Đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ giáo viên

17:54' - 14/06/2018
BNEWS Ngày 14/6, HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề, nhằm lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, giáo viên để đổi mới công tác giảng dạy và học tập.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Thị Thắm, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Giang cho biết, theo Thông tư liên tịch 06 ngày 16/3/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ quy định: Đối với nhóm trẻ, bố trí tối đa 2,5 giáo viên/nhóm; lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày, bố trí tối đa 2,2 giáo viên/lớp.

Tuy nhiên, hiện nay Hải Dương đang giao định mức giáo viên cho các trường mầm non là 1,8 giáo viên/lớp, với 82% biên chế. Như vậy, tỷ lệ giáo viên ở các trường mầm non còn thiếu so với định mức. Cùng với đó, thời gian làm việc của giáo viên mầm non rất vất vả, với 9 tiếng/ngày.

Bên cạnh đó, ngoài chăm sóc trẻ, các giáo viên ở trường mầm non còn phải đảm nhiệm các hoạt động khác của nhà trường. Mỗi giáo viên phải chăm sóc các cháu vượt quy định, thậm chí một giáo viên lớp nhà trẻ phải chăm sóc 30-35 cháu, mẫu giáo là 40-50 cháu.

Trong khi đó, nhà trường không thể tách lớp do không có phòng học. Mặt khác, các giáo viên hợp đồng phải làm việc như viên chức nhưng lại không được hưởng các quyền lợi như: Phụ cấp ưu đãi, những tháng hè không được chi trả tiền công. Do đó, nhiều giáo viên hợp đồng đã xin nghỉ việc. Khi có giáo viên nghỉ ốm, thai sản, nhà trường rất khó bố trí người dạy thay…
Còn cử tri Phạm Đức Thắng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vũ Hữu, huyện Bình Giang nêu ý kiến liên quan đến thực hiện tự chủ tài chính đối với những trường chất lượng cao.

Theo cử tri Thắng, nếu thực hiện tự chủ sẽ dẫn đến tình trạng không tuyển sinh được học sinh, đặc biệt là không thu hút được học sinh giỏi. Nhiều trường ở các huyện nghèo, tỷ lệ người lao động là nông dân chiếm đa số, khó khăn về kinh tế, từ đó dẫn đến trường chỉ dành cho một số học sinh gia đình khá giả. Cùng với đó, các trường chất lượng cao đã được các huyện, thị xã, thành phố quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên giỏi nên nếu không tuyển sinh được là rất lãng phí.
Cử tri Bùi Thị Mỹ An, giáo viên Trường tiểu học Tô Hiệu, thành phố Hải Dương kiến nghị về hỗ trợ các nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm, dạy kỹ năng sống cho học sinh tiểu học như: xây dựng bể bơi, vườn trường, sân thể thao, kinh phí tổ chức các chuyến thăm quan, trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống….
Tại hội nghị, nhiều cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn tỉnh cũng băn khoăn về các vấn đề như sáp nhập trường để giảm số đơn vị trường học; việc giảm biên chế, luân chuyển cán bộ chuyên môn tại các cơ sở giáo dục công lập; phân bổ chỉ tiêu biên chế giữa các trường không đồng đều…
Trả lời các kiến nghị của cử tri, ông Phạm Văn Tỏ, Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương cho biết: Việc ký hợp đồng phải hết sức chặt chẽ, căn cứ vào chỉ tiêu biên chế được giao, căn cứ vào vị trí việc làm. Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương đề nghị lãnh đạo ngành giáo dục tăng cường tuyên truyền để các giáo viên hiểu rõ các chế độ, chính sách.

Thời gian tới, Hải Dương sẽ tiến hành quy hoạch lại mạng lưới trường học theo như kế hoạch, đề án của tỉnh; đẩy mạnh xã hội hóa ở những địa bàn có điều kiện và thực hiện thí điểm tự chủ tại một số trường trên địa bàn.
Bà Nguyễn Thanh Mai, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và giao cho các cơ quan chức năng tiếp tục có cơ chế, chính sách thỏa đáng, phù hợp với quy định của pháp luật, tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ giáo viên các cấp trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị sớm hoàn thành quy hoạch ngành giáo dục của tỉnh để có phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất; có chính sách thu hút giáo viên giỏi; có chế độ chính sách đối với thày cô đã cao tuổi… để tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh./.

>>>Phát triển đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định trong đổi mới giáo dục

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục