Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các siêu thị

20:22' - 18/01/2018
BNEWS Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm siêu thị bán thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Khách hàng mua sắm tại Co.opMart. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Mặc dù luôn tin tưởng các siêu thị là kênh phân phối thực phẩm an toàn, nhưng lực lượng chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm siêu thị vi phạm cam kết, bán thực phẩm không đảm bảo an toàn. Đó là khẳng định của Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan, tại buổi làm việc với đại diện các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố, chiều 18/1.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong nỗ lực xây dựng hệ thống phân phối thực phẩm an toàn rộng khắp, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm là nơi mà Ban quản lý An toàn thực phẩm tin tưởng là những kênh phân phối thực phẩm đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Ban sẽ “thả nổi” việc kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các đơn vị này.

“Nếu phát hiện bất cứ siêu thị, cửa hàng kinh doanh nào vi phạm, bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, chúng tôi sẽ xử lý vi phạm mạnh tay, đồng thời công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

Lưu ý các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố yêu cầu các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm cần thường xuyên tự kiểm tra các sản phẩm thực phẩm trước khi đưa tới tay người tiêu dùng bằng cách thực hiện các kiểm tra nhanh mỗi ngày.

Trong trường hợp thông qua kiểm tra nhanh, các mẫu thực phẩm dương tính với chất cấm, ngay lập tức phải niêm phong lô hàng và tiến hành lấy mẫu, gửi kiểm nghiệm tại một đơn vị độc lập. Nếu mẫu kiểm nghiệm có vấn đề thì cần tiêu hủy lô hàng ngay.

Tại buổi làm việc, đại diện của hệ thống siêu thị Co.op Mart cho biết, đa phần các cơ sở kiểm nghiệm bên ngoài chỉ làm việc trong giờ hành chính; trong khi đó, đặc thù của ngành kinh doanh thực phẩm là tiêu thụ liên tục và không thể chờ thời gian kiểm nghiệm quá lâu.

Vì vậy, các siêu thị gặp khó khăn trong vấn đề kiểm nghiệm, thậm chí có trường hợp kiểm nghiệm ra đủ chuẩn an toàn nhưng do để lâu nên thực phẩm đã bị hư hỏng và siêu thị phải chịu lỗ.

Về vấn đề này, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đã có kế hoạch làm việc với các cơ sở kiểm nghiệm trên địa bàn thành phố nhằm phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm được kiểm nghiệm mẫu nghi ngờ trong thời gian sớm nhất.

Để đảm bảo nguồn thực phẩm bán ra an toàn, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, ngoài kiểm tra nhanh, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm cần trang bị các thiết bị kiểm nghiệm, đồng thời cương quyết nói không với các đơn vị cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn.

“Một khi các siêu thị đã vi phạm và bị đưa lên các phương tiện truyền thông thì sẽ bị mất rất nhiều thứ, do đó các siêu thị cần tự bảo vệ thương hiệu của mình bằng cách thường xuyên tự kiểm tra và yêu cầu đơn vị sản xuất thực phẩm phải cam kết cung cấp nguồn hàng đảm bảo an toàn”, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh./.

>>>Năm 2018, VinEco sẽ phát triển hệ thống phân phối gấp 3 lần

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục