và các sản phẩm Nhật nội địa.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy siêu thị điện máy xanh tại Đắk Lắk
08:44' - 26/10/2017
Đến 1 giờ sáng 26/10, lực lượng chức năng hai huyện Krông Bông và Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, mới dập tắt được hoàn toàn đám cháy tại siêu thị điện máy xanh, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông.
-
Đời sống
Siêu thị “Bữa ăn an toàn” đầu tiên đã có mặt tại Hà Nội
10:50' - 23/09/2017
Điểm khác biệt của hệ thống siêu thị “Bữa ăn an toàn” chính là những quy định rõ ràng đối với nhà cung cấp và người tiêu dùng được treo công khai tại siêu thị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị Trung ương khóa XIII
20:40' - 23/01/2025
Chiều ngày 23/01/2025, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu nông sản: Trung Quốc sẽ công nhận hệ thống tương đương
18:46' - 23/01/2025
Một trong những điểm chính của dự thảo là công nhận hệ thống tương đương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng phó với rét đậm, rét hại
18:44' - 23/01/2025
Chiều và đêm ngày 26/1/2025, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Chỉ đạo của Chính phủ: Hoàn thiện phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy
17:35' - 23/01/2025
Để bảo đảm việc triển khai phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được đồng bộ, kịp thời ngay sau khi Trung ương, Quốc hội thông qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe nhiều gói thầu dự án giao thông cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất
17:02' - 23/01/2025
Ngày 23/1, Thành phố Hồ Chí Minh đã thông xe dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám và một số gói thầu dự án đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, khơi thông cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Ba Lan, Séc, Thụy Sĩ
13:06' - 23/01/2025
Trưa 23/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Ba Lan, Séc, Thụy Sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả điều tra về lao động trẻ em Việt Nam
12:41' - 23/01/2025
Đây sẽ là nguồn thông tin giá trị cho Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức để xây dựng và thực hiện chương trình, chính sách phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội xuân
22:37' - 22/01/2025
Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Công điện số 05/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư khu công nghiệp Kim Thành 2, Hải Dương
22:07' - 22/01/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định số 211/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Kim Thành 2 (giai đoạn 1), tỉnh Hải Dương.